การลดปริมาณสารพิษในผักและผลไม้ก่อนส่งเข้าโรงงานอุตสาหกรรม

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
Advertisements

ภาควิชากีฏวิทยา ภาควิชากีฏวิทยา ให้การศึกษาทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติในศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับแมลง เพื่อนำความรู้ไปแก้ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ รู้จักแมลงที่มีประโยชน์และโทษ.
ไฮโดรโปนิกส์ Hydroponics.
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
ชื่อ นางสาว สุนิสา แก้วจารนัย
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบผสมสาน
คุ้มครองผู้บริโภคก้าวไกล คนไทยมีส่วนร่วม
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การละลายของธารน้ำแข็งและภาวะน้ำท่วม
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
เป็นที่ไว้วางใจของผู้ บริโภค
การปนเปื้อนของธาตุโลหะหนักในดิน ของอำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
ประเภทของสารเคมีและคุณสมบัติ สารเคมีฆ่าแมลง (Insecticide) คือสารเคมีที่ใช้ในการควบคุมแมลงรวมถึงสารประกอบอื่น ซึ่งสามารถทำลายแมลงได้โดยปกติรู้จักกันในชื่อ.
สารเคมีที่ใช้ในการควบคุม แมลงนำโรค
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
การเชื่อมโยงความสัมพันธ์
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
ความก้าวหน้าและผลของเทคโนโลยีชีวภาพ
เกษตรอินทรีย์ ชื่อกลุ่ม: ผลไม้ สมาชิกในกลุ่ม
1 ผักปลอดสารพิษ ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้
ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ศูนย์บริการและถ่ายทอด เทคโนโลยีการเกษตร ประจำตำบลโฆษิต อำเภอ ตากใบ จังหวัดนราธิวาส ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นาย วัฒนา แดงสุวรรณ เลขานุการคณะกรรมการบริหารศูนย์
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาลำไยหริภุญชัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ความหลากหลายทางชีวภาพ
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
การส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรเข้าสู่ระบบรับรองมาตรฐาน GAP
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
กลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาการบริการอารักขาพืช
การดำเนินงานการบริหารศัตรูพืช
การสำรวจช่วยเหลือป้องกันกำจัดศัตรูพืช
เท่าเดิม ลดลง เพิ่มขึ้น เท่าเดิม ลดลง การเพิ่ม-ลดของสมาชิกกลุ่ม
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
น้ำหมักปลาร้าปราบ เพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง โดย นายอาสา ประทุมศาลา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ.
กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต
แนวทางการดำเนินงานเกษตรกรปลอดโรค ปลอดภัย กายใจเป็นสุข
หลักสูตร การผลิตพืชตามระบบ การรับรองมาตรฐาน GAP
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
งานวิจัยของภาควิชากีฏวิทยา
( Natural farming) เกษตรธรรมชาติ.
บริการตรวจวิเคราะห์ สารพิษตกค้าง เพื่อสนับสนุนความมั่นใจให้แก่ เกษตรกรเมื่อดำเนินการผลิตตาม คำแนะนำของเจ้าหน้าที่แล้ว ผลผลิต ที่ได้จะไม่มีสารพิษตกค้าง.
มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
FUNGICIDES : DITHIOCARBAMATE TEST KIT
 จัดสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งในและนอกบ้าน  ไม่กินอาหารสุกๆดิบๆ และอาหารที่มันมาก  บริโภคผักปลอดสารพิษ ที่ปลูกเอง  ล้างมือก่อน-หลังกินอาหาร/ก่อน-หลังเข้า.
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
อาหารปลอดภัยด้านประมง
การเจริญเติบโตของพืช
บทที่ 2 หลักการดำเนินงานอุตสาหกรรมเกษตร
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
กลยุทธ์การส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตรอินทรีย์ไทย
การเกษตร จัดทำโดย ด. ญ. ปุณนภา ปิวศิลป์ เสนอ ครู อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.
วันที่ 22 กรกฎาคม 2553 นายธวัฒน์ชัย ม่วง ทอง ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานโครงการคลินิกพืช ณ สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านสร้าง สถานการณ์การทำ การเกษตรในสภาวะปัจจุบัน.
โดย ครูติดแผ่นดินชา เชียงราย
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การลดปริมาณสารพิษในผักและผลไม้ก่อนส่งเข้าโรงงานอุตสาหกรรม โดย ดร.ธนะชัย พันธ์เกษมสุข ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รูปแบบการผลิต เกษตรธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดสารพิษ เกษตรปลอดภัย

สารเคมีตกค้างในผลผลิต สารเคมีที่ไม่ได้ใช้ในทางการเกษตร โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว แคดเมี่ยม และปรอท เป็นต้น สารเคมีที่ใช้ทางการเกษตร ปุ๋ย เช่น ไนเตรท สารควบคุมการเจริญเติบโต เช่น อาลาร์ ไธโอยูเรีย สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช เช่น ยาปราบวัชพืช ยาฆ่าแมลง ยาป้องกันกำจัดโรคพืช

กลุ่มสารพิษป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่นิยมใช้ในประเทศไทย กลุ่มคาร์บาเมต กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มไพรีทรอยด์ กลุ่มอะบาเม็กติน

Pesticide Residue in Vegetable Testing in 2004 156 samples 62.65% 93 samples 37.35% The most pesticide residue found in vegetables: (1)cabbage (2) broccoli (3) yard long bean (4) pakchoi (5) lettuce ที่มา : โครงการอาหารเชียงใหม่ปลอดภัย

Blood test statistic in 2004 of 2,557 participants Organophosphate and Carbarmate residue are found in general people blood. Blood test statistic in 2004 of 2,557 participants 973 Males , 1,584 Females ที่มา : โครงการอาหารเชียงใหม่ปลอดภัย (มกราคม – กรกฎาคม 2547)

สาเหตุของการใช้สารพิษที่ไม่เหมาะสม ขาดเทคโนโลยีการผลิต ขาดข้อมูลข่าวสาร เปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ขาดความตระหนักด้านความปลอดภัย ขาดปัจจัยการผลิตด้านอื่นๆ

แนวทางการแก้ไขปัญหาสารพิษตกค้างในผลผลิต นโยบายระดับชาติ นโยบายระดับท้องถิ่น การสร้างความตระหนักในหมู่ผู้บริโภค การรวมกลุ่มของผู้บริโภค การรวมกลุ่มของผู้ผลิต การสนับสนุนด้านวิชาการ การจัดทำระบบเกษตรดีที่เหมาะสม

Innovation “ATRACT Insecticide Residue Test Kit”

Innovation “ATRACT Insect Trap”

สวัสดี