งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย
เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย (Neutropenia) ผู้สอน พยาบาล กลุ่มเป้าหมาย บิดา มารดา หรือผู้ที่ดูแลเด็กป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดหรือรังสีรักษา

2 เนื้อหา ภาวะนิวโทรฟีเนีย (Neutropenia) หมายถึง ภาวะที่ผู้ป่วยมีค่า Absolute Neutrophil Count (ANC) น้อยกว่า 550 ตัวต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร หรือภาวะที่มีจำนวน WBC น้อยกว่า 1000 ตัว และมีแนวโน้มจะลดลงเรื่อย ๆ หน้าที่ของ เม็ดเลือดขาวชนิดนิวโทรฟีล (Neutrophil) มีหน้าที่สำคัญในการทำลายเชื้อโรค การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย .จัดให้ผู้ป่วยอยู่เฉพาะในห้องพักเท่านั้น และให้ผูก mask เมื่อมีการส่งผู้ป่วย ไปตรวจ หรือ X-ray .บิดา มารดา หรือผู้ดูแล ล้างมือด้วยสบู่ก่อนและหลังเข้าห้องผู้ป่วย .จำกัดคนเยี่ยม และติดป้ายหน้าห้องว่า “ผู้ป่วยภูมิต้านทานต่ำ” เจ้าหน้าที่พยาบาลหรือผู้ช่วยพยาบาลที่ให้การดูแลให้ล้างมือหรือใช้ hand rubbing Alcohol ก่อนและหลังให้การพยาบาล

3 เนื้อหา .แนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ หรือให้นำมาอุ่นไมโครเวฟก่อนรับประทานทุกครั้ง (งดผักสด ผลไม้ต้องล้างให้สะอาด และปอกเปลือกทุกครั้ง) .แนะนำให้ญาติดูแลผู้ป่วยให้ได้รับสารอาหารที่มีแคลอรี่สูง มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ นม นมถั่วเหลือง เนื้อปลา เนื้อสัตว์ ถั่ว น้ำมะนาว ส้ม ฝรั่ง เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน .แนะนำให้บิดา มารดา หรือผู้ดูแล รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้นำเชื้อโรคสู่ผู้ป่วย หากมีอาการไข้ ไอ เป็นหวัด ให้งดเฝ้า ผู้ป่วยระยะหนึ่งจนกว่าจะหาย .แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือ NSS หลังรับประทานอาหาร ทุกครั้ง หรือใช้แปรงสีฟันขนนิ่ม และยาสีฟันเด็ก ทำความสะอาด หากเด็กมีแผลในปาก ควรใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำยาบ้วนปากเช็ดทำความสะอาดปากและฟันแทนการใช้แปรง และใช้ยาป้ายปาก หรือยาอมกลั้วคอตามแผนการรักษาของแพทย์

4 เนื้อหา ผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย จะมีอาการติดเชื้อในร่างกายได้ง่าย โดยจะแสดงอาการเป็นไข้ บริเวณผิวหนังที่ติดเชื้อจะปวด มีผื่น การดูแลผู้ป่วยเด็กจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากบิดา มารดา หรือผู้ดูแล เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยเด็กได้รับการดูแลอย่างถูกต้องเหมาะสม ตามแผนการรักษาของแพทย์


ดาวน์โหลด ppt แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google