การฝึกงาน องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย อ. หนองวัวซอ จ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การกำหนดโครงการ ตัวชี้วัด และค่าเป้าหมาย เพื่อบรรจุในแผนปฏิบัติราชการปี 2554 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี วันพฤหัสบดีที่ 5 สิงหาคม 2553 ห้องประชุมวารินชำราบ.
Advertisements

บริการผลการศึกษาทันใจกับ สทป.
ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายการฝึกอบรม
กรมปศุสัตว์ เป็นหน่วยหลัก
รายชื่อผู้ศึกษาดูงาน
ระบบคลังสินค้านม Milk Warehouse System ผู้จัดทำ
ศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืช โดยชีวินทรีย์แห่งชาติภาคใต้
โรคแท้งติดต่อ (Brucellosis)
บริษัท ไทยคอม ออฟฟิซ เซ็นเตอร์ จำกัด
โรงแรม คิวซิกเนเจอร์ สมุย (Q Signature – Samui)
เครือข่ายวิชาชีพห้องสมุด
วันที่ 8 ส. ค กลุ่ม 4, 2, 8, 7 วันที่ 15 ส. ค กลุ่ม 3, 5, 6, 1 ณ ห้องประชุมชั้น 4 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ กำหนดการจัด Event Marketing.
การอบรม อสม. รุ่น 2 เป้าหมาย อสม.รุ่น 1 - อสมช. ด้านโรคความดันโลหิตสูง
โดย ABC DEFG สาขาสัตวศาสตร์
บ้านโนนสวรรค์ หมู่ที่ 8 ตำบทพังขว้าง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
บทที่ 8 ระบบบัญชีสินทรัพย์ถาวร
การทำความเข้าใจกับงบทดลอง
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
การปฏิบัติงานสหกิจศึกษา
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตหาดใหญ่
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
และแผนการดำเนินงาน ปี 55 สำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์
กระบวนการจัดการความรู้
การศึกษาต้นทุนการดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารและน้ำ : ศึกษากรณีการติดตามประเมินผลการดำเนินงานประจำปี พ.ศ คณะวิจัย นายธนชีพ พีระธรณิศร์ นักวิชาการสาธารณสุข.
แนวทางการบริหารการจัดเก็บ ข้อมูล จปฐ. และ ข้อมูลพื้นฐาน ปี 2557
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
การพัฒนาโปรแกรมระบบสารสนเทศสำหรับอาจารย์ที่ปรึกษา
การประชุมนักศึกษาทุนแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ครั้งที่ 1-2
แผนการดำเนินโครงการโชห่วยช่วยชาติ “ร้านถูกใจ”
มาตรการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55
สำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์
แนะนำกรรมการ หลักสูตร แผนการเรียน กิจกรรมพิเศษ สิ่งอำนวยความสะดวก.
การผสมเทียม   การผสมเทียม (Artificial insemination) หมายถึง การทำให้เกิดการปฏิสนธระหว่างไข่กับอสุจิ ที่มนุษย์เป็นผู้ทำให้เกิดการปฏิสนธิ โดยนำน้ำเชื้ออสุจิจากสัตว์ตัวผู้ที่เป็นพ่อพันธุ์ไปผสมกับไข่ของสัตว์ตัวเมียที่เป็นแม่พันธุ์
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
การติดตามประเมินผล โครงการให้วัคซีนป้องกัน โรคไข้หวัดใหญ่
วัตถุประสงค์ การส่งสริมสุขภาพป้องกัน และเฝ้าระวังโรค
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
รายละเอียดประสบการณ์ภาคสนาม (Field Experience Specification)
รายงานกรฝึกงาน สัตวศาสตร์ 3
************************************************
วิลาวัลย์ วงษ์เกษม ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชเส้นใยและพืชหัว
วิกฤตคุณภาพอุดมศึกษาไทย
Cooperative Education
การบริหารวิชาการและการเรียนการสอน
การประชุมซักซ้อมการปฏิบัติงาน การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส. ก
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
โครงการอาจารย์ที่ปรึกษากัลยาณมิตร
จำนวนศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ ในพื้นที่สำนักงานปศุสัตว์เขต4
การจัดการด้านสุขภาพของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สู่เมืองไทยแข็งแรง รัฐบาลได้ประกาศให้ “ เมืองไทยแข็งแรง ” โดยกำหนด เป้าหมายให้คนไทยแข็งแรงถ้วน หน้า ในปี
งานนำเสนอเรื่องการฝึกงาน
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
การฝึกงานสัตวศาสตร์ 3.
วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการเชียงใหม่
อีเอ็มกับการทำคลอดสุกร
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ใช้เกมพัฒนาทักษะการพิมพ์สัมผัส ของนักเรียนระดับชั้น ปวช.2
โครงการพัฒนาคุณภาพน้ำนมดิบ กลุ่มเกษตรกรรายย่อยบ้านห้วยเตย จังหวัดขอนแก่น ศวพ.ขอนแก่น.
เรื่อง การพัฒนาทักษะการพิมพ์หนังสือราชการภายนอก ในรายวิชาพิมพ์ไทยด้วยคอมพิวเตอร์ 2 โดยใช้กิจกรรมการเรียนการสอน แบบเพื่อนช่วยเพื่อนของนักศึกษา ระดับ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การฝึกงาน องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย อ. หนองวัวซอ จ การฝึกงาน องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย อ.หนองวัวซอ จ. อุดรธานี

