การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ทฤษฎีใหม่.
Advertisements

การจัดการของเสีย โดยวิธีทำให้เป็นก๊าซชีวภาพ
โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
ปิโตรเลียมและผลิตภัณฑ์
รายได้และรายจ่ายของตนเองและครอบครัว
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
สบู่สมุนไพร.
แผนการสอนชุดการเรียนรู้ความปลอดภัยและอาชีวอนามัย ด้านสารเคมี
เครื่องจ่ายน้ำยาเคมี (Anionic Polymer)
หน่วยประปา เรื่อง การควบคุมคุณภาพน้ำอุปโภค/บริโภค
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
บทที่ 3 ทรัพยากรดิน.
เทคโนโลยีระบบบำบัดน้ำเสียด้วยพืชกรองน้ำเสีย
ปัญหาจากสภาพแวดล้อม 1. ประชากรล้น 2. ภาวะมลพิษ - ของเสียจากธรรมชาติ

น้ำและมหาสมุทร.
มาตรฐานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
การพัฒนาระบบ การตรวจวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
สถานที่ตั้ง : หมู่ที่ 7 ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
สถานที่ตั้ง : หมู่ที่ 2 ตำบลปากล่อ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
โครงการระบบประปา โรงเรียนดารุลฮิกมะห์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส สถานที่ตั้ง หมู่ที่ 1 ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส.
วิกฤตการณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของโลก
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
มลพิษทางอากาศ โชคชัย บุตรครุธ.
การบำบัดน้ำเสีย อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
อนามัยสิ่งแวดล้อม วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
การจัดการน้ำเสียจากฟาร์มสุกร โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพ
องค์ประกอบต่างๆของสิ่งแวดล้อม ที่มีผลต่อสุขภาพของมนุษย์
บทบาทการบริหารงานสำนักงาน 1
โครงการ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย ในโรงเรียน
ประกาศการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่ 78/2554 เรื่องหลักเกณฑ์ทั่วไปในการระบายน้ำเสียเข้าสู่ระบบบำบัดน้ำเสียส่วนกลางในนิคมอุตสาหกรรม ประกาศ ณ วันที่
การจัดการน้ำ WATER MANAGEMENT.
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
บทที่10 ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
โรคอุจจาระร่วง.
อุตสาหกรรมฟอกหนัง ผลิตภัณฑ์จากหนัง งานตกแต่ง สี ขัด อัดหนัง
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม 1. ระบบประปา 2. ระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสีย
การจัดการส้วมและ สิ่งปฏิกูลหลังภาวะน้ำลด
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
การจัดการความรู้ เรื่อง การใช้สารชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมี
ศูนย์บริหารศัตรูพืชจังหวัดสงขลา กรมส่งเสริมการเกษตร
เศรษฐศาสตร์ทรัพยากรน้ำ
การเลือกซื้อสินค้า.
8.5 คุณภาพน้ำ ….. แบ่งออกเป็น 3 ด้าน
(B2E Rice Bran Oil and Germ)
บทคัดย่อ ปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่องสุขภาพของประชาชนจากแพร่กระจายของเชื้อโรคในน้ำ และมีลักษณะของคลอรีนตกค้างมากเกินไปในเส้นท่อจ่ายน้ำประปา ผู้วิจัยจึงต้องการให้น้ำมีคุณภาพที่ดีขึ้นและเพื่อรักษาแหล่งน้ำไว้
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
ปัญหาสิ่งแวดล้อม.
กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าพ.ศ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่
ดร. บัณฑิตย์ เต็งเจริญกุล
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
อาหารปลอดภัยด้านประมง
การจัดการช่องทางการตลาด
หัวข้อย่อย 1. ปัญหาที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร 2. ส่งผลกระทบต่อสิ่งใดบ้าง 3. มีวิธีการแก้ไขอย่างไร 4. หากไม่ใช้คลอรีนในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่ม ควรเลือกใช้อะไรแทน.
ผู้จัดทำ เด็กหญิงเมธาวิณี ฤาชัย ม.2/4 เลขที่ 44 เด็กหญิงสิรามล เป็งทา ม.2/4 เลขที่ 10 เด็กหญิงกนกอร กาละธรรม ม.2/4 เลขที่ 8 เด็กหญิงหทัยรัตน์ สุตา ม.2/4.
ครูธีระพล เข่งวา โรงเรียนวัง ไกลกังวล ครูผู้สอน... นายธีระ พล เข่งวา เรื่อง : สถานการณ์ ด้านสิ่งแวดล้อม และ ทรัพยากรธรรมชาติ ในประเทศไทย ( ๒ ) 1 หน่วยการเรียนรู้ที่
อุบัติเหตุจากการทำงาน
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
คุณภาพน้ำและ มาตรฐานน้ำบริโภค
ความกระด้างของน้ำ (water Hardness)
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ

