การทำน้ำหมักสมุนไพรขับไล่แมลงในสวนผัก
วัสดุ/อุปกรณ์ 1.ใบสะเดา จำนวนประมาณ 1 ส่วน 1.ใบสะเดา จำนวนประมาณ 1 ส่วน 2. ใบขี้เหล็ก จำนวนประมาณ 1 ส่วน 3. ตะไคร้หอม จำนวนประมาณ 1 ส่วน 4. เครือบอระเพ็ด จำนวนประมาณ 1 ส่วน 5. น้ำหมัก EM จำนวน 100-200 ซีซี 6. กากน้ำตาล จำนวน 1-2 ลิตร 7. น้ำ 8. ถังหมัก
วิธีทำ 1. นำวัสดุตามข้อ 1, 2, 3, 4 มาสับให้ละเอียด 1. นำวัสดุตามข้อ 1, 2, 3, 4 มาสับให้ละเอียด 2. นำวัสดุทั้งหมดลงหมักในถังหมัก เติมกากน้ำตาล, น้ำหมัก EM และเทน้ำเปล่าลงในถังให้ท่วมพ้นวัสดุหมักประมาณ 25 เซนติเมตร 3. ปิดฝาถังหมัก ปล่อยไว้ประมาณ 15-30 วัน นำไปใช้ได้
วิธีใช้ 1. ตักน้ำหมักสมุนไพรจากถังหรือใช้ผ้ากรองเอาน้ำหมักสุมนไพร นำไปฉีดพ่นในอัตรา 100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร 2. ฉีดพ่นในเวลาเช้า (แดดอ่อน) และตอนเย็น (เกษตรกรใช้ฉีดในตอนเย็น จะได้ผลดีกว่า เพราะไม่กระทบต่อแสงแดด)
ผลการใช้ของเกษตรกร เกษตรกรเจ้าขององค์ความรู้ ใช้ฉีดในแปลงปลูกพืชผัก เช่น ผักบุ้งจีน, ผักกาดหอม, ผักกวางตุ้ง, ถั่วฝักยาว พบว่าสามารถป้องกันการระบาดทำลายของแมลงศัตรูพืชได้ผลดี
เจ้าขององค์ความรู้ นายเหรียญ อินทร์เรืองศรี นายเหรียญ อินทร์เรืองศรี ที่อยู่เลขที่ 121 หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเกิ้ง อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี
จบแล้วครับ...