จัดทำโดย 1. นางสาว จุฑาทิพย์ จันตะ รหัส 5212401324 1. นางสาว จุฑาทิพย์ จันตะ รหัส 5212401324 2. นางสาว ปวีณา คำถาวร รหัส 5212401621 3. นางสาว รัตน์ประภา บุญจอง รหัส 5212401841 4. นางสาว วนิดา จันทร์สอน รหัส 5212401850 นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ สาขาสัตวศาสตร์ ชั้นปีที่3 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ระยะการฝึกงานระหว่าง วันที่ 19 มีนาคม 2555 – วันที่ 28 เมษายน 2555

ที่ตั้งสถานที่ฝึกงาน ศูนย์ส่งเสริมกิจการโคนมหนองวัวซอ หมู่ 6 บ้านโนนสมบูรณ์ ตำบลหนองอ้อ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี 41220

เป็นการบริหารจัดการในรูปแบบของรัฐวิสาหกิจ ลักษณะธุรกิจ เป็นการบริหารจัดการในรูปแบบของรัฐวิสาหกิจ

ประวัติสถานประกอบการ ศูนย์ส่งเสริมกิจการโคนมหนองวัวซอ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งเกิดจากความต้องการของสมาชิกผู้เลี้ยงโคนม อ.ส.ค. โดยมีสมาชิกทั้งหมด 38ฟาร์ม มีเจ้าหน้าที่ 2 คน จำนวนรับน้ำนมดิบประมาณ 4ตันต่อวัน เก็บรักษาน้ำนมด้วย ระบบคูลลิ่งแทงค์ จำนวน2 แทงค์

บุคลากรของศูนย์หนองวัวซอ นายคณาวิทย์ ปะทะโน (หัวหน้าศูนย์) รับผิดชอบ งานบริการสัตวแพทย์/ผสมเทียม งานส่งเสริมฯ งานควบคุมคุณภาพน้ำนมดิบ บริหารจัดการภายในศูนย์ฯ

นายพนมพร วงศ์เชียงเพ็ง รับผิดชอบงาน ด้านน้ำนมดิบ /งานบริการสัตวแพทย์/ผสมเทียม /ทะเบียนประวัติโค / เก็บข้อมูล DIP

กิจกรรมศูนย์หนองวัวซอ แบ่งออกเป็น 4 กิจกรรม 1. ด้านการรับน้ำนมดิบ 2. ด้านการส่งเสริม 3. ด้านสัตวแพทย์ ผสมเทียม 4. อื่น ๆ

1. ด้านการรับน้ำนมดิบ

การตรวจคุณภาพน้ำนมด้วยวิธีทดสอบ Alcohol test , CMT , Methylene blue และ Clot on boiling test

การตรวจสอบน้ำนมดิบด้วย Alcohol Test - เป็นการตรวจสอบความเสถียรของโปรตีนในน้ำนม

การตรวจสอบน้ำนมดิบด้วยการ Clot on boiling - เป็นการทดสอบการยืนยันผลของ Alcohol Test โดยทำการต้มในน้ำเดือดประมาน 5 นาที