ขอบเขตการศึกษา 1.ความหมายของน้ำสะอาด 2.ประโยชน์ของน้ำ 3.วัฏจักรของน้ำ 4.แหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค

ขอบเขตการศึกษา 5.คุณสมบัติของน้ำ 6.ปริมาณการใช้น้ำ 7.องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อการใช้น้ำ 8.วิธีการจัดหาน้ำสะอาด 9.การปรับปรุงคุณภาพน้ำ 10. ระบบประปา

ความหมายของน้ำสะอาด Wagner and Lanoix (1959) น้ำสะอาดและปลอดภัย มีลักษณะสำคัญ คือ ปราศจากเชื้อที่อาจทำให้เกิดโรคโดยน้ำเป็นสื่อ ไม่มีสารพิษเจือปน และหากมีแร่ธาตุหรือสารบางอย่างปนอยู่ ต้องไม่เกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด

โกมล ศิวะบวรและเลิศ ไชยณรงค์(2539) น้ำสะอาด คือ น้ำที่ใส ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส ไม่มีแร่ธาตุ สารพิษ หรือกัมมันตรังสี ตลอดจนเชื้อโรคปนอยู่ หรือถ้าจะปะปนอยู่ก็ต้องไม่เกินมาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดไว้สำหรับอุปโภค-บริโภค

สรุป น้ำสะอาดและปลอดภัย มีลักษณะสำคัญ 3 ประการ คือ 1.ไม่มีสารพิษเจือปน 2.ปราศจากเชื้อโรคที่อาจทำให้เกิดโรคโดยน้ำเป็นสื่อ 3.หากมีแร่ธาตุหรือสารบางอย่างปนอยู่ต้องไม่เกินกว่าที่มาตรฐานกำหนด

ประโยชน์ของน้ำ 1.ประโยชน์ทางตรง 1.ใช้ดื่ม เพื่อช่วยในการย่อยอาหารและละลายเกลือแร่ต่างๆ 2.ช่วยขับถ่ายสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการ 3.น้ำเป็นตัวหล่อลื่นทำให้หนังและข้อต่างๆชุ่มชื้น 4.ใช้ชำระร่างกายเพื่อล้างสิ่งสกปรก 5.ใช้ซักล้างอุปกรณ์ เครื่องใช้ ตลอดจนเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม

ประโยชน์ของน้ำ 2.ประโยชน์ทางอ้อม 2.1 ใช้ในกิจการประปา 2.2 ใช้ในการกสิกรรมและการเลี้ยงสัตว์ 2.3 ใช้ในการอุตสาหกรรม 2.4 ใช้เป็นพลังงาน

ประโยชน์ของน้ำ 2.6 ใช้ในการขับเคลื่อนและชำระล้าง สิ่งสกปรกในระบบท่อ 2.5 ใช้ในการคมนาคม 2.6 ใช้ในการขับเคลื่อนและชำระล้าง สิ่งสกปรกในระบบท่อ 2.7 ใช้ในการดับเพลิง 2.8 ใช้เป็นแหล่งพักผ่อน การท่องเที่ยว

วัฎจักรของน้ำ (Water cycle)

