สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
Advertisements

กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
วิชาสุขศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
หน่วยเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น
สื่อประกอบการเรียนรู้
สรุปผลการประชุม สถานะสุขภาพ
แนวทางการดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม
การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
ใช้สติอย่างสร้างสรรค์ ชีวิตทุกวันจะปลอดภัย
การใช้เวลาว่างและนันทนาการ
บทที่ 2.
มาตรการป้องกันการติดเชื้อไข้หวัด ใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 สำหรับเจ้าหน้าที่คลัสเตอร์ 1. ทุกเช้าก่อนปฏิบัติงานทำความสะอาด Monitor โดยเฉพาะ mouse, Keyboard.
การเตรียมผู้ป่วยก่อนผ่าตัดทางวิสัญญี (Preoperative medication)
เรื่อง สุขบัญญัติ 10 ประการ
วิชา สุขศึกษาและพลศึกษา ป.1 เรื่อง การเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย
มาตรฐานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย
การปฏิบัติตัวผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปลี่ยนไต เมื่อกลับไปอยู่บ้าน
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
ท่วงท่า อิริยาบถในชีวิตประจำวัน
คุณภาพชีวิต.
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
ส่งเสริมสุขภาพอย่างไร ให้ปลอดภัยจากโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009
หลักสูตรการอบรมครูผู้ดูแลเด็ก
การส่งเสริมสุขภาพเด็กไทยวันนี้
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
การสอบสวนโรคมือเท้าปากระบาดให้ได้คุณภาพ
การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
การแต่งกายของนักเรียน
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ
โรคอุบัติใหม่ – อุบัติซ้ำ (Emerging Disease – Re-Emerging Disease)
ส่งเสริมสัญจร.
การเลือกซื้อสินค้า.
การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก / ไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล
ความท้าทาย....ศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค
กิจวัตรและกิจกรรมในหนึ่งวันของเด็กๆ
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
นายวิเชียร มีสม 1 วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ.
วิสัยทัศน์ อบต. หนองหญ้า “ ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาแหล่งน้ำ เสริมสร้างคุณภาพชีวิต ชุมชนเข้มแข็ง แหล่งท่องเที่ยวก้าวไกล สืบสานวัฒนธรรมไทย การบริหาร โปร่งใส.
เตรียมรับมือการระบาดช่วงหน้าหนาว
องค์ประกอบที่4การจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียนที่เอื้อต่อสุขภาพ
การพัฒนางานสุขภาพจิต วัยทำงาน - สูงอายุ
แนวทางในการจัดกิจกรรมเสริมสร้าง
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
นายวิเชียร มีสม 1 วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ.
 “ เชื้อโรค ” หมายถึง จุลินทรีย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติด เชื้อหรือโรคติดเชื้อได้ เช่น ไวรัสแบคทีเรีย รา โปรโตซัว ริคเก็ตเชีย และหนอนพยาธิ  “ เชื้อโรค.
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
กิจกรรมการจัดการกับ อารมณ์และความเครียด.
วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง.
ผังจุดหมายปลายทางการจัดการสุขภาพ จังหวัดสุรินทร์ ภายในปี 2555
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
ณัชช์ธรณ์ หอมกลิ่นเทียน
ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ...
 “ เชื้อโรค ” หมายถึง จุลินทรีย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติด เชื้อหรือโรคติดเชื้อได้ เช่น ไวรัสแบคทีเรีย รา โปรโตซัว ริคเก็ตเชีย และหนอนพยาธิ  “ เชื้อโรค.
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
การปฏิบัติตัวในวัยรุ่น
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การปฏิบัติตัวของวัยรุ่น
ใบสำเนางานนำเสนอ:

สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด 2.ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด 3. ล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารและหลังการขับถ่าย 4. กินอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตรายและหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด 5. งดบุหรี่ สุรา สารเสพติดการพนันและการสำส่อนทางเพศ 6. สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น 7. ป้องกันอุบัติภัยด้วยการไม่ประมาท 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพประจำปี 9. ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ 10. มีสำนึกต่อส่วนรวมร่วมสร้างสรรค์สังคม

1.ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด - อาบน้ำให้สะอาดทุกวัน - สระผม เป็นประจำ - ตัดเล็บมือ เล็บเท้า ให้สั้นอยู่เสมอ - ถ่ายอุจจาระเป็นเวลาทุกวัน - ใส่เสื้อผ้าที่สะอาด เหมาะสมกับ สภาพอากาศ - ทำความสะอาดและจัดเก็บของใช้ ให้เป็นระเบียบ

