.::หัวข้อโครงงาน::. การทดสอบนมวัวสด
.::คณะผู้จัดทำ::.
ด.ญ. ณัฐณิชา ผาสุข ม.1/5 เลขที่ 14 ด.ญ. ตวงพร คุปวานิชพงษ์ ม.1/5 เลขที่ 21 ด.ช. ธณภัทร ประสงค์ดี ม.1/5 เลขที่ 23 ด.ญ. บุษกร โตวรรณศิริกำธร ม.1/5 เลขที่ 31 ด.ญ. ปวรรัตน์ อินบำรุง ม.1/5 เลขที่ 34 ด.ญ. เมยาวี ลอยลาวัลย์ ม.1/5 เลขที่ 41
.::แนวคิดของโครงงานนี้::.
เพราะว่า เราต้องการทราบว่า นมที่เราดื่มอยู่ทุกวันนี้ เป็นนมผงผสมน้ำหรือไม่ เพื่อว่า จะได้เลือกดื่มนมที่เป็นนมสดแท้ มีคุณภาพ คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และสามารถรับประโยชน์จากนมที่ซื้อได้อย่างเต็มที่
.::วัตถุประสงค์โครงงาน::.
ต้องการทราบว่านมแต่ละยี่ห้อ เป็นนมผงผสมน้ำหรือไม่ เพื่อให้ทราบว่า นมที่ทาน มีคุณภาพ ให้คุณประโยชน์มากพอหรือไม่ เพื่อทำให้เราสามารถเลือกยี่ห้อนมที่เป็นนมสดเพื่อซื้อมาบริโภค
.::ขั้นตอนการ ดำเนินงาน::.
อุปกรณ์ 1. นมจืดยี่ห้อต่างๆ ในที่นี้เราจะใช้ทั้งหมด 5 ยี่ห้อ ได้แก่ โฟโมสต์ เมจิ ดัชมิลล์ หนองโพ และ นมโรงเรียน
2. แก้วหรือภาชนะใส สำหรับใส่นมที่นำมาทดลอง
วิธีการทดลอง 1. นำนมที่เตรียมมาใส่แก้ว ยี่ห้อละแก้ว อย่าให้ปนกัน
2. นำแก้วที่ใส่นมเอียงให้ได้มุมพอเหมาะ
3. ทำตามข้อ2 แต่เอียงแก้วนมทุกยี่ห้อ
1. สังเกตดูว่า มีคราบนมบริเวณที่เอียงหรือไม่
.::ผลการทดลอง::.
จากการทดลองได้ผลมาว่า ถ้าที่บริเวณที่เอียงมีคราบนมติดอยู่แสดงว่าเป็นนมสด แต่ถ้ามีไม่มีคราบนมอยู่หรือมีน้อยมาก แสดงว่าเป็นนมผงผสมน้ำหรือมีนมสดเพียงน้อยนิด จากการทดลองได้ผลมาว่า นมทุกยี่ห้อที่ทำการทดลองเป็นนมสดจริงเพราะมีคราบนมบริเวณที่เอียงทุกแก้ว จากการทดลองพบว่า นมทั้ง 6 ชนิด มีคราบนมอยู่ที่ข้างแก้วทำให้สรุปได้ว่า
.::ประโยชน์ที่ได้รับ::.
ได้รู้ว่า นมทั้ง 6 ยี่ห้อ เป็นนมสดทั้งหมด ดังนั้น นมทั้งหมดสามารถดื่มได้อย่างมั่นใจว่านมที่เรานำมาดื่มนั้นเป็นนมโคสดแท้จริงๆ