การถอดความรู้ เรื่องการผลิตสับปะรดโรงงาน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
นโยบายคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board)
Advertisements

เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ คชก.
หมู่ 6 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
แนวคิดการส่งเสริมปศุสัตว์ไทย
เป็นที่ไว้วางใจของผู้ บริโภค
ส่วนที่ใช้ประโยชน์หลัก – ผล เพื่อการบริโภค
คำถามทบทวนวิชา
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
ศักยภาพ ผัก ผลไม้ เศรษฐกิจภาคใต้ ปัญหาและอุปสรรคของการผลิต การจำหน่ายทั้งในและส่งออกต่างประเทศ ในมุมมองของภาครัฐ.
สภาพทางเศรษฐกิจ ใน ยุโรป.
Strategy Map สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร ปีงบประมาณ พ.ศ.2553
ยุทธศาสตร์การพัฒนา จังหวัดมหาสารคาม.
โครงการส่งเสริมการปลูกปาล์มน้ำมันพันธุ์ดี
โครงการผักปลอดภัยฯบันไดสู่ครัวโลก
จ.พะเยา จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ จ.แพร่ จ.สุโขทัย จ.อุตรดิตถ์
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายวิเชียร อารยะสมสกุล
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นางสาววิไลวรรณ ดุลยพัฒน์
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายอามะ แวดราแม
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กลุ่มที่ 1 กลุ่มที่ 1 ดอกแก้วภูพาน จ. สกลนคร จ. สุรินทร์ จ. หนองคาย จ. หนองบัวลำภู จ. อุดรธานี
บทที่ 8 นโยบายการค้าระหว่างประเทศ
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาลำไยหริภุญชัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แนวทางการบริหารจัดการผลไม้ระยะยาว
โครงการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง ไปสู่เป้าหมาย 30 ตัน/ไร่
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปรับปรุงมะม่วงคุณภาพดีเพื่อการส่งออกมงคลธรรมนิมิต
หลักการแนวคิด วิธีการปฏิบัติการจัดการเพลี้ยแป้งในมันสำปะหลัง
ผู้เข้าร่วมสัมมนา รวม ๒๐๕ คน
องค์ความรู้ เรื่อง การปลูกถั่วฝักยาว
การป้องกันไฟไหม้สวนยางในฤดูแล้ง
วิลาวัลย์ วงษ์เกษม ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชเส้นใยและพืชหัว
โครงการผลักดันการส่งออกกล้วยไม้
ข้อมูลภาวะการผลิตพืชรายเดือน (รต.)
สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพ การผลิตพืชเศรษฐกิจ (สับปะรด)
กลุ่มที่ 4 กลุ่มเฟื่องฟ้า
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
แผนปฏิบัติงาน 5 ปี (2553 – 2557) นิคมการเกษตรข้าวหอมมะลิ
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
การจัดการความรู้ ปีงบประมาณ 2554
ประเทศไทยจะผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ที่มีคุณภาพ, มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ มีมูลค่าส่งออกมากกว่า 4 แสนล้านบาทต่อปี
ตำบลคำไฮใหญ่ อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี
การจัดชั้นคุณภาพสวนสักอายุ 14 ปี ไม้สักเจริญเติบโตได้ดีในสภาพที่มีความชุ่มชื้น สูง ดินลึก ( ดินชั้น A ลึก > 1 เมตร ) มีการระบายน้ำดี ดินมีสภาพเป็นกลางหรือเป็นด่างเล็กน้อย.
งบประมาณและเป้าหมายการปฏิบัติงาน โครงการภายใต้แผนการพัฒนาพื้นที่พิเศษ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2553 นายวิรัตน์ เพียรวิทยา ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ข้าว.
(กิจกรรมการเลี้ยงโคเนื้อ)
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
ยุทธศาสตร์จังหวัดชัยนาท
ชุดโครงการวิจัย ระบบสนับสนุนการตัดสินใจในการปลูกยางพาราในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: กรณีศึกษาจังหวัดอุบลราชธานี (Decision Support System for Rubber Plantation.
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
เทคนิคการพัฒนาวิจัยเชิงพื้นที่
การเจริญเติบโตของพืช
กลุ่มสับปะรด 1. นายนิวัต ใจรินทร์ สนง.กษจ.ลำปาง(ประธาน )
ผลการดำเนินงานตามระบบ MRCF อำเภอบึงนารางจังหวัดพิจิตร ปี 2557 การพัฒนาตามนโยบายและ แนวทางการส่งเสริมการเกษตร MRCF ประจำปีงบประมาณ พ.ศ ของสำนักงานเกษตรอำเภอบึงนาราง.
โครงการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชรองรับ
การวิจัย และองค์ความรู้จากโครงการหลวง
วาระแห่งชาติด้านการเกษตร (National Agenda)
โดย ครูติดแผ่นดินข้าว เชียงราย สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย
โดย ครูติดแผ่นดินลำไย เชียงราย
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายมะหะหมัด โต๊ะยะลา
ศูนย์บริการและถ่ายทอด เทคโนโลยีการเกษตร ประจำตำบลดอนดึง อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายสุ กัญญา หนุนบุญ เลขานุการคณะกรรมการบริหารศูนย์
โดย ครูติดแผ่นดินชา เชียงราย
ยุทธศาสตร์การพัฒนาสินค้าข่าเหลือง
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การถอดความรู้ เรื่องการผลิตสับปะรดโรงงาน การถอดความรู้ เรื่องการผลิตสับปะรดโรงงาน เจ้าขององค์ความรู้ นายมนตรี กล้าขาย

