การลดปริมาณสารพิษในผักและผลไม้ก่อนส่งเข้าโรงงานอุตสาหกรรม โดย ดร.ธนะชัย พันธ์เกษมสุข ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
รูปแบบการผลิต เกษตรธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดสารพิษ เกษตรปลอดภัย
สารเคมีตกค้างในผลผลิต สารเคมีที่ไม่ได้ใช้ในทางการเกษตร โลหะหนัก เช่น ตะกั่ว แคดเมี่ยม และปรอท เป็นต้น สารเคมีที่ใช้ทางการเกษตร ปุ๋ย เช่น ไนเตรท สารควบคุมการเจริญเติบโต เช่น อาลาร์ ไธโอยูเรีย สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช เช่น ยาปราบวัชพืช ยาฆ่าแมลง ยาป้องกันกำจัดโรคพืช
กลุ่มสารพิษป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่นิยมใช้ในประเทศไทย กลุ่มคาร์บาเมต กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มไพรีทรอยด์ กลุ่มอะบาเม็กติน
Pesticide Residue in Vegetable Testing in 2004 156 samples 62.65% 93 samples 37.35% The most pesticide residue found in vegetables: (1)cabbage (2) broccoli (3) yard long bean (4) pakchoi (5) lettuce ที่มา : โครงการอาหารเชียงใหม่ปลอดภัย
Blood test statistic in 2004 of 2,557 participants Organophosphate and Carbarmate residue are found in general people blood. Blood test statistic in 2004 of 2,557 participants 973 Males , 1,584 Females ที่มา : โครงการอาหารเชียงใหม่ปลอดภัย (มกราคม – กรกฎาคม 2547)
สาเหตุของการใช้สารพิษที่ไม่เหมาะสม ขาดเทคโนโลยีการผลิต ขาดข้อมูลข่าวสาร เปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ขาดความตระหนักด้านความปลอดภัย ขาดปัจจัยการผลิตด้านอื่นๆ
แนวทางการแก้ไขปัญหาสารพิษตกค้างในผลผลิต นโยบายระดับชาติ นโยบายระดับท้องถิ่น การสร้างความตระหนักในหมู่ผู้บริโภค การรวมกลุ่มของผู้บริโภค การรวมกลุ่มของผู้ผลิต การสนับสนุนด้านวิชาการ การจัดทำระบบเกษตรดีที่เหมาะสม
Innovation “ATRACT Insecticide Residue Test Kit”
Innovation “ATRACT Insect Trap”
สวัสดี