Royal project and Government project พระบิดาแห่งชาวโคนมไทย.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
แนวทางการจัดทำบัญชีสมดุลผลไม้
Advertisements

แผนงาน ส่งเสริมประสิทธิภาพการผลิตและสร้างมูลค่าภาค การเกษตร ผลผลิตที่ 3 สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรได้รับการพัฒนาการ ดำเนินธุรกิจ กิจกรรมหลัก ส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจของสหกรณ์และ.
สุกร ส่วนวิจัยเศรษฐกิจปศุสัตว์และประมง สำนักวิจัยเศรษฐกิจการเกษตร
แนวทางการบริหารงบประมาณ
สำนักงานสหกรณ์ จังหวัดกระบี่ รายงาน แผน / ผลการ ปฏิบัติงาน ประจำเดือนเมษายน 2555 กลุ่มส่งเสริมและ พัฒนาธุรกิจสหกรณ์
ลานเทปาล์มน้ำมัน ตำบลนาเหนือ
ณ 31 พฤษภาคม
ผู้รับผิดชอบ ผลผลิต ฝ่ายบริหารทั่วไป
กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการพัฒนาปศุสัตว์
คำสั่งกรมส่งเสริมการเกษตร
1 ผลการดำเนินงานและการใช้จ่าย งบประมาณปี 2555 ผลการดำเนินงานและการใช้จ่าย งบประมาณปี 2555 สำนักแผนงาน กรมทางหลวงชนบท ข้อมูล ณ 29 ก.พ. 55.
การดำเนินงาน อาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่าย (primary GMP)
กิจกรร ม 1 กิจกรร ม 3 กิจกรร ม 2 ส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร กิจกรรมแผนผลร้อยละ 1. สหกรณ์ / กลุ่มเกษตรกรได้รับการส่งเสริมและ พัฒนาธุรกิจ.
ผลการปฏิบัติราชการ ตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ กรมอนามัย ปีงบประมาณ พ
ระบบคุ้มครองผู้บริโภค ด้านสุขภาพ (ปรับปรุง )
แผนงานย่อย “น้ำมันทอดซ้ำเสื่อมสภาพ”
การปรับโครงสร้างการผลิตเป็นแปลงใหญ่
สำนักงานเลขานุการ สำนักวิทยบริการ. ยุทธศาสตร์ที่ 1 โครงการจัดหาวัสดุ ตำรา วารสาร ฐานข้อมูล เพื่อ ให้บริการในสำนักวิทยบริการ การพัฒนานำระบบ RFID มาใช้ในการจัดชั้น.
ของเทศบาลตำบลหนองไผ่ อ.เมือง จ.อุดรธานี
การวิเคราะห์ข้อมูล เขตพัฒนาเศรษฐกิจ พิเศษ เพื่อทบทวนยุทธศาสตร์ จังหวัด จังหวัด นราธิวาส 1.
สหกรณ์ ปี 2560 สหกรณ์ 4,629 สหกรณ์ (65%) ต้อง  สมาชิกไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 มีส่วนร่วม ในการดำเนินธุรกิจสหกรณ์  สหกรณ์มีเสถียรภาพทางการเงินในระดับ มั่นคงมาตรฐานขึ้นไป.
การวิเคราะห์ข้อมูล การท่องเที่ยว เพื่อทบทวน ยุทธศาสตร์จังหวัด จังหวัดบึง กาฬ 1.
แนวทางการบริหารจัดการเขต พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษโดย สหกรณ์ นายเชิดชัย พรหมแก้ว ผู้อำนวยการกองพัฒนาสหกรณ์ภาคการเกษตร และกลุ่มเกษตรกร กรมส่งเสริมสหกรณ์ วันที่
ศูนย์พัฒนา เด็กเล็ก เทศบาล ตำบลปัว ยินดี ต้อนรับ ยินดี ต้อนรับ.
2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ตัวชี้วัดระบบการคุ้มครองผู้บริโภคด้าน บริการ อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประเด็น / ตัวชี้วัดผลงาน 1. การกำกับดูแลคุณภาพน้ำบริโภคในภาชนะ.
สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.
ทิศทางการตลาด และ การ สนับสนุนเกษตร อินทรีย์ โดย น. ส. สุทัศนีย์ ราช เรืองระบิน รองอธิบดี กรมการค้าภายใน.
1 จุดเน้นและแนวทางการสร้าง ภูมิคุ้มกันและป้องกันยาเสพ ติดในสถานศึกษา ปี 2557.
โดย นายแพทย์ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข “เรียนรู้ สิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์” นโยบายการดำเนินงานด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย.
