อุตสาหกรรมอาหาร.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
หน่วยที่ 13 ธุรกิจการเกษตร
Advertisements

หมวดหมู่ข้อมูล ข้อมูลด้านพลังงาน ข้อมูลด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม
ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป
คำขอขึ้นทะเบียน ตามแบบกปม/ทบ2 (ผู้ประกอบการประเภทอื่นๆ)
เอกสารประกอบการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อทบทวนแผนพัฒนากลุ่มจังหวัด 4 ปี (พ.ศ – 2561) ของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2556.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
เศรษฐกิจของประเทศไทย
สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ คชก.
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
บทที่ 4 การแปรรูป และการผลิตสินค้าอาหาร
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
การถนอมอาหาร.
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
จำนวนนับใดๆ ที่หารจำนวนนับที่กำหนดให้ได้ลงตัว เรียกว่า ตัวประกอบของจำนวนนับ จำนวนนับ สามารถเรียกอีกอย่างว่า จำนวนเต็มบวก หรือจำนวนธรรมชาติ ซึ่งเราสามารถนำจำนวนนับเหล่านี้มา.
ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรของไทย
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การวิเคราะห์อาหารสัตว์
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
ความรู้พื้นฐานการเชื่อมโยงเครือข่าย
การขับเคลื่อน Whole Value Chain Network ด้วยโลจิสติกส์ (Logistic) และห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) สินค้าเกษตรที่สำคัญของไทย.
ประเด็นยุทธศาสตร์ ที่ 2 พัฒนาและยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ด้านอาหาร เวชภัณฑ์ และสิ่งแวดล้อม พัฒนาและยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ด้านอาหาร เวชภัณฑ์ และสิ่งแวดล้อม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การถ่ายโอนภารกิจ ให้ภาคเอกชนดำเนินการแทน
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
นางสาวสุธาสินี ภัยชนะ
แนวโน้มตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์โลก
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนธันวาคม 2548 โดย นายการุณ กิตติสถาพร ปลัดกระทรวงพาณิชย์
คุณสมบัติ หลักเกณฑ์การคัดเลือก และเงื่อนไข “ร้านถูกใจ”
สภาพทั่วไป ด้านปฏิรูปการให้บริการ / สนับสนุน (Management Reform) ที่โครงการวัตถุประสงค์ เป้าหม าย 1212 ฝึกอบรมการเพิ่ม ผลผลิต มันฯ, ข้าว, โค, บริหาร วิสาหกิจฯ.
ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 435/2540 เรื่อง กำหนดประเภทของโรงงานอุตสาหกรรมที่อนุญาตให้ระบายน้ำทิ้งให้มีค่ามาตรฐานแตกต่างจากค่ามาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งที่กำหนดไว้ในประกาศกรมเจ้าท่า.
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
การลดภาษีของออสเตรเลีย
ไทยได้ประโยชน์อะไร จากการเปิดเสรีอาเซียน-จีน
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
น.สพ.ไพรัช ธิติศักดิ์ 27 มกราคม 2553
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ข้าวแต๋น.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
สินค้าเกษตรและอาหาร ที่สำคัญในตลาดอาเซียน
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การพัฒนาระบบการผลิตไก่พื้นเมืองฯ เพื่อสร้างโอกาส
ทรัพยากรในทางเศรษฐศาสตร์
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
หลักการเลือกซื้ออาหาร
ธุรกิจประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง
ปศุสัตว์ Update 15/07/2008. ปศุสัตว์ CP ล งทุน 8,082 ล้านบาท ซั นแวลเล่ย์ ลงทุน 1,751 ล้านบาท  วัว - เนื้อ  หมู  ไก่  เป็ดเนื้อ ภาคอีสาน กิจการเลี้ยงไก่เนื้อ.
นโยบาย ให้ความสำคัญกับเรื่องการเพิ่มมูลค่าผลผลิต ทั้ง แปรรูปเป็นอาหาร และเป็นผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการส่งเสริมการบริโภค และขยายการตลาด เน้นการขับเคลื่อนกิจกรรมที่
การเปรียบเทียบสินค้าส่งออก ของไทยกับกลุ่มประเทศอาเซียน
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
สรุปผลการจัดตั้งตลาดเกษตรกร ของสหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จังหวัดลำปาง
โครงสร้างสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนจังหวัดระนอง
เรื่องที่นักส่งเสริมการเกษตรควรรู้
ผลการประเมิน คุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อุตสาหกรรมอาหาร

