วิชาโครงการ รหัส 2201-5001 & 3204-6001 ระดับ ปวช. และ ปวส. วิชาโครงการ รหัส 2201-5001 & 3204-6001 ระดับ ปวช. และ ปวส. อ.สิทธิ์ชัย ตะสายวา
บทที่ 1 บทนำ หลักการและเหตุผล วัตถุประสงค์ ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ 2 วัตถุประสงค์ 3 ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ 4 ขั้นตอนการดำเนินโครงการ 5 ระยะเวลาและสถานที่ดำเนินงาน 6 งบประมาณและทรัพยากร
บทที่ 1 บทนำ 1.1 หลักการและเหตุผล ประกอบด้วย 3 ย่อหน้าดังนี้ - ย่อหน้าที่ 1 กล่าวถึงเหตุผลของโครงการ เช่น ประวัติความเป็นมา เป็นต้น - ย่อหน้าที่ 2 กล่าวถึงโครงการที่ทำ เช่น สินค้ามีลักษณะอย่างไร มีข้อดี อย่างไร - ย่อหน้าที่ 3 เป็นการกล่าวสรุปว่าจะทำโครงการเกี่ยวกับอะไร ด้วยกระบวนการอย่างไร
บทที่ 1 บทนำ 1.1 หลักการและเหตุผล (ตัวอย่าง) ย่อหน้าที่ 1 กล่าวถึงเหตุผลของโครงการ เช่น ประวัติความเป็นมา เป็นต้น ขนมไทยนั้นเกิดมีมานานแล้วตั้งแต่ประเทศไทยยังเป็นสยามประเทศ ซึ่งสมัยนั้นได้ติดต่อ ค้าขายกับต่างชาติ โดยมีการแลกเปลี่ยนติดต่อกันทั้งทางด้านสินค้าและวัฒนธรรม ขนมไทยในยุคแรกๆ เป็นเพียงนำข้าวไปตำหรือโม่ให้ได้แป้ง และนำไปผสมกับน้ำตาล หรือมะพร้าว เพื่อทำเป็นขนม แต่หลังจากการติดต่อค้าขายกับต่างชาติ วัฒนธรรมด้านอาหารของต่างชาติก็เข้ามามีอิทธิพลกับอาหารไทยมากขึ้น ขนมก็ด้วยเช่นกัน ขนมไทย จึงมีความหลากหลายมากขึ้น จนปัจจุบันยังยากที่จะแยกออกว่า ขนมใดคือขนมไทยแท้ (ที่มา :: http://www.ezythaicooking.com/thai_dessert/history_of_thai_dessert.html)
บทที่ 1 บทนำ 1.1 หลักการและเหตุผล (ตัวอย่าง) ย่อหน้าที่ 2 กล่าวถึงโครงการที่ทำ เช่น ลักษณะการดำเนินกิจการ ปัจจุบันร้านบ้านขนมหวานไทย ได้ดำเนินกิจการมาเป็นเวลา 2 ปี โดยมีการจำหน่ายขนมหวานไทย เช่น วุ้นกะทิ ข้าวเหนียวมะม่วง สังขยาใบเตย ทับทิมกรอบ สังขยาฟักทอง ลูกชุบ หม้อแกง เป็นต้น ระยะแรกในการดำเนินกิจการขายขนมไทย ทางร้านบ้านขนมหวานไทยนั้นได้ทำชั้นวางสินค้า ขายหน้าร้าน ทำให้ไม่ทราบถึงยอดขาย กระบวนการจัดทำบัญชี รายรับ-รายจ่ายในแต่ละเดือน และมียอดสั่งจองสินค้าน้อย ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะว่าการขายขนมไทยยังเป็นแบบขายหน้าร้าน
บทที่ 1 บทนำ 1.1 หลักการและเหตุผล (ตัวอย่าง) ย่อหน้าที่ 3 เป็นการกล่าวสรุปว่าจะทำโครงการเกี่ยวกับอะไร ด้วยกระบวนการอย่างไร ดังนั้นทางผู้จัดทำโครงการจึงมีความสนใจเกี่ยวกับการทำขนมหวานไทยของร้านบ้านขนมหวานไทย โดยจะทำการผลิตสินค้า การจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางการจำหน่ายสินค้าด้านต่างๆ การจัดทำบัญชีผ่านกระบวนการทางบัญชีในการทำรายรับ-รายจ่าย ของร้านบ้านขนมไทย และได้ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคต่อความพึงพอใจเป็นสำคัญ
บทที่ 1 บทนำ 1.2 วัตถุประสงค์ 1.2.1 เพื่อ………….…………… ในการกำหนดวัตถุประสงค์ นั้น จำเป็นต้องระบุจาก หลักการและเหตุตามที่เราได้สรุปแล้วว่า จะทำเกี่ยวกับอะไรและทำอย่างไรบ้าง โดยผ่านกระบวนการอย่างไร 1.2.1 เพื่อ………….…………… 1.2.2 เพื่อ………………………. 1.2.3 เพื่อ………………………. 1.2.4 เพื่อ……………………….