การตรวจสอบน้ำนมดิบด้วยน้ำยา CMT

การตรวจสอบน้ำนมดิบด้วย Methylene blue

2.ด้านการส่งเสริม

รีดนมช่วยสมาชิก

การให้คะแนนคอก

การประชุมร่วมกับสมาชิก เรื่องนมเสื่อมคุณภาพ

การประชุมประจำเดือน

3. ด้านสัตวแพทย์ , ผสมเทียม

การผสมเทียม

ขั้นตอนการผสมเทียม 1.การเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม 2.ตรวจแม่โคว่าเป็นสัดจริงหรือไม่ (ดูภายนอก,ประวัติ,ล้วงตรวจ) 3.การละลายน้ำเชื้อแช่แข็ง : แช่ในน้ำอุ่น 35-37 °C เป็นเวลา 30 วินาที 4.การสอดท่อ : สอดปืนเข้าไปในส่วนของคอมดลูก ปล่อยน้ำเชื้อประมาณ 8 วินาที จากนั้น ถอยปืนออกมาจนปลายปืนอยู่กลางคอมดลูก (cervix) ปล่อยน้ำเชื้อที่เหลือกลางคอมดลูก (cervix)

การช่วยทำคลอดลูกโค

การล้างมดลูก

การตัดกีบ,การตัดและติดเบอร์หู

การเจาะเลือดโค

4.อื่นๆ

การทำงานวิจัยของ ดร.นวดล “การผลิตอาหารโคนม เพื่อลดต้นทุนในการเลี้ยงโคนม”

การทำงานวิจัยของ ดร.นวดล (ต่อ)

การทำงานปัญหาพิเศษของนศ.ราชภัฏอุดรธานี

การทำงานปัญหาพิเศษของนศ.ราชภัฏอุดรธานี (ต่อ)

การอบรมการตรวจคุณภาพน้ำนมโดย QC อสค.ขอนแก่น

การตรวจคุณภาพน้ำนมโดย QC

การบันทึกข้อมูล DPO - เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการบันทึกปริมาณน้ำนมที่ได้ในแต่ละวัน

การบันทึกทะเบียนประวัติ DIP - เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการบันทึกทะเบียนประวัติและบัตรประจำตัวโคนม เพื่อเป็นการทราบถึงประวัติและที่มาของโคแต่ละตัว

เกณฑ์การให้คะแนนน้ำนมดิบ แบ่งออกเป็น 3อย่าง การรับซื้อน้ำนมดิบ ราคามาตรฐาน 16.40 บาท 1. ตรวจ MB (คุณภาพทางสุขศาสตร์) เกรด 1 MB มากกว่า 6 ชม ราคาเพิ่ม 0.50 บาท/กก เกรด 2 MB 4-6 ชม ราคาเพิ่ม 0.20 บาท/กก เกรด 3 MB น้อยกว่า 4 ชม ราคาลด 0.50 บาท/กก 2. การให้คะแนนคอก คะแนน คอก 1 ราคาเฉลี่ย 0.00 บาท คะแนน คอก 2 ราคาเฉลี่ย 0.05 บาท คะแนน คอก 3 ราคาเฉลี่ย 0.10 บาท คะแนน คอก 4 ราคาเฉลี่ย 0.15 บาท 3. ไขมันไม่ต่ำกว่า 3.3 (เพิ่ม/ลด จุดละ 0.02 บาท )

สิ่งที่ได้จากการฝึกงานที่ อสค.หนองวัวซอ - ได้เรียนรู้ประสบการณ์ในการทำฟาร์มโคนมจากเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นเริ่มตั้งแต่การเลี้ยงโคนม การให้อาหาร, การรีดนม , การทำความสะอาดซองรีดนม - ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการตรวจคุณภาพน้ำนมดิบด้วยวิธี Alcohol test , CMT, Methylene blue,Clot on bloling test และลงมือปฏิบัติจริง - ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการออกปฏิบัติงานด้านสัตวแพทย์ตามฟาร์มของสมาชิก เช่น การตัดกีบวัว , การผสมเทียมวัว , การตัดเบอร์หูวัว , การติดเบอร์หูวัว

- ปลอมปนน้ำ ปรับ 30 เท่า - ปลอมปนยาปฏิชีวนะ ปรับ 15 เท่า - รู้ข้อมูลการทำระเบียนประวิติ ในโปรแกรม DIP - รู้ข้อมูลเกี่ยวกับการบันทึกปริมาณน้ำนมดิบในแต่ละวัน DPO รู้ข้อมูลเกี่ยวกับ การให้คะแนนคอก , การให้ เกรด MB , การเพิ่มหรือลดไขมัน ศูนย์เปิดรับน้ำนมดิบ 2 ช่วง คือ ช่วงเช้า 7.00-8.00 น. ช่วงเย็น 16.30-17.30 น.

ขอบคุณครับ