Wean-to-Finish (WTF) System LA unit Thailand
Wean-to-Finish คืออะไร? WTF คือ ระบบการเลี้ยงแบบ 2 สถานที่/ฟาร์ม/ไซท์ โดยต้องมี 1.ระยะระหว่าง 2 สถานที่/ฟาร์ม/ไซท์ ห่างกันอย่างน้อย 3 กม. 2.แยกหมูหย่านมออกจากฝูงพ่อแม่พันธุ์ LA unit Thailand H.ANGSANA
การแบ่งสถานที่/ฟาร์ม/ไซท์ในระบบ WTF 3-5 กิโลเมตร เล้าผสม -อุ้มท้อง คลอด สถานที่/ฟาร์ม/ไซท์ที่ 2 เป็นฟาร์มที่ใช้เล้านรุ่นเลี้ยงตั้งแต่หมูหย่านมไปจนถึงจับขาย โดยไม่ต้องมีการย้ายหมูจากเล้าอนุบาลมาที่เล้ารุ่น สถานที่/ฟาร์ม/ไซท์ที่ 1 เป็นฟาร์มหมูพ่อแม่พันธุ์และลูกหมูในเล้าคลอดเท่านั้น หย่านมถึงรุ่น ในเล้าเดิม LA unit Thailand H.ANGSANA
WTF ให้ประโยชน์อะไร? ช่วยให้ไม่ต้องสร้างเล้าอนุบาล ช่วยลดการเคลื่อนย้ายหมู/การใช้รถ > ลดค่าขนส่ง, ลดความเครียด ช่วยลดแรงงาน ช่วยลดอัตราการตาย ช่วยลดการใช้ยา ช่วยให้ประสิทธิภาพการผลิตที่ดีกว่า LA unit Thailand H.ANGSANA
WTF ช่วยให้ไม่ต้องสร้างเล้าอนุบาล และช่วยลดการเคลื่อนย้ายหมู/การใช้รถ ระบบการเลี้ยงจากอนุบาลถึงรุ่น คลอด อนุบาล รุ่น ระบบการเลี้ยงจากหย่านมถึงรุ่น (WTF) คลอด หย่านม-รุ่น LA unit Thailand
WTF ช่วยลดแรงงาน ไม่ต้องย้ายหมูอนุบาลไปเล้าขุน ไม่ต้องใช้เวลาในการล้างทำความสะอาดเล้าอนุบาล ไม่ต้องใช้แรงงานในการดูแลหมูในเล้าอนุบาล LA unit Thailand
WTF ช่วยให้ประสิทธิภาพการผลิตที่ดีกว่า เปรียบเทียบการเจริญเติบโตระหว่าง การเลี้ยงแบบอนุบาลถึงรุ่นกับหย่านมถึงรุ่น ดัชนีชี้วัด การเลี้ยงแบบอนุบาลถึงรุ่น การเลี้ยงแบบหย่านมถึงรุ่น นน.เข้า (ก.ก.) 4.5 27 นน.ออก (ก.ก.) 123 จน.วันเลี้ยง 58 120 166 อัตราการเจริญเติบโต (กรัม/วัน) 390 790 714 อัตราการแลกเนื้อ 1.65 2.95 2.70 LA unit Thailand
WTF มีข้อเสียอะไร? เพิ่มต้นทุนของโรงเรือน/อุปกรณ์ ~10-20% เพิ่มความเอาใจใส่และการดูแล รอบการใช้โรงเรือน/ปีลดลงเหลือ ~2.0-2.1 LA unit Thailand H.ANGSANA
WTF ทำให้รอบการใช้โรงเรือน/ปีลดลง การเลี้ยงแบบอนุบาลถึงรุ่น จำนวนโรงเรือนอนุบาล 8 หลัง เลี้ยงจากอายุ 3-10 สัปดาห์ จำนวนโรงเรือนรุ่น 18 หลัง เลี้ยงจากอายุ 10-26 สัปดาห์ รอบการใช้โรงเรือนรุ่น 52/18 = 2.8 การเลี้ยงแบบหย่านมถึงรุ่น จำนวนโรงเรือนรุ่น 26 หลัง เลี้ยงจากอายุ 3-26 สัปดาห์ รอบการใช้โรงเรือนรุ่น 52/26 = 2.0 LA unit Thailand
