แผนงาน พัฒนาศักยภาพเครือข่าย เพื่อการขับเคลื่อนงาน อาหารและโภชนาการเชิง รุก โดย นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุข ระดับ 9 กรมอนามัย.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
Advertisements

สัปดาห์ที่ 2 เรื่อง โครงการสุขศึกษา
นโยบายและงานเร่งด่วนของกระทรวงสาธารณสุข ปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๕
ชุมชน สังคม ภาคใต้บน ชาติ นานาชาติ
การส่งเสริมทันต สุขภาพในอนาคต มุมมองของนัก โภชนาการ สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขระดับ 9 กรมอนามัย.
ตามแผนที่ทางเดินยุทธศาสตร์(SRM) สู่การ ปฏิบัติการในพื้นที่
ประเด็นยุทธศาสตร์ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดื่มน้ำสะอาด
1. การดำเนินงานในรูปแบบคณะกรรมการ/คณะทำงาน
การเตรียมความพร้อมกรมอนามัย เพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี 2558
การป้องกันควบคุมโรคขาดสารไอโอดีน
การกำหนดและการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ ด้านอาหารและ โภชนาการ
โรงเรียน อสม.ตำบลหนองไม้แก่น
ข้อเสนอการเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างความโปร่งใส ในกระบวนงานกระบวนการพัฒนาและคุ้มครองพิทักษ์สิทธิเยาวชน (การเสริมสร้างความเข้มแข็งสภาเด็กและเยาวชน) ของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก.
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพ ภายในปี 2554 (ระยะ 4 ปี) เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2552 ระดับประชาชน (มุมมองเชิงคุณค่า) ประชาชน.
ผังจุดหมายปลายทางการพัฒนางานสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรค และ ภัยสุขภาพ ของจังหวัดในพื้นที่ สปสช.เขต 4 จังหวัดสระบุรี ภายในปี 2556 (ระยะ 4 ปี)
แนวคิด การดำเนินงาน โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
กิจกรรมประชุมพัฒนาการดำเนินงานป้องกัน ควบคุมโรคระดับจังหวัด ในเขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 4,5 ( การปรับปรุงการบริหารจัดการที่สนับสนุนการ ขับเคลื่อนงานอำเภอ.
ประชาชน ภาคี กระบวนการ พื้นฐาน
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันและ ควบคุมโรคติดต่อทั่วไป ภายในปี 2556 (ระยะ 4 ปี) สร้างเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553 ระดับประชาชน (มุมมองเชิงคุณค่า)
ผังจุดหมายปลายทางการเฝ้าระวัง ป้องกันและ ควบคุมโรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจในเด็ก ภายในปี 2556 (ระยะ 4 ปี) สร้างเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553 ระดับประชาชน.
สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่
นโยบาย และแนวทางการแก้ไขปัญหาโรคเบาหวาน ระดับประเทศและภูมิภาค
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
แผนที่ยุทธศาสตร์กองสุขาภิบาล อาหารและน้ำ
ระดับพื้นฐาน (Learning /Development)
แผนที่ยุทธศาสตร์ (SRM) ระบบรับรองผู้สัมผัสอาหารมืออาชีพ
กลุ่ม น้ำบริโภคสะอาด ปลอดภัย เพียงพอ
นโยบาย/แนวทางการดำเนินงาน และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์
นโยบาย “อำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน” เขตสาธารณสุข 4
กลุ่มข้อมูลข่าวสารสุขภาพ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข
กลุ่มที่ 1 ศูนย์สารสนเทศด้านสาธารณสุขและสุขภาพ 1. รองรับการเป็นสำนักบริหารยุทธศาสตร์ (OSM) เห็นด้วย เพราะ มีความเข้มแข็งสามารถชี้นำทิศทาง นโยบายและเป็นคลังสมองของ.
แนวทางการดำเนินงานของกรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ 2551
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล
ระดับท้องถิ่น/พื้นที่
แผนหลัก สรุปทิศทาง. สสส. เปรียบเสมือน “น้ำมันหล่อลื่น” ที่ช่วยให้ ฟันเฟืองของกลไกสร้างเสริมสุขภาพทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด.
ประเด็น วิเคราะห์แนวคิดพิชิตโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
การบริหารเชิงยุทธศาสตร์
ทิศทางอำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน ปี 2556
ความคาดหวังกับรพ.สต.มิติใหม่ของการพัฒนางานสาธารณสุข
สรุปบทเรียนโครงการเอดส์ ด้าน CARE
นโยบายและยุทธศาสตร์ การควบคุมป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน
นิยาม Policy: ทิศทางของการกระทำที่ชัดเจนที่ได้ชี้นำและกำหนดการตัดสินใจ
หลักการและเหตุผล หน่วยงานภาครัฐ/ เอกชน ต่างคนต่างทำงานไม่ได้เชื่อมประสานการทำงานเป็นเครือข่าย โรคและภัยสุขภาพเกิดขึ้นในทุกพื้นเพียงแต่แตกต่างกันในรายละเอียด.
การสร้างและพัฒนา เครือข่ายองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น เพื่อผลักดัน นโยบายการป้องกัน ควบคุมโรคในพื้นที่ รับผิดชอบของ สำนักงาน ป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จังหวัดนครสวรรค์
การป้องกันและควบคุมโรคในเขตบริการสุขภาพ
บุญเรือง ขาวนวล คณะวิทยาการสุขภาพและการกีฬา
วิเคราะห์บริบท / สถานการณ์
คำแนะนำการใช้ SLM ร่วมระหว่าง กรมอนามัยและควบคุมโรค  การจัดการทั่วไป 1. สสจ. จัดประชุมเพื่อพัฒนา SLM ร่วมเพิ่มเติม ผู้ เข้าประชุมประกอบด้วยคณะผู้แทนศูนย์อนามัย.
รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
"เป็นหน่วยงานหลักในการประสาน และผลักดันยุทธศาสตร์กระทรวง
กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
พรทิพย์ ศิริภานุมาศ กองแผนงาน กรมควบคุมโรค
กลไกโภชนาการสมวัย นโยบาย สื่อสารสาธารณะ HUB/ทีมภาค ชุมชน สื่อสาร
สรุปผลการประเมิน ยุทธศาสตร์สุขภาพระดับตำบล อำเภอเรณูนคร ปี 2554
แนวทางดำเนินงานสุขภาพภาคประชาชน ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
นโยบายกรมสุขภาพจิต ปีงบประมาณ 2554
กรมอนามัย ในบทบาทโครงการ
1111 การขับเคลื่อน สู่ เป้าหมายกรม ควบคุมโรค ประจำปีงบประมาณ พ. ศ ดร. นายแพทย์พรเทพ ศิริวนา รังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค 17 พฤษภาคม 2555.
ผังจุดหมายปลายทางการจัดการสุขภาพ จังหวัดสุรินทร์ ภายในปี 2555
จุดประกายการพัฒนาศักยภาพโรงเรียนเด็กไทยแก้มสและบนบาทของทีมวิทยากรระดับเขต วันที่ 5 มกราคม 2557 โรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ท โดย สง่า ดามาพงษ์
และการนำไปใช้ประโยชน์
นำเสนอโดย นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย
4. ด้านการสื่อสาร 5. ด้านการพัฒนานโยบายสาธารณะ
Roadmap : การขับเคลื่อนระดับพื้นที่ เป็นอย่างไร ??
ทิศทางการพัฒนางานสุขศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ
และการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ประจำปี ๒๕๕๕ สาธารณสุขอำเภอป่าติ้ว
โปรแกรมเฝ้าระวัง การเจริญเติบโตของเด็กอายุ 0-18 ปี
กลุ่มที่ 2 กลุ่มพัฒนาภาคีเครือข่าย สคร.1-12
เป้าประสงค์ มีระบบและกลไกการบริหารจัดการที่ดีด้านอาหารและโภชนาการในระดับท้องถิ่น เกิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียน และชุมชนที่พึงประสงค์ด้านโภชนาการ.
แนวทางการพัฒนาหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคฯ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

