5ส เพื่อการเพิ่มผลผลิต

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ความหมายของโครงงาน.
Advertisements

การประสานงาน.
การวางแผนพัฒนาระบบสำนักงาน
การวิเคราะห์และประเมินค่างาน
ประเภท โครงการต่อยอด/ขยายผลโครงการเดิม(A)
บทที่ 1 ลักษณะของระบบบัญชี
บทที่ ๑ ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการวิเคราะห์ และออกแบบระบบสารสนเทศ (Introduction to Information System Analysis) 22/7/03 บทที่
Graduate School Khon Kaen University
โครงการพัฒนาฝ่าย/ศูนย์ ในสังกัดสถาบันวิจัยและพัฒนา ณ อาคารสุวรรณวาจกกสิกิจ ด้วยกิจกรรม 5 ส โดย นาง พจนันท์ ร่มสนธิ์ (เลขานุการสถาบันวิจัยและพัฒนา)
จุดกำเนิดของ 5 ส คงจะระบุได้ยากว่า แท้ที่จริงแล้ว 5 ส เริ่มขึ้นครั้งแรกที่ไหนเมื่อไรแต่สันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว ซึ่งจุดเริ่มต้นของ 5 ส น่าจะมาจากทางตะวันตกก่อน.
Thailand Quality Award (TQA)
เทคนิคการบริหารงานด้านการเงินและบัญชี
เพื่อรับการประเมินภายนอก
โครงการ ตรวจเช็คเพื่อความปลอดภัย
โครงการ ตรวจเช็คเพื่อความปลอดภัย
หน่วยประปา เรื่อง การควบคุมคุณภาพน้ำอุปโภค/บริโภค
คำถามของการบริหารการค้าปลีก
บทที่ 8 ระบบบัญชีสินทรัพย์ถาวร
การพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการภาครัฐ
กลุ่มที่ 1 การส่งเสริมสหกรณ์ให้ผ่านเกณฑ์ข้อ 1
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
บทบาทของชุมชนต่อโรงเรียน
บทบาทการบริหารงานสำนักงาน 1
อุบัติเหตุและวิธีป้องกัน
1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง.
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
เครื่องมือช่วยในการจับประเด็น รวบรวมความคิดให้เป็นหมวดหมู่
การมอบหมายภารกิจผู้นำชุมชน หลังเสร็จสิ้นการฝึกอบรม
สิ่งที่จะเรียนรู้ในวันนี้
สรุปผลการเข้ารับการฝึกอบรม หลักสูตร “LEADERSHIP DEVELOPMENT PROGRAM” ของ นางนงลักษณ์ บุญก่อ ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักตรวจราชการและติดตามประเมินผล.
Benchmarking.
การตรวจวัดสภาพ ผลการดำเนินงานองค์กร
และคุณงามความดีของข้าราชการพลเรือนสามัญ
1 ปี มก. กำหนดให้เป็นปีแห่ง การพัฒนาคุณภาพและ จัดการวิชาการ ปี มก. กำหนดให้เป็นปีแห่ง การพัฒนาคุณภาพและ จัดการวิชาการ ศาสตราจารย์ ดร.
การออกแบบฐานข้อมูลและการบริหารธุรกิจ
การลดขั้นตอนและระยะเวลาการปฏิบัติราชการ และการพิจารณาให้รางวัลคุณภาพ
มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
การวางผังของสถานประกอบการ
บทที่ 3 การวิเคราะห์ Analysis.
การบริหารเชิงยุทธศาสตร์
5 ส. 5 ส. คืออะไร ? 5 ส. เป็นกิจกรรมหนึ่งที่มุ่งเน้นในเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด การจัดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสถานที่ทำงานหรือสถานประกอบการกิจกรรมหลักของ.
แผนพัฒนาโรงเรียนสัมมาชีวศิลป ปีการศึกษา 2542 ?
ขั้นตอนการบริหารกิจกรรม 5ส
แนวคิดการเพิ่มผลผลิต Productivity Concept
เครื่องดูดฝุ่น.
แนวทางดำเนินงานจัดการความรู้ในงานส่งเสริมการเกษตร ให้ประสบผลสำเร็จ
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุทัยธานี ปี 2556
การทำผลงานวิชาการ สงวนลิขสิทธิ์.....โดย ดร.สุรชาติ สังข์รุ่ง.
หมวด5 การมุ่งเน้นทรัพยากรบุคคล
ยุทธศาสตร์กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปีงบประมาณ พ. ศ
การเขียนข้อเสนอโครงการ
แผนผังบุคลากรงานบริหารงานทั่วไป
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยเกณฑ์จริยธรรมการจัดซื้อจัดหา
ความปลอดภัยในการทำงาน
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบ Introduction to the System
นายวิเชียร มีสม 1 วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ เรื่อง สิ่งเสพติดให้โทษ.
วิสัยทัศน์จังหวัด “เมืองน่าอยู่ ประตูการค้าชายแดน”
ใช้สำหรับการปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2553 เป็นต้นไป
5 ส 5 ส คือ กระบวนการในการจัดสถานที่ทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมุ่งเน้นที่จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพของการทำงาน และจิตสำนึกในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่ดีของผู้ปฏิบัติงาน.
ระบบสารสนเทศย่อยทางธุรกิจ Business Information systems
บทที่6 การควบคุมคุณภาพและปริมาณ
อุบัติเหตุจากการทำงาน
ลักษณะโครงการวิจัยที่ดี
การสังเคราะห์ (synthesis)
บทที่1 การบริหารการผลิต
รายงานความก้าวหน้าการตรวจติดตามประเมิน
วิชา หลักการตลาด บทที่ 5
เทคนิควิธีในการจัดการเรียนการสอน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

