โครงการศึกษาสถานการณ์คุณภาพน้ำสระว่ายน้ำใน เขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำทิ้ง คือ น้ำที่ใช้แล้วและถูกปล่อยทิ้งลงแหล่งน้ำ ซึ่งอาจได้รับการบำบัดหรือไม่ก็ได้ ทั้งนี้น้ำทิ้งต้องมีคุณภาพได้ตามมาตรฐานน้ำทิ้ง หลายหน่วยงานที่มีการประกาศใช้มาตรฐานคุณภาพน้ำทิ้งจากแหล่งต่างๆ.
Advertisements

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม แห่งชาติ ฉบับที่ 10
04/04/60 การประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดทำงบประมาณจากเงินรายได้ของมหาวิทยาลัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา
เครื่องจ่ายน้ำยาเคมี (Anionic Polymer)
หน่วยประปา เรื่อง การควบคุมคุณภาพน้ำอุปโภค/บริโภค
บทที่ 1 อัตราส่วน.
เวลาทำงาน เวลาพัก วันหยุด วันลา
การเสื่อมเสียของอาหาร
โครงการอาสาสมัคร ดร. ดนัย มิลินทวณิช
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
สถานการณ์/สภาพปัญหาวัยรุ่น
โครงการพัฒนาโรงพยาบาลราชบุรี บริการฉับไว ไร้ความแออัด
การพัฒนาระบบ การตรวจวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
คุ้มครองผู้บริโภคก้าวไกล คนไทยมีส่วนร่วม
การพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการภาครัฐ
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
งานกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการฯ
ความร่วมมือในการพัฒนาทุนมนุษย์ ในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง
รองศาสตราจารย์ ดร. วิศิษฐิพร สุขสมบัติ
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
โครงการ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย ในโรงเรียน
โรงพยาบาลสายใยรัก แห่งครอบครัว
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
ทำการตั้งเบิกเพิ่ม แบบฟอร์ม GFMIS.ขบ.03 เพื่อชดใช้ใบสำคัญ
การตรวจสถานที่ผลิตอาหารตามเกณฑ์ GMPและการเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์
ข้อมูลค่าซ่อมแซมยานพาหนะ ( ) สำหรับรถยนต์อายุการใช้งาน 14 ปีขึ้นไป
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
โครงการพัฒนามาตรฐานการจัดทำฉลากเคมีภัณฑ์
ผลการดำเนินงานในรอบ 11 เดือน ปีงบประมาณ 2546
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
ความคิดเห็นของข้าราชการเกี่ยวกับ สวัสดิการการรักษาพยาบาล พ.ศ. 2546
สำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สรุปผลการสำรวจ ความต้องการของประชาชนเกี่ยวกับ
ตัวชี้วัดการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556
1 ปี มก. กำหนดให้เป็นปีแห่ง การพัฒนาคุณภาพและ จัดการวิชาการ ปี มก. กำหนดให้เป็นปีแห่ง การพัฒนาคุณภาพและ จัดการวิชาการ ศาสตราจารย์ ดร.
Social Media for Education การจัดการเรียนการสอนโดยใช้ Social Media
การลดขั้นตอนและระยะเวลาการปฏิบัติราชการ และการพิจารณาให้รางวัลคุณภาพ
สภาพทั่วไป ด้านปฏิรูปการให้บริการ / สนับสนุน (Management Reform) ที่โครงการวัตถุประสงค์ เป้าหม าย 1212 ฝึกอบรมการเพิ่ม ผลผลิต มันฯ, ข้าว, โค, บริหาร วิสาหกิจฯ.
ตารางแสดงตัวชี้วัดที่เฝ้าระวัง หน่วยไตเทียม ก่อนทำCQI
การจัดการน้ำ WATER MANAGEMENT.
ตัวชี้วัด ปี 2548 คำรับรองการปฏิบัติราชการ มิติ 1 ประสิทธิผล