แผนงาน พัฒนาศักยภาพเครือข่าย เพื่อการขับเคลื่อนงาน อาหารและโภชนาการเชิง รุก โดย นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุข ระดับ 9 กรมอนามัย

การพัฒนาทรัพยากร มนุษย์ ด้วยการลงทุนทาง โภชนาการ เป็นการลงทุน ต่ำ แต่ ได้ ผลคุ้มค่า และมีความจำเป็นที่ จะต้องลงทุน

อดีตพบ ปัญหา PEM IDD IDA VAD ปัจจุบัน ปัญหาที่พบ ขาดสารอาหารยังมี อยู่ แต่ ภาวะโภชนาการเกิน มาแรง

กรมอนามัย เป็นองค์กรหลักของ การส่งเสริม ควบคุมและป้องกัน ภาวะโภชนาการ ประสบผลสำเร็จใน ระดับหนึ่ง

กรมอนามัยร่วมกับ สมาคมโภชนาการฯ และ สสส. จัดเวที 4 ครั้ง ได้ทิศทางและ ยุทธศาสตร์ที่ จะต้องขับเคลื่อน เชิงรุกในระบบการ ทำงานแบบภาคี เครือข่ายด้าน โภชนาการ

ตกผลึกได้ แผนงานพัฒนา ศักยภาพ เครือข่ายเพื่อ การขับเคลื่อน งานโภชนาการ เชิงรุก เสนอขอ ทุน สสส.