คณะกรรมการปรับปรุงยุทธศาสตร์ฯ
สร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก จากต้นทาง กลางทาง จนถึงปลายทาง
วาระที่ สรุปผลการปฏิบัติงาน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2559
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
การพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน (Quality of Work Life)
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
การสัมมนาวิชาการ สมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดหอมแห่งประเทศไทย เรื่อง เห็ดไทย ... กับการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน วันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2555 ณ โรงแรมเอเชียแอร์พอร์ต.
การเสริมไวตามิน อี ในสูตรอาหารสุกร
โครงการอาหารเสริม(นม)โรงเรียน ปีการศึกษา 2560 จังหวัดสมุทรสงคราม
เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
โดย นายทรงเกียรติ ตาตะยานนท์ ผู้อำนวยการส่วนจัดการงบประมาณ
ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
แนวทางการนำเสนอข้อมูลต่อ รวอ. ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560
ผลการปฏิบัติงานกรมตรวจบัญชีสหกรณ์
ระบบติดตามงานของผู้ตรวจราชการกรม
ระบบติดตามงานของผู้ตรวจราชการกรม
วาระที่ 3.4 แนวทางการปฏิบัติงานโครงการตามนโยบาย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
แนวทางปฏิบัติ กรมป่าไม้
ประชุมติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการ ตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๕ วันที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๓.๐๐ น. ณ ห้องประชุม ๔/๑ ศาลากลางจังหวัด.
แนวทางการบริหารการจัดเก็บ ข้อมูลเพื่อการพัฒนาชุมชน ปี 2561
ณ ห้องประชุมกองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร
แนวทาง/เกณฑ์การประเมินโครงการฯ
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณและการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ มีนาคม 2560.
ณ ห้องประชุมกำธร สุวรรณกิจ
การวิเคราะห์ข้อมูลเรื่องข้าว เพื่อการทบทวนประเด็นยุทธศาสตร์
S : S-Curve & Innovation “จัดทัพนวัตกรรมอาหารยุคใหม่สู่อนาคต”
ความปลอดภัยด้านอาหารและน้ำ
กลุ่มสตรีและเด็กปฐมวัย เขตสุขภาพที่ 6
การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวปลอดภัยและการบริหารจัดการเชิงคุณภาพ
ระบบติดตามงานของผู้ตรวจราชการกรม
การวิเคราะห์ข้อมูล การท่องเที่ยว เพื่อทบทวนยุทธศาสตร์จังหวัด
การวิเคราะห์ข้อมูล การท่องเที่ยว เพื่อทบทวนยุทธศาสตร์จังหวัด
ระบบติดตามงานของผู้ตรวจราชการกรม
นโยบายการขับเคลื่อน อาหารปลอดภัยของประเทศ
โครงการ “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่)
การบูรณาการและการบริหาร โครงการส่งเสริมการเกษตรในรูปแบบแปลงใหญ่
ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่
รายงานผลการปฏิบัติงาน ประจำปีงบประมาณ 2560 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดลำพูน
กฎหมายระเบียบและนโยบายที่เกี่ยวข้อง
ภูมิปัญญาผ้าหมักย้อมดินภูเขาไฟ :ผ้าภูอัคนี นางสมศรี เจ้าของภูมิปัญญา ปราชญ์ภูมิปัญญา การย้อมผ้าด้วยวัสดุธรรมชาติ เช่นมะเกลือ แก่นขนุน ใบสาบเสือ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

