การชั่งและตวง ครูปนัดดา เปียถนอม.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานคอมพิวเตอร์.
Advertisements

ตอนที่ 1 ก๊าซละลายในของเหลว
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
การเขียนหุ่นนิ่งทั่วไป
บทที่ 2 มาตรฐานการเขียนแบบ (The Convention of Drawing)
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
รูปทรงและปริมาตร จัดทำโดย นางสาวเพ็ญประภา กฤษฎาเรืองศรี ตำแหน่ง อาจารย์ 1 ระดับ 3 โรงเรียนวัดธาตุทอง สำนักงานเขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร.
การจัดการในบ้าน นายธวัชชัย สาบัว ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย
การทดลอง วัดปริมาตรของน้ำ
ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี ละลายได้ดีในน้ำ
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี
การถนอมอาหาร.
มวลโมเลกุลของของเหลวที่ระเหยง่าย
สเฟียโรมิเตอร์(Spherometer)
Algorithms.
คุณสมบัติของคอนกรีตที่แข็งตัวแล้ว (Hardened Concrete)
การประยุกต์ใช้ปริพันธ์ Applications of Integration
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
ผู้จัดทำ เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์
หน่วยที่ 2 วิธีการออกแบบโปรแกรม
(Sensitivity Analysis)
การตวง ความหมายของการตวง -    การตวง    คือ    การวัดปริมาณของสิ่งของต่างๆหรือหาความจุของภาชนะต่างๆ เครื่องตวง -    เครื่องที่เป็นมาตรฐาน    เช่น   
กระบวนการคิดทางคณิตศาสตร์
บทบาทการบริหารงานสำนักงาน 1
แรงลอยตัวและหลักของอาร์คีมิดีส
รูปแบบการเขียนรายงานผลการทดลอง
โปรแกรม DeskTopAuthor
เครื่องชั่งตวงวัดที่ใช้ในโครงการรับจำนำข้าว
เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ
แรงกิริยาและแรงปฏิกิริยา
ความรู้เกี่ยวกับจอ LCD ของ Notebook และเทคนิคการ เลือกซื้อ.
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
เครื่องปั่นน้ำผลไม้.
กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า.
ผลิตเป็นเม็ดพลาสติกสี
L O G O ชุดทดสอบ กรดเรติโน อิก ใน เครื่องสำอา ง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวง สาธารณสุข.
ไข่ตุ๋น.
ส้มตำ.
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
การทำแผลชนิดแห้ง( Dry dressing )
กิจกรรมเก็บตัวอย่าง และการวิเคราะห์คุณภาพดิน
LOGO ลักษณะ และการใช้งาน เครื่องชั่งที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการเอารัดเอา เปรียบ โดย นายสุรชัย สังข์ศรีแก้ว หัวหน้าศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ ( เชียงใหม่ )
เรื่องการย่อ ขยาย Row, Column อัตโนมัติ จัดทำโดย ด. ช. ปริญญาเอกสาธิต เสนอ อ. ภานุมาศ ชาติ ทองแดง.
การติดตาม และการควบคุม (Monitoring and Control)
กิจกรรมชุดที่ 11 สมดุลของคาน.
กิจกรรมชุดที่ 6 มาวัดแรงกันเถอะ Let’s go !.
หลักการและเหตุผล. - ปี หนอนกออ้อยระบาดขยาย
ห้องน้ำ แบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับเค้านท์เตอร์ซิงค์น้ำ ที่วางผ้าเช็ดตัวและกรอบบานหน้าต่างเหมาะสำหรับห้องน้ำที่มืด แคบ และห้องน้ำที่ต้องการเพิ่มความสว่าง โทนสีเมเปิ้ล.
เรื่องการจัดชุดสุกี้
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
กิจกรรมชุดที่ 10 รู้จักแรงเสียดทาน.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 6 น แรง.
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
การแกะสลักดอกลีลาวดีจากหัวไชเท้า
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
กิจกรรมพื้นฐานทางเคมี
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
การนำเสนองานด้วย PowerPoint อย่างมีประสิทธิภาพ
บทที่ 6 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหาร และเครื่องดื่ม
Department of Food Engineering
สอนโดย ครูประทุมพร ศรีวัฒนกูล
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การชั่งและตวง ครูปนัดดา เปียถนอม

จุดประสงค์ของการชั่งและตวง 1. การชั่งน้ำหนักจะได้สัดส่วนที่แน่นอนที่สุด 2. ช่วยให้กำหนดปริมาณเครื่องปรุงได้ถูกต้อง 3. เพื่อให้ทราบว่าอาหารที่มีปริมาตรเท่ากันอาจมีน้ำหนักไม่เท่ากันก็ได้ เช่นน้ำหนักของฟักทอง 1 ถ้วยตวง อาจไม่เท่ากับบวบ 1 ถ้วยตวง เป็นต้น

เครื่องชั่ง (scale) โดยทั่วไปเราจะเลือกใช้ตาชั่งที่มีขนาด ตั้งแต่ 500 – 3000 กรัม ซึ่งมีขีดช่วงว่างประมาณ 5 กรัม

หลักการใช้เครื่องชั่ง การชั่งส่วนผสมโดยมีพลาสติกรองที่จานตาชั่ง

การชั่งส่วนผสมโดยใช้ภาชนะรองรับ ต้องชั่งภาชนะนั้นก่อน

การเคลื่อนย้ายเครื่องชั่ง ควรใช้วิธียกฐานตาชั่ง ไม่ควรวิธีช้อนที่ใต้จานรองตาชั่ง จะทำให้สปริงตาชั่งเสียหายได้

การเคลื่อนย้ายเครื่องชั่งที่ไม่ถูกวิธี

อุปกรณ์ที่ใช้ตวง 1ถ้วย 1/2 ถ้วย 1/3 ถ้วย 1/4 ถ้วย

วิธีการใช้ถ้วยตวงของแห้ง ตักของใส่ถ้วยตวงตามขนาดที่ต้องการให้พูน การใช้มีดปาดปาดให้เรียบเสมอขอบถ้วย

วิธีการใช้ถ้วยตวงของเหลว ปริมาตรขนาด 1 ถ้วยตวง ปริมาตรขนาด 8 ออนซ์

ดูปริมาตรที่ข้างถ้วยอ่านจากส่วนโค้งล่างสุดของของเหลว

ช้อนตวง ทำจากสเตนเลส ทำจากพลาสติก

ช้อนตวงขนาดต่างๆ 1 ช้อนชา 1/2 ช้อนชา 1/4 ช้อนชา 1 ช้อนโต๊ะ

การใช้ช้อนตวงตวงของแห้ง ตวงของแห้งให้พูน ปาดของแห้งให้พอดีขอบปากช้อนตวง

ลักษณะของอาหารที่ปาดแล้วตวงได้เท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