5 ส 5 ส คือ กระบวนการในการจัดสถานที่ทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมุ่งเน้นที่จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพของการทำงาน และจิตสำนึกในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่ดีของผู้ปฏิบัติงาน.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงการรณรงค์การจัดการสิ่งแวดล้อม
Advertisements

ทำเลที่ตั้งสถานศึกษา
โรงอาหาร/ที่รับประทานอาหาร
ห้องปฏิบัติการต่างๆ.
 หลักทั่วไปในในการป้องกันและควบคุม อันตรายจากสภาพแวดล้อมในการทำงาน #
โครงการพัฒนาฝ่าย/ศูนย์ ในสังกัดสถาบันวิจัยและพัฒนา ณ อาคารสุวรรณวาจกกสิกิจ ด้วยกิจกรรม 5 ส โดย นาง พจนันท์ ร่มสนธิ์ (เลขานุการสถาบันวิจัยและพัฒนา)
จุดกำเนิดของ 5 ส คงจะระบุได้ยากว่า แท้ที่จริงแล้ว 5 ส เริ่มขึ้นครั้งแรกที่ไหนเมื่อไรแต่สันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว ซึ่งจุดเริ่มต้นของ 5 ส น่าจะมาจากทางตะวันตกก่อน.
กลุ่มงานสถานีวิจัยและบริการกลาง
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
โครงการ ตรวจเช็คเพื่อความปลอดภัย
โครงการ ตรวจเช็คเพื่อความปลอดภัย
รูปแบบการดำเนินกิจกรรมฟื้นฟูหลังน้ำท่วม
หน่วยประปา เรื่อง การควบคุมคุณภาพน้ำอุปโภค/บริโภค
ห้องเรียนแห่งการเปลี่ยนแปลง
กิจการนิสิต (Student Affairs)
ข้อปฏิบัติในการใช้ห้องเรียนคอมพิวเตอร์
มาตรฐานสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 23 มกราคม 2557 ณ โรงแรมริชมอนด์ นนทบุรี
การกำหนดมาตรฐานอื่นๆ เรื่องโครงสร้างกายภาพ สิ่งแวดล้อม และความปลอดภัย
วิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย
บทบาทการบริหารงานสำนักงาน 1
คุณภาพชีวิต.
ข้อมูลและเทคโนโลยีสารสนเทศ
การปรับปรุง และพัฒนางาน
การบำรุงรักษาทรัพยากรมนุษย์
อุบัติเหตุและวิธีป้องกัน
1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง.
สถานีอนามัยสมอพลือ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี.
การขับเคลื่อนองค์กรไร้พุง
บทที่ 1 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสำนักงาน และการบริหารงานสำนักงาน
กระบวนการทำแผนการจัดการเรียนรู้
เลขานุการ รุจิรา จิตพ์ปรารพ.
โรงเรียนละ 2 เล่ม.
การแต่งกายของนักเรียน
การวางผังของสถานประกอบการ
ทำไมต้องปรับระบบการบริหารจัดการภาครัฐ ?
หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 งานธุรกิจ และการประกอบอาชีพ
5 ส. 5 ส. คืออะไร ? 5 ส. เป็นกิจกรรมหนึ่งที่มุ่งเน้นในเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด การจัดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสถานที่ทำงานหรือสถานประกอบการกิจกรรมหลักของ.
แผนพัฒนาโรงเรียนสัมมาชีวศิลป ปีการศึกษา 2542 ?
5ส เพื่อการเพิ่มผลผลิต
แนวคิดการเพิ่มผลผลิต Productivity Concept
คบส Powerpoint by Mr.Prachasan Saenpakdee M.P.H.
ความหมายของเครื่องปรับอากาศ
อุตสาหกรรมหล่อหลอมโลหะ
อุตสาหกรรมผลิตเครื่องแต่งกายจากผ้า รีดโดยใช้เตารีดไอน้ำ
ผลิตเป็นเม็ดพลาสติกสี
อุตสาหกรรมผลิต ประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ - ไฟฟ้า
ข้อปฏิบัติในการฝึกงานภาคฤดูร้อน
การเลือกซื้อสินค้า.
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุทัยธานี ปี 2556
หมวด5 การมุ่งเน้นทรัพยากรบุคคล
หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยเกณฑ์จริยธรรมการจัดซื้อจัดหา
Educational Standards and Quality Assurance ผศ.ดร.ชัยยุทธ ศิริสุทธิ์
เตรียมรับมือการระบาดช่วงหน้าหนาว
วิชาโครงการ 4 หน่วยกิต 2 ชั่วโมง
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
เอกสารประกอบวิชาการอ่าน เรื่อง ความรู้พื้นฐานเรื่องการอ่าน
การประเมินพัฒนาการทางภาษาตามแนวสมดุลภาษา
อาชีวอนามัยและความปลอดภัย
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
อุบัติเหตุจากการทำงาน
การบริหารจัดการค่าย เพื่อให้เกิดความสะดวก มี ความพร้อม ไม่เกิดความเสี่ยง ต่างๆ และเพื่อให้การดำเนินค่ายบรรลุ เป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างมีประสิทธิภาพ.
งานสำนักงาน หน่วยการเรียนรู้ที่ 3.
การดำเนินงาน เพื่อดูแลคุณภาพ ชีวิตเกษตรกร โดย นางสาวมยุรี บุญญาเสนีย์กุล นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 5 สำนักพัฒนาเกษตรกร กรม ส่งเสริมการเกษตร.
นายสมชาย มูลตุ้ย ผู้วิจัย
การบริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์กร Total Quality control : QCC
ความเชื่อมั่น ความดูดีในอีก ระดับ ความเป็นผู้นำ ความแตกต่างที่ เป็นจุดเด่น การบ่งบอกถึง คุณภาพ.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