ลงนามบันทึกความ เข้าใจร่วมกัน (MOU) กรม อนามัย สมาคม โภชนาก ารแห่ง ประเทศ ไทยฯ และ สสส. เมื่อ 14 กันยายน 2548

วัตถุประสงค์ ทั่วไป สร้างกลไกและ กระบวนการ ดำเนินงานโภชนาการ ที่สำคัญต่อการพัฒนา ศักยภาพคนไทย ผ่าน ภาคีเครือข่าย โภชนาการอย่างเป็น ระบบ

แนวคิด ขับเคลื่อนผ่านภาคี เครือข่ายโดยมี ศูนย์ประสานงานเป็น แกนกลาง (Hub) เชื่อมร้อยการ ดำเนินงานเชิงรุก อย่างเป็นระบบ

ขอบเขตการดำเนินงาน Sub-node ภาคี พัฒนา เด็ก (Node) ยุทธศาส ตร์ ศูนย์ ประสานงาน โภชนาการเชิง รุก (Hub) ภาคี พฤติกรร ม การ บริโภค (Node) ภาคีควบคุม โรคอ้วนใน เด็ก (Node) Sub-node 1. การพัฒนาองค์ ความรู้และ R+D 2. การพัฒนา ศักยภาพเครือข่าย 3. การสื่อสารและ การตลาด 4. การผลักดัน เป็นนโยบาย ยุทธศาส ตร์ กรมอนามัย นโยบายระดับชาติ

การพัฒนาและ สร้างเครือข่าย 1.1 จัดตั้งศูนย์ประสานงาน โภชนาการเชิงรุก (HUB) เป็นแกนกลางเชื่อมประสาน Node และ สสส. เป็นแกนกลางเชื่อมประสาน Node และ สสส. ผลักดันให้เกิดกลไกและ กระบวนการ ผลักดันให้เกิดกลไกและ กระบวนการ

1.2 แสวงหาภาคี (Node) กลุ่มภาคี (Sub-node) สรรหา 3 (Node) สรรหา 3 (Node) แต่ละ Node มี Sub-node แต่ละ Node มี Sub-node

การพัฒนาและ ขับเคลื่อนโครงการ 2.1 วิเคราะห์องค์ ความรู้ วิเคราะห์จากแผน บริหารงานฯ วิเคราะห์จากแผน บริหารงานฯ วิเคราะห์ 3 ด้าน วิเคราะห์ 3 ด้าน - การพัฒนาเด็กด้าน โภชนาการ - การควบคุมภาวะ โภชนาการเกินในเด็ก - การพัฒนาพฤติกรรม โภชนาการ

2.2 จัดเวทีครั้งที่ 1 ภาคี เครือข่ายร่วมพลัง ขับเคลื่อนงาน โภชนาการเชิงรุก ได้องค์กรภาคีพร้อม กลุ่มภาคี ได้องค์กรภาคีพร้อม กลุ่มภาคี กรอบและภารกิจของ แต่และภาคี กรอบและภารกิจของ แต่และภาคี ทิศทางและร่าง แผนปฏิบัติการ ทิศทางและร่าง แผนปฏิบัติการ จัดเมื่อ 1 – 2 ธันวาคม 2548

โครงสร้างสำนักงานบริหารแผนงาน อาหารและโภชนาการ สสส. กรม อนามัย อาหาร ปลอดภัย สำนักงานบริหารแผนงานอาหารและ โภชนาการ ฐานทรัพยากร ทางอาหาร โภชนาการ เชิงรุก กรม อนามัย สมาคมโภชนาการ แห่งประเทศไทยฯ พัฒนา เด็กไทยตาม ศักยภาพ ด้านอาหาร และ โภชนาการ ควบคุม ปัจจัยเสี่ยง เพื่อป้องกัน ภาวะ โภชนาการ เกิน ส่งเสริม พฤติกรรม โภชนาการ เพื่อป้องกัน โรคเรื้อรัง

ขอบคุณ และสวัสดี