Royal project and Government project พระบิดาแห่งชาวโคนมไทย

หน่วย : ราย หน่วย : ตัน / วัน หน่วย : ตัว หน่วย : ตัน / วัน หน่วย : แห่ง ภาคกลางภาคใต้ภาคเหนือภาคตะวันตกภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคตะวันออก กรมปศุสัตว์, 2547

ระบบการตลาดน้ำนมดิบของ ประเทศไทย สหกรณ์โคนม ศูนย์รวบรวม น้ำนมดิบ รับซื้อน้ำนม ดิบ โรงงาน แปรรูป ผลิตภัณ ฑ์นม นมผง นำเข้า ตลาดนมพาณิชย์ ใช้นมดิบหรือนม ผงผลิต ตลาดนม โรงเรียน ( ใช้เฉพาะนม ดิบผลิต ) ผู้บริโ ภค เกษตรกร โคนม ผลิตน้ำนม ดิบ จิตศักดิ์, 2549

สหกรณ์ / ศูนย์ โรงงานแปรรูป ฟาร์มโคนม ผู้บริโภค การพัฒนาคุณภาพน้ำนมทั้งระบบ มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิต GAP-GMP

P= G + E

อาหารและการจัดการ

การปรับปรุงพันธุ์ ปัจจุบัน = 67.4% ของโคนม มีสายเลือดโฮลสไตน์สูงกว่า 87.5%

ประสิทธิภาพการผลิตโคนม โรงงานแปรรูป เกษตรกร โคนม – อาหาร - สุขภาพ ผู้บริโภค เศรษฐกิจสังคม ผู้เลี้ยง + ผู้ผลิต สหกรณ์ / ศูนย์รวมนม นโยบายรัฐ การค้าเสรี ภายใน ภายนอกประเทศ ราคาน้ำมัน นักส่งเสริม - ผสมเทียม สัตวแพทย์ + ผู้ช่วยฯ ควบคุมคุณภาพน้ำนม

ศักยภาพการผลิตโคนมไทย … วันนี้ จำนวนฟาร์มโคนม 25,393 ราย ( เป็นฟาร์มในเขตภาคกลาง 69.4%) จำนวนฟาร์มที่ส่งนม 16,044 ราย จำนวนโคนม 381,702 ตัวเป็นแม่โครีดนม 154,445 ตัว 71% จัดเป็นฟาร์มขนาดเล็ก ( โครีดนมน้อยกว่า 20 ตัว ) ผลผลิตน้ำนมเฉลี่ยรายตัว 3,945 กก./ ระยะให้นม และระยะรีดนมนาน 324 วัน คุณภาพน้ำนมเฉลี่ย : จำนวนจุลินทรีย์ 209,843 โคโลนี / มล. จำนวนเซลล์โซมาติก 549,910 เซลล์ / มล. เปอร์เซ็นต์ไขมันเฉลี่ย 3.75 เปอร์เซ็นต์โปรตีน 3.09 เปอร์เซ็นต์เนื้อนม เปอร์เซ็นต์เนื้อนมไม่รวมไขมัน 8.44 ประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ : วันท้องว่างเฉลี่ย 196 วัน ที่มา : กรมปศุสัตว์และชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย, 2549

สถานการณ์ปัจจุบัน : การเปิดการค้าเสรี 2548 ทำให้สภาพการแข่งขันเชิงธุรกิจชัดเจนขึ้น ประเทศในกลุ่มอาเซียน เช่น เวียดนาม ประกาศแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์นม เพื่อทดแทนการนำเข้าและแข่งขันในตลาดใกล้เคียงกับไทย ความพร้อมของประเทศไทย : อุตสาหกรรมโคนมของไทยมีความพร้อมเชิงโครงสร้างภาครัฐ มีระบบสหกรณ์ที่พัฒนาต่อเนื่อง รู้รัก สามัคคี มีระบบมาตรฐานและระบบรับรองความปลอดภัยอาหาร มีโครงสร้างอาหารเสริม ( นมโรงเรียน ) ใช้ผลผลิตน้ำนมดิบของเกษตรกร

สภาพปัญหา : ไม่มีระบบบริหารจัดการอุตสาหกรรมนมที่ต่อเนื่องทั้งระบบ ตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบต้นทางจนถึงผู้บริโภค ทำให้สภาพปัญหาการผลิตไม่สะท้อนสู่ผู้บริโภค ผู้บริโภคในสังคมและกระแสโลกาภิวัตน์ที่ต้องการสินค้าหลากหลาย มูลค่าเพิ่มไม่ได้ส่งต่อให้กับผู้ผลิตตลอด value chain ตลาดเป็นของผู้ประกอบการ กลไกและเครือข่ายรับผิดชอบของรัฐไม่ประสานกันทำงานรับผิดชอบเป็นตอนๆ ผู้บริโภคขาดความรู้ความเข้าใจที่จะเชื่อมโยงไปถึงภาคการผลิต

การพัฒนาโคนม ระบบราคาน้ำนมดิบ ( ต้นทุน + ราคากลาง ??) ปัจจัยจากคน ( จากทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ) การบริโภค การสื่อสาร ให้ความรู้ อาหารนม จำกัด ระบบการจัดการนมโรงเรียน พัฒนาประเด็นเชิงเทคนิคในการผลิตโคนม วิจัยและการจัดการองค์ความรู้ สู่ผู้ใช้ประโยชน์

รู้รัก สามัคคี คิดถึงส่วนรวม ก่อนส่วนตน รู้จัก ความพอพียง