ปัจจัยที่มีส่วนร่วมกับ WTF เพื่อให้ได้ประสิทธิผลสูงสุด รายละเอียด 1.แหล่งที่นำลูกหมูเข้าเลี้ยง ลูกหมูต้องมาจากพ่อแม่พันธุ์ที่มีสุขภาพดี ไม่มีอุบัติการณ์การเกิดโรคระบาด และ มีโปรแกรมการฉีดวัคซีนที่เหมาะสม 2.อายุหมูหย่านม ต้องกำหนดอายุหย่านมสูงสุด แต่ละกลุ่มของหมูหย่านมต้องไม่ห่างกันมากว่า 7 วัน 3.คุณภาพหมูหย่านม - ลูกหมูหย่านมต้องแข็งแรงสมบูรณ์ และมีน้ำหนักสัมพันธุ์กับอายุ 4.อาหาร อาหารที่ให้ต้องมีคุณภาพเหมาะสมกับอายุสุกร, อาหารต้องใหม่ และมีปริมาณ อาหารให้หมูกินอย่างเพียงพอ 5.ลักษณะโรงเรือน โรงเรือนเปิด โรงเรือนปิด (อุโมงค์ลม, อีแว๊ป) LA unit Thailand
Mycoplasma-ELISA (Dako) Test แหล่งที่นำหมูเข้าเลี้ยงมีส่วนร่วมกับประสิทธิภาพสูงสุดของ WTF Mycoplasma-ELISA (Dako) Test % Positive LA unit Thailand
ปัจจัยที่มีส่วนร่วมกับ WTF เพื่อให้ได้ประสิทธิผลสูงสุด รายละเอียด 6.อุปกรณ์ - กล่องกก, ไฟกก/แก๊ส, วัสดุปูรอง, ผ้าม่าน/ผ้าใบ, อุปกรณ์ให้น้ำ/อาหาร 7.คุณภาพและปริมาณน้ำ - คุณภาพของน้ำ, ปริมาณน้ำที่หมูได้รับ 8.สภาพแวดล้อม อุณหภูมิ ความชื้น และการระบายอากาศ 9.การไหลของหมู การเข้าออกเป็นชุด หรือเป็นกลุ่ม (all in-all out) 10.วัคซีนและยา มีโปรแกรมการฉีดวัคซีนและใช้ยาที่เหมาะสม 11.การป้องกันและควบคุมโรค สุขอนามัย - สุขาภิบาล (การทำความสะอาด การฆ่าเชื้อ และการพักเล้า) LA unit Thailand
all in-all out มีส่วนร่วมกับประสิทธิภาพสูงสุดของ WTF 4 หน่วย; 1,470 แม่ ก่อนทำ AI-AO 7-92 กก. หลังทำ AI-AO 7-87 kg. % ปรับปรุง อัตราการเจริญเติบโต(กรัม/วัน) 614 621 1 อัตราการแลกเนื้อ 2.32 2.26 3 ค่ายา/ตัว (฿) 92 79 22 อัตราการตาย 4.3 4.5 4.6 Source: International pigletter July 1997 Vol.17 No. 5 LA unit Thailand
โปรแกรมวัคซีนมีส่วนร่วมกับประสิทธิภาพสูงสุดของ WTF เปรียบเทียบประสิทธิภาพก่อนและหลังใช้วัคซีนมัยโคพลาสมา 8 หน่วย; 3,140 แม่ ก่อนฉีดวัคซีน หลังฉีดวัคซีน % ปรับปรุง อัตราการเจริญเติบโต(กรัม/วัน) 493 537 9 อัตราการแลกเนื้อ 2.56 2.31 7 ค่ายา/ตัว (฿) 3.7 3.4 19 อัตราการตาย 8.7 4.3 39 Source: International pigletter July 1997 Vol.17 No. 5 LA unit Thailand
Thank you for your attention LA unit Thailand