งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
นางพิชานัน ดอนแรม รหัส

2 ผลของการสูบบุหรี่ ผลของการสูบบุหรี่ก่อให้เกิด 1. โรคหัวใจ
2. โรคมะเร็งปอด 3. ถุงลมโป่งพอง 4. มีผลเสียต่อสุขภาพในช่องปาก เช่น มีกลิ่นปาก 5. มีผลต่อทารกในครรภ์ 6. มีผลกระทบต่อคนรอบข้าง

3 ผลของการสูบบุหรี่

4 ประโยชน์ของการเลิกบุหรี่
การหยุดสูบบุหรี่เป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก การเลิกบุหรี่จะลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด มะเร็งระบบอื่นๆหัวใจวายกะทันหัน เส้นเลือดสมองตีบตันกะทันหัน โรคถุงลมโป่งพองและโรคปอดเรื้อรังอื่นๆ ผู้หญิงที่หยุดสูบบุหรี่ก่อนตั้งครรภ์หรือระหว่าง 3-4 เดือนแรกของการตั้งครรภ์จะลดความเสี่ยงที่ลูกจะมีน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่าปกติ

5 เคล็ดลับเลิกบุหรี่ด้วยตนเอง (Momypedia)
ตั้งใจและตัดสินใจแน่วแน่ที่จะเลิกบุหรี่ด้วยตนเอง บอกตัวเองว่าฉันจะไม่สูบบุหรี่อีกต่อไป. ทิ้งบุหรี่และอุปกรณ์ทั้งหมด เมื่อถึงวันที่ตั้งใจไว้ รวมทั้งหลีกเลี่ยงผู้ที่สูบบุหรี่ เพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านี้มากระตุ้นความอยากบุหรี่อีก 3. เมื่อรู้สึกอยากบุหรี่ ให้ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้เพื่อช่วยขจัดนิโคตินออกจากร่างกาย ล้างหน้าทันที สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ และช้าๆ ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น

6 เคล็ดลับเลิกบุหรี่ด้วยตนเอง (Momypedia)
4. งดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ อาหารรสจัด 5. เลือกกินอาหารประเภทผักผลไม้ 6. ออกกำลังกายให้เหมาะสม อย่างน้อยวันละ นาที เพื่อช่วยให้สมองปลอดโปร่งและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจและปอด 7. ตั้งใจจริงและพยายามเอาชนะใจตนเอง

7 อุปสรรคในการเลิกสูบบุหรี่
1. จากการขาดนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์ในการกระตุ้นสมอง งานของหัวใจ ทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น เมื่อหยุดสูบจะเกิดความไม่สุขสบายปวดศีรษะ ระบบย่อยอาหารไม่ปกติ ท้องอืด บางครั้งมีอาการเจ็บคอ ระคายคออาการต่างๆ จะเกิดขึ้นบ้างไม่เกิน 4-5 วัน 2. ความเครียด หดหู่ หงุดหงิด จะต้องเตือนตนเองเสมอว่ากำลังเลิกสูบบุหรี่ 3. การต้องเข้าสังคมที่มีการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ต่างๆ ควรหลีกเลี่ยง 4. ความรู้สึกที่ขาดบางสิ่งบางอย่างที่เคยชิน ต้องระมัดระวัง และเตือนตนเองเสมอว่ากำลังเลิกสูบบุหรี่

8 ผลดีของการเลิกสูบบุหรี่
การประหยัดเงินในการไม่ซื้อบุหรี่ ลมหายใจสดชื่น กลิ่นเหม็นจากลมหายใจ กลิ่นปากลดลง หรือหายไป ทำให้เกิดความมั่นใจกลับคืนมา การติดเชื้อทางลมหายใจลดลงคุณจะมีสุขภาพดีขึ้น เช่น การหายใจโล่ง อาการไอ เรื้อรัง ไข้หวัด ผู้ใกล้ชิดคนในครอบครัวและเพื่อนๆ ได้รับอากาศบริสุทธิ์มากขึ้น เป็นแบบอย่างที่ดีงามให้บุตรหลานในครอบครัว ลดอันตรายการเสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆ จากบุหรี่

9 เลิกบุหรี่...มีแต่ได้ ไม่มีเสีย!!
เริ่มตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพดีในวันหน้า

10 THANK YOU


ดาวน์โหลด ppt การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google