2.ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด - แปรงฟัน วันละ ๒ ครั้ง ก่อนนอน,ตอนเช้า - เลือกใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ กินอาหารที่มีแร่ธาตุและวิตามิน หลีกเลี่ยงกินของหวานเหนียว ตรวจสุขภาพในช่องปากด้วยตนเอง พบทันตบุคลากรปีละ ๑ ครั้ง - ใช้ฟันให้ถูกหน้าที่

3.ล้างมือให้สะอาด ก่อนกินอาหาร และหลังการขับถ่าย - ล้างมือให้สะอาด ด้วยน้ำและสบู่ - ล้างมือบ่อยๆ จนเป็นนิสัย - ก่อนเตรียมและปรุงอาหาร - ก่อนกินอาหาร - หลังใช้ห้องน้ำ ห้องส้วม - หลังหยิบจับสิ่งสกปรก - ก่อนและหลังการสัมผัสผู้ป่วย

4. กินอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตรายและ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด - กินอาหารสุก สะอาด - กินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย ในสัดส่วนที่เหมาะสม - กินผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ - หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารใส่สี

5.งดบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนันและการสำส่อนทางเพศ - ลด ละ เลิก - ไม่เกี่ยวข้องกับสารเสพติดทั้งการเสพและค้า ไม่เล่น ไม่สนับสนุนการพนัน ส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน และบุคคลในครอบครัว มีความรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัว และ สังคม

6.สร้างความสัมพันธ์ ในครอบครัวให้อบอุ่น 6.สร้างความสัมพันธ์ ในครอบครัวให้อบอุ่น ปลูกฝังให้สมาชิกในครอบครัวเห็นความสำคัญ ของแต่ละคน ให้ความรัก เอื้ออาทร ห่วงใยกันและกัน - สร้างบรรยากาศในการอยู่ร่วมกันให้มีความสุข หาโอกาสทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว มีปัญหาให้ปรึกษากัน

7.ป้องกันอุบัติภัยด้วยการไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎแห่งความปลอดภัย - ภายในบ้าน - ที่โรงเรียน,ที่ทำงาน - ในการเดินทาง

8.ออกกำลังกายสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพประจำปี - เคลื่อนไหวออกแรงในชีวิตประจำวันสะสม อย่างน้อย ๓๐ นาที ต่อวัน ออกกำลังกายที่เป็นแบบแผน ๓ - ๕ วัน ต่อสัปดาห์ ตรวจสุขภาพประจำปีตามความเหมาะสม อย่างน้อยปีละ ๑ ครั้ง

9.ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ หมั่นหากิจกรรม เพื่อเสริมสร้างความกระตือรือร้น ความร่าเริงแจ่มใสให้ชีวิต และคลายเครียด มองโลกในแง่ดี มองบางเรื่องที่น่ารำคาญ เป็นเรื่องตลกขบขัน - เมื่อมีปัญหาที่ไม่สบายใจควรหาทางผ่อนคลาย พัฒนาอารมณ์ให้มั่นคง ด้วยการฝึกความมีสติ - จัดสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่

10.มีสำนึกต่อส่วนรวมร่วมสร้างสรรค์สังคม ช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ลด / หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่ก่อให้เกิดมลภาวะ - มีสำนึกในการป้องกันการแพร่เชื้อโรค เช่น ใส่หน้ากากอนามัย ใช้ส้วมถูกสุขลักษณะ ทิ้งขยะในที่รองรับ กำจัดขยะ กำจัดน้ำทิ้งอย่างถูกต้อง ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด - ยินดี ร่วมมือทำกิจกรรมของชุมชน

ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด 2. 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด 2. รักษาฟันให้แข็งแรงและแปรงฟันทุกวันอย่างถูกต้อง ตนเอง ตนเอง 3. ล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารและหลังการขับถ่าย 4. กินอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตรายและหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพประจำปี 9. ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ ครอบครัว ครอบครัว 6. สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น 5. งดบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนัน และการสำส่อนทางเพศ 7. ป้องกันอุบัติภัยด้วยการไม่ประมาท สังคม สังคม 10. มีสำนึกต่อส่วนรวม ร่วมสร้างสรรค์สังคม