ความร่วมมือเครือข่ายภาคอีสาน กับคุณภาพนมโรงเรียนปี 2553
สถานการณ์โรคไข้เลือดออก จังหวัดอุดรธานี วันที่ 20 กันยายน 2553
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
ยุทธศาสตร์ที่ 2: ลดปัจจัยเสี่ยงในเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น นำ KM ไปใช้ 1. ระดับศูนย์เขต 1.1 เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เสริมสร้างศักยภาพ ชมรมเด็กไทยทำได้ วันที่
กำหนดการปฐมนิเทศโครงการเท่ห์กินผัก น่ารักกินผลไม้
ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับเกมออนไลน์ ในเขตกรุงเทพมหานคร
เรื่องใหม่ที่จะเกิดขึ้น
ทิศทางการพัฒนาการเกษตรไทย
สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ส 41102
ดร. บัณฑิตย์ เต็งเจริญกุล
การจัดชั้นคุณภาพสวนสักอายุ 14 ปี ไม้สักเจริญเติบโตได้ดีในสภาพที่มีความชุ่มชื้น สูง ดินลึก ( ดินชั้น A ลึก > 1 เมตร ) มีการระบายน้ำดี ดินมีสภาพเป็นกลางหรือเป็นด่างเล็กน้อย.
8.5 คุณภาพน้ำ ….. แบ่งออกเป็น 3 ด้าน
บทคัดย่อ ปัญหาที่จะส่งผลกระทบต่องสุขภาพของประชาชนจากแพร่กระจายของเชื้อโรคในน้ำ และมีลักษณะของคลอรีนตกค้างมากเกินไปในเส้นท่อจ่ายน้ำประปา ผู้วิจัยจึงต้องการให้น้ำมีคุณภาพที่ดีขึ้นและเพื่อรักษาแหล่งน้ำไว้
ดร. บัณฑิตย์ เต็งเจริญกุล
แบบรูปรายการก่อสร้าง สำหรับปีงบประมาณ 2558
สรุปผลการสำรวจ ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ก่อนและหลัง การประกาศสงครามขั้นแตกหักเพื่อเอาชนะยาเสพติด) พ.ศ สำนักงานสถิติแห่งชาติ
การตรวจราชการและนิเทศงานฯ
ประชุมชี้แจงการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2556 “เพิ่มประสิทธิภาพหลักประกันสุขภาพไทย” ระหว่างวันที่ ตุลาคม 2555 ณ โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการ.
หลักการเลือกซื้ออาหาร
อาหารปลอดภัยด้านประมง
โครงการลดปัญหาสุขภาพจากระบบสืบพันธุ์
การควบคุมกำกับ สถานที่ผลิต อาหาร ประเภท สถาน ประกอบ การ เป้าหม าย ( แห่ ง ) ตรวจ ค้าง ตรวจ ตรวจทั้งหมดผ่าน ไม่ ผ่าน ไม่ พบ / ยกเลิก แห่ง % % GMP
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กําหนดเกณฑ์ค่าคลาดเคลื่อนจาก ปริมาณที่กําหนดไว้ของสารสําคัญ ในวัตถุอันตราย.
ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ 142,234 แห่ง เป้าหมายการดำเนินงานอาหารสะอาด รสชาติ อร่อย ปี 2549 ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารได้ มาตรฐาน 60%
โครงการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชรองรับ
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง กำหนดลักษณะของน้ำมันใช้ แล้วที่ผ่านกระบวนการปรับปรุง คุณภาพและเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกรมวิชาการเกษตร เรื่อง กำหนดรายละเอียด หลักเกณฑ์ และ วิธีการขึ้นทะเบียน การออกใบสำคัญ และการต่ออายุใบสำคัญการขึ้น.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงการศึกษาสถานการณ์คุณภาพน้ำสระว่ายน้ำใน เขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ประเภทของสระว่ายน้ำ 8 ประเภท จำนวน 40 สระ จำนวนตัวอย่าง 476 ตัวอย่าง ระยะเวลาศึกษา ก.ค. 2547 – พ.ค. 2548 3 ฤดูกาล จำนวนข้อมูลที่ศึกษา 20 ข้อมูล