โดย กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต นายดนัย ปัญจพิทยากุล ประธาน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต 9 จังหวัด นายนิวัฒน์ ฉัตรทอง เลขานุการ นางสาวเยาว์สุลักษณ์ บรรรจมาตย์ ผู้ช่วยเลขานุการ

การถอดความรู้ “การผลิตสับปะรดโรงงาน"

หัวข้อการถอดองค์ความรู้ การผลิตสับปะรดอุตสาหกรรมโรงงาน 1. ความสำคัญทางเศรษฐกิจ 2. ลักษณะทางพฤษาศาสตร์ 3. ยุทธศาสตร์สับปะรด ปี 53 - 57 4. เทคโนโลยีการผลิต

1. ความสำคัญทางเศรษฐกิจของสับปะรดโรงงาน พื้นที่การปลูก 6.2 แสนไร่ 22 จังหวัดในประเทศไทย ผู้ปลูกสับปะรดโรงงานจำนวน 40,000 ครัวเรือน มูลค่าการส่งออก 26,000 ล้านบาท ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สับปะรดกระป๋อง/น้ำสับปะรดเข้มข้น/สับปะรดแช่แข่ง/สับปะรดกวน ตลาดการส่งออก ได้แก่ กลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา แคนนาดา ตะวันออกกลาง เอเชียตะวันออก

2.ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ การขยายพันธุ์ สภาพดิน ใช้จุก, หน่อข้าง, ตะเกียง ดินทุกชนิด (ยกเว้นดินเหนียว) การระบายน้ำดี pH 4.5 -5.5 ปริมาณน้ำฝน 800 – 1,000 มม.

3. ยุทธศาสตร์สับปะรด ปี 53 -57 ยุทธศาสตร์สับปะรดมี 4 ยุทธศาสตร์ 1. ด้านการผลิต 2. ด้านการแปรรูป 3. ด้านการตลาด 4. ด้านการบริหารจัดการ ประเทศไทย มีเป้าหมาย - เป็นผู้ผลิตและส่งออกอับดับ 1 ของโลก - เพื่อผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพและปลอดภัย

4. เทคโนโลยีการผลิตสับปะรด การเลือกและการเตรียมพื้นที่ การเตรียมวัสดุปลูก พันธุ์ ระบบการปลูก การควบคุมวัชพืช ปุ๋ย การตรวจเช็คน้ำหนักต้นก่อนบังคับดอก

4. เทคโนโลยีการผลิตสับปะรด (ต่อ) การเร่งการออกดอก การผ่าหน่อดูผลการบังคับดอก การตรวจเช็คดอกในระยะการเจริญเติบโต การเช็คดอกการออกโดยธรรมชาติ การเก็บเกี่ยวผลผลิต

สวัสดีครับ