บทที่ 1 บทนำ 1.2 วัตถุประสงค์ (ตัวอย่าง) 1.2.1 เพื่อผลิตขนมหวานไทย และช่องทางการจำหน่ายสินค้า 1.2.2 เพื่อจัดทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย 1.2.3 เพื่อหารายได้ระหว่างเรียน และฝึกประสบการณ์จากการทำธุรกิจ 1.2.4 เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อสินค้าและบริการ
บทที่ 1 บทนำ 1.3 ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ ในการกำหนดประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ นั้น จะต้องดูจากวัตถุประสงค์ที่กำหนดว่ามีกี่ ข้อ และอะไรบ้าง 1.3.1 ได้........................................ 1.3.2 ได้......................................... 1.3.3 ได้......................................... 1.3.4 ได้........................................
บทที่ 1 บทนำ 1.3 ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ (ตัวอย่าง) 1.3.1 ได้ขนมหวานไทย และช่องทางการจำหน่ายสินค้า 1.3.2 ได้ทราบถึงบัญชีรายรับ – รายจ่าย 1.3.3 ได้รายได้ระหว่างเรียน และฝึกประสบการณ์จากการทำธุรกิจ 1.3.4 ได้รู้ความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อสินค้าและบริการ
บทที่ 1 บทนำ 1.4 ขั้นตอนการดำเนินโครงการ ขั้นเตรียมการ ขั้นดำเนินการ 14.1 ขั้นดำเนินการ 1.4.2 ขั้นนำเสนอโครงการ 1.4.3
4.ศึกษาค้นคว้าจากแหล่งการเรียนรู้ 1.เลือกสมาชิกภายในกลุ่ม บทที่ 1 บทนำ 1.4 ขั้นตอนการดำเนินโครงการ 1.4.1 ขั้นเตรียมการ 4.ศึกษาค้นคว้าจากแหล่งการเรียนรู้ 5.เขียนเค้าโครง 1.เลือกสมาชิกภายในกลุ่ม 1.4.1 2.เลือกโครงการ 3.ขออนุมัติโครงการ
1.นำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรมการ บทที่ 1 บทนำ 1.4 ขั้นตอนการดำเนินโครงการ 1.4.3 ขั้นนำเสนอ 1.นำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรมการ 1.4.3 2.ส่งรูปเล่มโครง
บทที่ 1 บทนำ 1.4 ขั้นตอนการดำเนินโครงการ (ตัวอย่าง) สัปดาห์ ขั้นตอน ดำเนินโครงการ 2558 พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย. 1 2 3 4 1.4.1 ขั้นเตรียมการ 1.เลือกสมาชิกภายในกลุ่ม 2.ประชุมวางแผนเลือกโครงการ 3.ขออนุมัติโครงการ 4.ศึกษาความรู้จากแหล่งเรียนรู้ 5.เขียนเค้าโครง 1.4.2 ขั้นดำเนินการ 1. สำรวจลักษณะของกิจการ 2.เริ่มดำเนินตามโครงการ 3.การจำหน่ายสินค้า 4.ติดตามผลตามโครงการ 5.การจัดทำบัญชี 1.4.3 ขั้นนำเสนอโครงการ 1.นำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรมการ 2.ส่งรูปเล่มโครงการ
บทที่ 1 บทนำ 1.5 ระยะเวลาและสถานที่ดำเนินการ ระยะเวลา 1.5.1 ภาคเรียนที่ ..... ปีการศึกษา ....... ตั้งแต่วันที่ ........ ถึง ................... สถานที่ดำเนินการ 1.5.2 บ้าน …….. ที่ตั้ง ……………………………… วิทยาลัย………………………………………..
บทที่ 1 บทนำ 1.5 ระยะเวลาและสถานที่ดำเนินการ (ตัวอย่าง) ระยะเวลา 1.5.1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2558 ถึง 30 กันยายน 2558 สถานที่ดำเนินการ 1.5.2 บ้าน …….. ที่ตั้ง ……………………………… วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการสกลนคร
บรรณานุกรม http://www.ezythaicooking.com/thai_dessert/history_of_thai_dessert.html)
จบการบรรยาย