การถอดความรู้ เรื่องการผลิตสับปะรดโรงงาน การถอดความรู้ เรื่องการผลิตสับปะรดโรงงาน เจ้าขององค์ความรู้ นายมนตรี กล้าขาย
โดย กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต นายดนัย ปัญจพิทยากุล ประธาน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต 9 จังหวัด นายนิวัฒน์ ฉัตรทอง เลขานุการ นางสาวเยาว์สุลักษณ์ บรรรจมาตย์ ผู้ช่วยเลขานุการ
การถอดความรู้ “การผลิตสับปะรดโรงงาน"
หัวข้อการถอดองค์ความรู้ การผลิตสับปะรดอุตสาหกรรมโรงงาน 1. ความสำคัญทางเศรษฐกิจ 2. ลักษณะทางพฤษาศาสตร์ 3. ยุทธศาสตร์สับปะรด ปี 53 - 57 4. เทคโนโลยีการผลิต
1. ความสำคัญทางเศรษฐกิจของสับปะรดโรงงาน พื้นที่การปลูก 6.2 แสนไร่ 22 จังหวัดในประเทศไทย ผู้ปลูกสับปะรดโรงงานจำนวน 40,000 ครัวเรือน มูลค่าการส่งออก 26,000 ล้านบาท ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สับปะรดกระป๋อง/น้ำสับปะรดเข้มข้น/สับปะรดแช่แข่ง/สับปะรดกวน ตลาดการส่งออก ได้แก่ กลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา แคนนาดา ตะวันออกกลาง เอเชียตะวันออก
2.ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ การขยายพันธุ์ สภาพดิน ใช้จุก, หน่อข้าง, ตะเกียง ดินทุกชนิด (ยกเว้นดินเหนียว) การระบายน้ำดี pH 4.5 -5.5 ปริมาณน้ำฝน 800 – 1,000 มม.
3. ยุทธศาสตร์สับปะรด ปี 53 -57 ยุทธศาสตร์สับปะรดมี 4 ยุทธศาสตร์ 1. ด้านการผลิต 2. ด้านการแปรรูป 3. ด้านการตลาด 4. ด้านการบริหารจัดการ ประเทศไทย มีเป้าหมาย - เป็นผู้ผลิตและส่งออกอับดับ 1 ของโลก - เพื่อผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพและปลอดภัย
4. เทคโนโลยีการผลิตสับปะรด การเลือกและการเตรียมพื้นที่ การเตรียมวัสดุปลูก พันธุ์ ระบบการปลูก การควบคุมวัชพืช ปุ๋ย การตรวจเช็คน้ำหนักต้นก่อนบังคับดอก
4. เทคโนโลยีการผลิตสับปะรด (ต่อ) การเร่งการออกดอก การผ่าหน่อดูผลการบังคับดอก การตรวจเช็คดอกในระยะการเจริญเติบโต การเช็คดอกการออกโดยธรรมชาติ การเก็บเกี่ยวผลผลิต
สวัสดีครับ