วัฎจักรของน้ำ (Water cycle) แหล่งน้ำ 1.แหล่งน้ำจากบรรยากาศ 2.แหล่งน้ำผิวดิน 3.แหล่งน้ำใต้ดิน

คุณสมบัติของน้ำ (Properties of water) 1.คุณสมบัติทางกายภาพ 2.คุณสมบัติทางเคมี 3.คุณสมบัติทางชีวภาพ

คุณสมบัติทางกายภาพ 1.ความขุ่น(Turbidity) 2.สี (Color) 3.กลิ่น (Odor) 4.รส (Taste) 5.อุณหภูมิ (temperature)

1.ค่า DO 2.ค่า BOD 3.ค่า COD 4.ค่า pH คุณสมบัติทางเคมี 1.ค่า DO 2.ค่า BOD 3.ค่า COD 4.ค่า pH

5.ความเป็นกรด 6.ความเป็นด่าง 7.ความกระด้างของน้ำ 8.แร่ธาตุอื่นๆ คุณสมบัติทางเคมี 5.ความเป็นกรด 6.ความเป็นด่าง 7.ความกระด้างของน้ำ 8.แร่ธาตุอื่นๆ

คุณสมบัติทางชีวภาพ แบคทีเรียที่ปนอยู่ในน้ำ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท 1.พวกที่ก่อโรคในคน 2.พวกที่ไม่เป็นอันตรายละอยู่ในลำไส้คนและสัตว์มากที่สุด “Coliform Bacteria”

ปริมาณการใช้น้ำ 1.การใช้น้ำในที่พักอาศัย 2.การใช้น้ำในกิจการพานิชยกรรมและอุตสาหกรรม 3.การใช้น้ำเพื่อกิจการเลี้ยงสัตว์ 4.การใช้น้ำเพื่อกิจการสธารณ 5.การสูญเสียของน้ำ

องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อการใช้น้ำ 1.ขนาดของชุมชน 2.จำนวนโรงงานทีมีในชุมชน 3.คุณภาพของน้ำ 4.ราคาของน้ำ

องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อการใช้น้ำ 5.สภาพอากาศ 6.มาตรฐานการครองชีพ 7.ความดันน้ำในระบบการจ่าย 8.ระบบการบริหารกิจการประปา

วิธีการจัดหาน้ำสะอาด แหล่งน้ำ วิธีจัดหา น้ำฝน จัดหาภาชนะเก็บกักน้ำ เช่น ตุ่มน้ำฝน, ถังน้ำฝน น้ำใต้ดิน -บ่อขุด -บ่อบาดาล -บ่อเจาะ (บ่อบาดาล) - การจัดทำระบบประปา

วิธีการจัดหาน้ำสะอาด แหล่งน้ำ วิธีจัดหา น้ำผิวดิน เช่น ฝาย - การต้ม เขื่อน แม่น้ำ คลอง -การกรอง -ใส่คลอรีน -การจัดทำระบบประปา

การปรับปรุงคุณภาพน้ำ 1.การต้ม 2.การกลั่น 3.การใช้สารเคมี 4.การกรอง

ระบบประปา 1.ผลิตน้ำสะอาดเพื่อใช้ในการอุปโภค-บริโภค 2.ผลิตน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้น้ำ 3.พร้อมที่จะแจกจ่ายน้ำให้กับผู้ที่ต้องการใช้น้ำ อย่างทั่วถึง

หลักการพิจารณาในการผลิตน้ำประปา 1.มีการวางแผน การออกแบบและประมาณการ 2.คำนวณปริมาณน้ำที่จะผลิตต่อ 3.พิจารณาแหล่งน้ำที่จะนำมาทำระบบประปา 4.พิจารณาวิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำดิบ 5.จัดระบบบริการจ่ายน้ำให้เหมาะสม

วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำในการผลิตน้ำประปา Aeration Coagulation Sedimentation Filtration

วิธีการปรับปรุงคุณภาพน้ำในการผลิตน้ำประปา Filtration Disinfection . Distribution