สถานการณ์คุณภาพน้ำสระว่ายน้ำใน เขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล สระสโมสร และสมาคม สระโรงแรม สระโรงเรียน สระมหาวิทยาลัย สถานการณ์คุณภาพน้ำสระว่ายน้ำใน เขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ตั้งแต่ กรกฎาคม 2547 – พฤษภาคม 2548 สระหน่วย งานราชการ สระห้างสรรพสินค้า สระสวนสนุก สระคอนโด

ประเภทสระว่ายน้ำ

ข้อมูลที่ศูนย์ห้องปฏิบัติการกรมอนามัยศึกษาวิจัย พ.ร.บ. วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ข้อบังคับกรุงเทพมหานครว่าด้วยหลักเกณฑ์การประกอบการค้าซึ่งเป็นที่รังเกียจหรืออาจเป็นอันตรายแก่สุขภาพ (การจัดตั้งสระว่ายน้ำ) พ.ศ. 2530 1. ความเป็นกรด-ด่าง pH 7.2-8.4 2. คลอรีนอิสระคงเหลือ Free residual chlorine 0.6-1.0 ppm 0.6-1.0 3. คอมไบน์คลอรีน Combined chlorine 0.5-1.0 ppm 4. ความขุ่น Turbidity 10 ppm 5. ความกระด้าง Calcium Hardness 600 ppm 6. ความเป็นกรด (Acidity) 100 ppm 7. ความเป็นด่าง (Alkalinity) 8. ซัลเฟต (Sulfate) 200 ppm 9. คลอไรด์ (Chloride) 10. แอมโมเนีย (Ammonia) 20 ppm 11. ไนเตรท (Nitrate) 50 ppm 12. ฟลูออไรด์ (Fluoride) 0.7 ppm 13. ไตรฮาโลมีเทน (Trihalomethane as tribromoacetic acid) 0.08 ppm 14.ไซยานูริกเอซิด ( Cyanuric acid) 60 ppm 15 โคลิฟอร์มแบคทีเรีย (Coliform bacteria) ต้องไม่พบ < 10 MPN/100 ml 16. ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย (Faecal coliform bacteria) 17. อีโคไล (E. coli) ไม่พบแบคทีเรียชนิด อีโคไล 18. โททอลเพตเคานท์ (Total plate count) >500 CFU 19. สแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ไม่พบ จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค 20. ซูโดโมแนส ออโรจิโนซ่า (Pseudomonas aeroginosa)

กราฟแสดงคุณภาพน้ำสระว่ายน้ำในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ในช่วงฤดูฝน ฤดูหนาว ฤดูร้อน ฤดูฝน ฤดูหนาว ฤดูร้อน

ไม่ได้มาตรฐาน ได้มาตรฐาน กราฟแสดงคุณภาพน้ำสระว่ายน้ำในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ในช่วง ฤดูฝน (ก.ค.-ส.ค.47) จำนวน 160 ต.ย. จำนวน ตัวอย่าง ไม่ได้มาตรฐาน ได้มาตรฐาน

ไม่ได้มาตรฐาน ได้มาตรฐาน กราฟแสดงคุณภาพน้ำสระว่ายน้ำในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ในช่วง ฤดูหนาว (ม.ค.-มี.ค.48) จำนวน 160 ต.ย. จำนวน ตัวอย่าง ไม่ได้มาตรฐาน ได้มาตรฐาน

ไม่ได้มาตรฐาน ได้มาตรฐาน กราฟแสดงคุณภาพน้ำสระว่ายน้ำในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ในช่วง ฤดูร้อน (เม.ย.-พ.ค.48) จำนวน 156 ต.ย. จำนวน ตัวอย่าง ไม่ได้มาตรฐาน ได้มาตรฐาน

ภาพแสดงคุณภาพน้ำสระว่ายน้ำในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ในช่วงฤดูฝน ฤดูหนาว ฤดูร้อน (ไม่ได้มาตรฐาน) ฤดูฝน (ก.ค.-ส.ค.47) ฤดูหนาว (ม.ค.-มี.ค.48) ฤดูร้อน (เม.ย. - พ.ค.48)

การศึกษาประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคของคลอรีน

การศึกษาประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคของกรดไซยานูริก

การศึกษาประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคของกรดไซยานูริกและคลอรีน

สรุป 3. พบข้อมูลทางเคมี และเชื้อโรคเกินความ 1. ผู้ดูแลระบบขาดความรู้/ความเข้าใจในการใช้สารเคมี ที่เหมาะสมในการปรับปรุงคุณภาพน้ำ 2. สารเคมีที่ใช้เพื่อการฆ่าเชื้อโรคเกินมาตรฐาน Chlorine lock : ไม่มีประสิทธิภาพในการ ฆ่าเชื้อโรค 3. พบข้อมูลทางเคมี และเชื้อโรคเกินความ ปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการสระว่ายน้ำ 4. ความเป็นกรด-ด่าง มีค่าต่ำกว่ามาตรฐาน (3-6) 5. ผู้ใช้บริการไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ เจ้าของสระและ ผู้ดูแลสระไม่เคร่งครัดในการใช้ข้อบังคับ