นิยาม อุตสาหกรรมอาหาร สินค้าอาหารแปรรูปขั้นต้น คือ อาหารที่ถนอมไว้โดยผ่านกรรมวิธีการแปรรูปที่ไม่ซับซ้อน ได้แก่ แช่เย็นแช่แข็ง หมัก ดอง ตัดแต่ง ปอกเปลือก ตากแห้ง เป็นต้น หรือเป็นอาหารที่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพเล็กน้อยและมาสามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าแปรรูปได้ อุตสาหกรรมอาหาร สินค้าอาหารแปรรูป คือ อาหารที่ผ่านกรรมวิธีปรุงแต่ง ผ่านกรรมวิธีทำให้สุก หรือ ผ่านกรรมวิธีการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูง หรือลักษณะของอาหารที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หรือ มีคุณลักษณะของอาหารที่ดีขึ้น หรือ ผลิตภัณฑ์ที่สามารถรับประทานได้ทันที หรือ ใช้วิธีการเตรียมก่อนการบริโภคได้ด้วยวิธีง่ายๆ และรวดเร็ว เช่น การทำให้ละลาย และการให้ความร้อน รวมถึงอาหารสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป และอาหารพร้อมรับประทาน นิยาม

ต้นน้ำ ผลผลิตทางการเกษตรเบื้องต้น การประมง การเลี้ยงสัตว์ ตัวอย่างเช่น ข้าว พืชสวน/ไร่ สัตว์น้ำ ทะเล แช่เย็นแช่แข็ง เนื้อสัตว์สด แช่เย็นแช่แข็ง ผักผลไม้สด แช่เย็นแช่แข็ง มันสำปะหลังเส้น กลางน้ำ อุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร อหารทะเลแปรรูป เนื้อสัตว์แปรรูป ผักผลไม้แปรรูป น้ำมันพืช น้ำตาล แป้งมันสำปะหลัง อาหารสำเร็จรูป อุตสาหกรรมอาหาร ปลายน้ำ ธุรกิจบริการอาหาร (Food Service) เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม ห้างสรรพสินค้าประเภทต่างๆ ธุรกิจขนส่ง และธุรกิจนำเข้าส่งออกสินค้าอาหาร-เกษตร

กระบวนการผลิต อุตสาหกรรมอาหาร วัตถุดิบ -ประมง -ผักผลไม้ -ปศุสัตว์ -ธัญพืช -น้ำตาล -อื่นๆ ผลิตภัณฑ์สำเร็จ อาหารแช่เย็นแช่แข็ง อาหารกระป๋อง บรรจุเพาซ์ บรรจุในถุงอเซ็บติก บรรจุในกล่อง บรรจุในขวดต่างๆ บรรจุในกระสอบ กระบวนการแปรรูป -Cooling Chilling Canning Pasteuri/Sterilizing Packaging Dehydrating Fermenting Extrusing Import tin plate - machine Packaging (aceptic bag retort pouch) กระบวนการผลิต อุตสาหกรรมอาหาร

โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ปี 2556 ประเภท จำนวนโรงงาน เงินลงทุน (ล้านบาท) คนงานรวม สัดส่วน % ตามจำนวน เงินลงทุนต่อโรงงาน   โรงงาน เงินลงทุน คนงาน (ล้านบาท) ปศุสัตว์ 1,112 113,844 109,174 13.4 23.5 21.5 102.4 นมและผลิตภัณฑ์ 205 30,816 10,124 2.5 6.4 2.0 150.3 ประมง 691 39,042 137,817 8.3 8.1 27.2 56.5 น้ำมันพืช 421 33,548 15,608 5.1 6.9 3.1 79.7 ผักผลไม้ 669 38,232 68,755 8.0 7.9 13.6 57.1 โรงงานแป้ง 412 32,601 20,443 5.0 6.7 4.0 79.1 ขนมปัง อาหารประเภทเส้น 1,286 26,593 49,183 15.5 5.5 9.7 20.7 น้ำตาลและสารให้ความหวาน 133 77,904 25,992 1.6 16.1 585.7 ชา กาแฟ และขนม 510 8,490 12,049 6.1 1.8 2.4 16.6 เครื่องปรุงรส 483 21,879 15,121 5.8 4.5 3.0 45.3 น้ำแข็ง 1,659 22,093 18,142 20.0 4.6 3.6 13.3 อาหารสัตว์ 730 39,379 24,964 8.8 4.9 53.9 รวมทั้งสิ้น* 8,311 484,420 507,372 58.3 ที่มา : กรมโรงงานอุตสาหกรรม หมายเหตุ *ไม่รวมโรงสีข้าวและโรงงานเมล็ดพืชเบื้องต้น เช่น ไซโล และโกดังเก็บ เป็นต้น

โครงสร้างอุตสาหกรรม

โครงสร้างการผลิต อุตสาหกรรม ไก่แปรรูป

ตัวอย่าง 01 สัตว์มีชีวิต ปู่ย่า พ่อแม่พันธุ์ไก่ 01 สัตว์มีชีวิต ปู่ย่า พ่อแม่พันธุ์ไก่ 21 อาหารสำเร็จรูปที่มีเป็นส่วนผสม 01 สัตว์มีชีวิต กรณีไก่ 02 สัตว์แปรรูปเบื้องต้น เชือด ชำแหละ ไก่ 16 แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร 23 อาหารสัตว์ กากถั่วเหลือง 23 อาหารสัตว์ ปลาป่น 05 กระดูกสัตว์ 15 น้ำมันพืช (ถั่วเหลือง ปาล์ม) 03 ปลา และสัตว์น้ำ 12 เมล็ดพืชน้ำมัน