5 ส 5 ส คือ กระบวนการในการจัดสถานที่ทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมุ่งเน้นที่จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพของการทำงาน และจิตสำนึกในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่ดีของผู้ปฏิบัติงาน

5 ส คือ คำย่อซึ่งแปลมาจาก 5s ที่เป็นอักษรย่อตัวแรกของคำในภาษาญี่ปุ่น 5 คำ คือ 1. SEIRI ( เซริ ) = สะสาง 2. SEITON ( เซตง ) = สะดวก 3. SEISO ( เซโซ ) = สะอาด 4. SEIKETSU ( เซเคทซึ ) = สุขลักษณะ 5. SHITSUKE ( ซิทซึเคะ ) = สร้างนิสัย

ส. 1 : สะสาง คือ การแยกของที่ต้องการออกจากของที่ไม่ต้องการ และขจัดของที่ไม่ต้องการทิ้งไป วิธีการ 1. สำรวจสิ่งของเครื่องใช้ อุปกรณ์และเอกสารในสถานที่ทำงาน 2. แยกของที่ต้องการและไม่ต้องการออกจากกัน 3. ขจัดของที่ไม่ต้องการทิ้ง

ส. 2 : สะดวก คือ การจัดวางสิ่งของต่าง ๆ ในที่ทำงานให้เป็นระเบียบ เพื่อความสะดวกและปลอดภัย วิธีการ 1. ศึกษาวิธีการเก็บวางสิ่งของโดยคำนึงถึงความ ปลอดภัย คุณภาพและประสิทธิภาพ 2. กำหนดที่วางให้แน่ชัดโดยคำนึงถึงการใช้เนื้อที่ 3. เขียนป้ายชื่อแสดงสถานที่วางและเก็บสิ่งของเครื่องใช้ อุปกรณ์ 4. เขียนแผนผังรวมแสดงสถานที่วางและเก็บของเครื่องใช้ อุปกรณ์

ส. 3 : สะอาด คือ การทำความสะอาดเครื่องจักรอุปกรณ์และสถานที่ทำงาน พร้อมทั้งตรวจสอบขจัดสาเหตุของความไม่สะอาดนั้น ๆ วิธีการ 1. ทำความสะอาดสถานที่ทำงาน 2. กำหนดแบ่งเขตพื้นที่ 3. ขจัดสาเหตุอันเป็นต้นตอของขยะ ความสกปรก เลอะเทอะ 4. ตรวจเช็คเครื่องใช้ อุปกรณ์ด้วยการทำความสะอาด

ส. 4 : สุขลักษณะ คือ การรักษาความสะอาด ดูแลสถานที่ทำงานและปฏิบัติตนให้ถูกสุขลักษณะ วิธีการ 1. ขจัดมลภาวะซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายสุขภาพจิต ของพนักงาน เช่น อากาศเป็นพิษ เสียงดังเกินไป แสงสว่างไม่ เพียงพอ ควันและเขม่าฟุ้งกระจายทั่วไป เป็นต้น 2. ปรุงแต่งสถานที่ทำงานให้เป็นระเบียบ สะอาดหมดจดยิ่งขึ้น มี บรรยากาศร่มรื่น น่าทำงาน เปรียบเสมือนที่พักผ่อน 3. พนักงานแต่งกายให้ถูกระเบียบ สะอาด หมดจด

ส. 5 : สร้างนิสัย คือ การรักษาและปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ 4 ส ส. 5 : สร้างนิสัย คือ การรักษาและปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ 4 ส. จนเป็นนิสัย และมีวินัยในการทำงาน วิธีการ ฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้ ความเข้าใจ ต่อกฎ ระเบียบ มาตรฐานการทำงานต่าง ๆ เพื่อให้สามารถปฏิบัติ จนเป็นนิสัย โดยการตอกย้ำเรื่องนี้อย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่องเป็น ประจำ

ประโยชน์ของการทำกิจกรรม 5 ส 1. เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน 2. ลดอันตราย หรืออุบัติภัยที่ไม่คาดคิดได้ 3. มีสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดีในการทำงาน 4. มีนิสัยรักความสะอาด และมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย 5. สร้างภาพพจน์ที่ดี และได้รับความเชื่อถือจากหน่วยงาน อื่นๆ