5ส เพื่อการเพิ่มผลผลิต หลักสูตรฝึกอบรม เรื่อง 5ส เพื่อการเพิ่มผลผลิต โดย ฝ่ายปรึกษาแนะนำด้านการเพิ่มผลผลิต สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

5ส คืออะไร 5ส เป็นแนวคิดการจัดระเบียบเรียบร้อยใน 5ส เป็นแนวคิดการจัดระเบียบเรียบร้อยใน สถานที่ทำงาน เพื่อก่อให้เกิดสภาพการทำงานที่ดี อันจะนำไปสู่การปรับปรุงการเพิ่มผลผลิต

5ส ประกอบด้วย สร้างนิสัย (Shisuke) สุขลักษณะ (Seiketsu) สะอาด (Seiso) สะดวก (Seiton) สะสาง (Seiri)

นิยามของ สะสาง การแยกของที่จำเป็นออกจากของที่ไม่จำเป็น และขจัดของที่ไม่จำเป็นออกไป

ขั้นตอนการสะสาง ของจำเป็น ในการทำงาน ของไม่จำเป็น ในการทำงาน ของที่รอการ ตัดสินใจ รายการ ปริมาณ สถานที่ ใช้ได้ในภายหลัง ใช้ไม่ได้ หาที่จัดเก็บ มีค่า ไม่มีค่า ขาย บริจาค ทิ้ง

ให้มั่นใจว่ามีแต่ของที่จำเป็นเท่านั้น ในสถานที่ทำงาน หัวใจของ สะสาง ให้มั่นใจว่ามีแต่ของที่จำเป็นเท่านั้น ในสถานที่ทำงาน

นิยามของ สะดวก การจัดวางหรือจัดเก็บสิ่งของต่างๆ ในสถานที่ทำงานอย่างเป็นระบบ เพื่อประสิทธิภาพ คุณภาพ และ ความปลอดภัย ในการทำงาน

ทำไมต้องทำสะดวก เสียเวลาในการค้นหา ไม่กำหนดที่วางให้แน่นอน วางปะปนกัน ไม่แบ่งหมวดหมู่ ไม่เก็บเข้าที่ของมัน ขาดความเป็นระเบียบในสถานที่ทำงาน

ขั้นตอนในการทำสะดวก 1. วางแผนการกำหนดที่วางของให้ชัดเจน 2. จัดวางให้เป็นระเบียบ หมวดหมู่ 3. มีป้ายชื่อแสดงที่วางของ 4. มีป้ายชื่อติดที่ของที่จะวาง 5. ทำผังแสดงตำแหน่งวางของ 6. ตรวจเช็คเป็นประจำ

หลักการจัดเก็บที่ดี ต้องคำนึงถึง ประสิทธิภาพ การค้นหาเป็นศูนย์ (Zero Searching) คุณภาพ การเก็บรักษา เพื่อรักษาคุณภาพ และป้องกันการเสื่อมสภาพ ความปลอดภัย การจัดเก็บที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย

มีที่สำหรับของทุกสิ่ง และของทุกสิ่งต้องอยู่ในที่ของมัน หัวใจของ สะดวก มีที่สำหรับของทุกสิ่ง และของทุกสิ่งต้องอยู่ในที่ของมัน

และตรวจสอบเครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ รวมทั้งบริเวณสถานที่ทำงาน นิยามของ สะอาด การทำความสะอาด (ปัด กวาด เช็ด ถู) และตรวจสอบเครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ รวมทั้งบริเวณสถานที่ทำงาน

ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ 1. การมองเห็น : รอยแตกหรือน้ำมันรั่ว ฯลฯ 2. การได้ยิน : เสียงที่ผิดปกติจากเครื่องจักร ฯลฯ 3. การได้กลิ่น : กลิ่นไหม้จากส่วนที่หมุนได้ของเครื่องจักร ฯลฯ 4. การสัมผัส : การสั่นสะเทือนของเครื่องจักร อุณหภูมิ ที่ผิดปกติของเครื่องจักร ฯลฯ 5. การชิมรส : ชิมรสจากผลิตภัณฑ์ (อาหาร) ฯลฯ

ขั้นตอนการทำความสะอาด 1. มอบหมายความเป็นเจ้าของ 2. ศึกษาวิธีการใช้งานเครื่องจักรและอุปกรณ์ 3. กำหนดเวลาทำความสะอาด - ก่อนและหลังการใช้งาน - ก่อนทำงานและหลังเลิกงาน - วันทำความสะอาดใหญ่ประจำปี 4. กำหนดรายละเอียดของการทำความสะอาด 5. ใช้อุปกรณ์และวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง 6. ทำความสะอาดทุกวันจนเป็นนิสัย

การทำความสะอาดเป็นการตรวจสอบ หัวใจของ สะอาด การทำความสะอาดเป็นการตรวจสอบ

นิยามของ สุขลักษณะ การรักษามาตรฐานการปฏิบัติ 3ส แรกที่ดีไว้ รวมถึงการยกระดับมาตรฐานให้สูงขึ้น การปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงานให้ดีขึ้น

ขั้นตอนการดำเนินการเพื่อให้เกิดสุขลักษณะ 1. กำหนดให้ปฏิบัติ 3ส แรกอย่างต่อเนื่อง 2. กำหนดมาตรฐานในการปฏิบัติ 3ส อย่างชัดเจน 3. หัวหน้าหมั่นติดตามผลการปฏิบัติเพื่อรักษามาตรฐาน 4. ปรับปรุงมาตรฐานให้ดีขึ้นอยู่เสมอ

การรักษามาตรฐานและปรับปรุงให้ดีขึ้น หัวใจของ สุขลักษณะ การรักษามาตรฐานและปรับปรุงให้ดีขึ้น

นิยามของ สร้างนิสัย การปฏิบัติตามมาตรฐาน 5ส และระเบียบ กฎเกณฑ์ของหน่วยงานอย่างสม่ำเสมอ จนกลายเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติหรือโดยธรรมชาติ

ขั้นตอนดำเนินการเพื่อให้เกิดการสร้างนิสัย 1. ทบทวนและปฏิบัติ 4ส แรกอย่างต่อเนื่อง 2. ผู้บังคับบัญชาต้องปฏิบัติเป็นตัวอย่างที่ดี 3. คณะกรรมการหรือผู้บริหารตรวจเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง 4. จัดกิจกรรมส่งเสริม

สร้างทัศนคติที่ดีในการทำงาน หัวใจของ สร้างนิสัย สร้างทัศนคติที่ดีในการทำงาน

สรุปหัวใจของ 5ส สะสาง ให้มั่นใจว่ามีแต่ของที่จำเป็นเท่านั้นใน สถานที่ทำงาน สะดวก มีที่สำหรับของทุกสิ่ง และของทุกสิ่งต้องอยู่ในที่ของมัน สะอาด การทำความสะอาดเป็นการตรวจสอบ สุขลักษณะ การรักษามาตรฐานและปรับปรุงให้ดีขึ้น สร้างนิสัย สร้างทัศนคติที่ดีในการทำงาน