การชั่งและตวง ครูปนัดดา เปียถนอม
จุดประสงค์ของการชั่งและตวง 1. การชั่งน้ำหนักจะได้สัดส่วนที่แน่นอนที่สุด 2. ช่วยให้กำหนดปริมาณเครื่องปรุงได้ถูกต้อง 3. เพื่อให้ทราบว่าอาหารที่มีปริมาตรเท่ากันอาจมีน้ำหนักไม่เท่ากันก็ได้ เช่นน้ำหนักของฟักทอง 1 ถ้วยตวง อาจไม่เท่ากับบวบ 1 ถ้วยตวง เป็นต้น
เครื่องชั่ง (scale) โดยทั่วไปเราจะเลือกใช้ตาชั่งที่มีขนาด ตั้งแต่ 500 – 3000 กรัม ซึ่งมีขีดช่วงว่างประมาณ 5 กรัม
หลักการใช้เครื่องชั่ง การชั่งส่วนผสมโดยมีพลาสติกรองที่จานตาชั่ง
การชั่งส่วนผสมโดยใช้ภาชนะรองรับ ต้องชั่งภาชนะนั้นก่อน
การเคลื่อนย้ายเครื่องชั่ง ควรใช้วิธียกฐานตาชั่ง ไม่ควรวิธีช้อนที่ใต้จานรองตาชั่ง จะทำให้สปริงตาชั่งเสียหายได้
การเคลื่อนย้ายเครื่องชั่งที่ไม่ถูกวิธี
อุปกรณ์ที่ใช้ตวง 1ถ้วย 1/2 ถ้วย 1/3 ถ้วย 1/4 ถ้วย
วิธีการใช้ถ้วยตวงของแห้ง ตักของใส่ถ้วยตวงตามขนาดที่ต้องการให้พูน การใช้มีดปาดปาดให้เรียบเสมอขอบถ้วย
วิธีการใช้ถ้วยตวงของเหลว ปริมาตรขนาด 1 ถ้วยตวง ปริมาตรขนาด 8 ออนซ์
ดูปริมาตรที่ข้างถ้วยอ่านจากส่วนโค้งล่างสุดของของเหลว
ช้อนตวง ทำจากสเตนเลส ทำจากพลาสติก
ช้อนตวงขนาดต่างๆ 1 ช้อนชา 1/2 ช้อนชา 1/4 ช้อนชา 1 ช้อนโต๊ะ
การใช้ช้อนตวงตวงของแห้ง ตวงของแห้งให้พูน ปาดของแห้งให้พอดีขอบปากช้อนตวง
ลักษณะของอาหารที่ปาดแล้วตวงได้เท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