แนวทางการดำเนินงาน โครงการศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ พืชตระกูลถั่วชุมชน โดย นางศรีสุดา เตชะสาน
สถานการณ์ผลิต พื้นที่ปลูกลดลงทุกปี ความต้องการใช้เพิ่มขึ้น ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ
สถานการณ์เมล็ดพันธุ์พืชตระกูลถั่วในประเทศไทย พื้นที่ปลูก (ไร่) ความต้องการเมล็ดพันธุ์(ตัน) กรมวิชาการผลิต(ตัน) ถั่วเหลือง 186,382 2,796 675 ถั่วเขียว 829,145 4,146 480 ถั่วลิสง 147,838 2,957 362
ยุทธศาสตร์ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน พื้นที่ฤดูฝน ผลิตเมล็ดพันธุ์ พื้นที่ฤดูฝน ผลิตเมล็ดพันธุ์ พื้นที่ฤดูแล้ง เสริมประสิทธิภาพการผลิต เป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์เข้าสู่ประชาคมอาเซียน
เมล็ดพันธุ์ดี - เพิ่มผลผลิต - คุณภาพผลิต - ลดต้นทุนการผลิต
ศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชชุมชน แนวคิด เกษตรกรรวมกลุ่มเมล็ดพันธุ์ สร้างความเข้มแข็งและเพิ่มขีดความสามารถในการพึ่งพาตนเอง กระจายเมล็ดพันธุ์ดีเข้าสู่ระบบการผลิตของเกษตรกร
แผนที่แสดงที่ตั้งศูนย์ฯ ปี 255๘ = ถั่วเหลือง 80ศูนญ์ = ถั่วเขียว 40ศูนย์ = ถั่วลิสง 40ศูนย์
แนวทางการดำเนินงาน 1. การคัดเลือกพื้นที่ วิเคราะห์พื้นที่ เพื่อพิจารณา พื้นที่เหมาะสมในการผลิต เกษตรกรมีความสนใจ สามารถรวมตัวกันจัดตั้งเป็นศูนย์ หน่วยงานในชุมชน ให้ความสนับสนุน
จัดเวทีชุมชน กำหนดชนิดพันธุ์ วิธีการกระจายพันธุ์ การบริหารจัดการศูนย์ การสร้างเครือข่าย
2. จัดตั้งกลุ่มผู้ทำแปลงขยาย - องค์ประกอบกลุ่ม สมาชิก กรรมการ ประธาน กำหนดหลักเกณฑ์ กฎ กติกา
การวางแผนการผลิต ดำเนินการแบบมีส่วนร่วม วางแผนผลิตและกำหนดเป้าหมาย วางแผนการปฏิบัติงาน ติดตามกำกับเพื่อให้ได้คุณภาพเมล็ดพันธุ์
การวางแผนการปฏิบัติงาน การถ่ายทอดเทคโนโลยี การจ่ายปัจจัยการผลิต การปลูกดูแลรักษา กำกำจัดพันธุ์ปน การเก็บเกี่ยว การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว การคัดเลือกพื้นที่และเกษตรกร
การติดตามกำกับแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ ตั้งคณะกรรมการ การผลิตเมล็ดพันธุ์ คณะกรรมการควบคุมแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ ติดตามกำกับ ควบคุมการปฏิบัติงาน
กลุ่มส่งเสริมพืชน้ำมันและพืชตระกูลถั่ว นางศรีสุดา เตชะสาน ผอ. กลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและพืชตระกูลถั่ว นางสาวเกศณี เถื่อนบัวระบัติ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ นางสาวยุวรี บานเย็น นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ E-mail:agriman33@gmail.com สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
สวัสดี