เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ โครงงานเทคโนโลยี เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ จัดทำโดย เด็กหญิงศิริโสภา ดวงอุประ เลขที่17 เด็กหญิงรัตนาภรณ์ สุทธวงศ์ เลขที่14 เด็กหญิงผ่องอำไพ บกน้อย เลขที่12 เด็กชายศิริพัฒน์ ทำทอง เลขที่5 เด็กชายธีรพนธ์ แก้ววิเศษ เลขที่3 เด็กชายอัครเดช ศรีขัดเค้า เลขที่ 8 ครูที่ปรึกษาโครงงาน คุณครูดนุภัค เชาว์ศรีกุล โรงเรียนสมเด็จพระญาณสังวร อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28 จ.ศรีสะเกษและยโสธร
1.กำหนดปัญหาหรือความต้องการ บ่อเลี้ยงปลาของโรงเรียนสมเด็จพระญาณสังวร ต้องใช้เงินจำนวนมากในแต่ละปีเพื่อซื้ออาหารปลาสำเร็จรูปเป็นอาหารเลี้ยงปลาในบ่อ กลุ่มของพวกเราจึงคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าว 2.จุดมุ่งหมาย 1.เพื่อผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 2.เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารปลา
3.การรวบรวมข้อมูล กลุ่มของพวกเราได้รวบรวมข้อมูล ดังนี้ 1.สัมภาษณ์อาจารย์ ณัฐวดี วังสินธ์ เกี่ยวกับ ชนิดและจำนวนของปลาในบ่อ ค่าใช้จ่ายในการซื้อ อาหารปลา และวิธีผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 2.ค้นหาแหล่งข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต 1.ปลาดุก (วงจรชีวิต ลักษณะนิสัย อาหาร) 2.อาหารปลาสำเร็จรูป 3.อาหารปลาจากธรรมชาติ(ส่วนผสม ขั้นตอนการผลิต การนำไปใช้)
4.เลือกวิธีการแก้ปัญหา กลุ่มของพวกเราได้เลือกการผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ เพราะส่วนผสมหาได้ง่าย ราคาถูก วิธีการผลิตไม่ยุ่งยาก
การผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 5.การปฏิบัติโครงงาน การผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 1.นำไข่ไก่ 5 ฟอง กากน้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ ยาคูลครึ่งขวด แป้งข้าวหมากครึ่งลูก และรำ 1 กรัมมาใส่ภาชนะ(ถังพลาสติค) 1 2 3 2.ใช้ไม้คนส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากัน 3.ทิ้งไว้ 1 คืน จะได้อาหารปลาตามที่ต้องการ 4 5
แบบบันทึกผลการผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ วัตถุดิบ อัตราส่วน ขั้นตอนการผลิต ผลการผลิต 1.ไข่ไก่ 5 ฟอง 1.นำไข่ไก่ กากน้ำตาล ยาคลู แป้งข้าวหมาก และรำ คนให้เข้ากัน 2.ทิ้งไว้ 1 คืน มีลักษณะเหลวข้น สีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็น และไม่จับตัวเป็นก้อน 2.กากน้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ 3.ยาคลู ครึ่งขวด 4.แป้งข้าวหมาก ครึ่งลูก 5.รำ 1 กรัม
6.ทดสอบ แบบบันทึกผลการให้อาหารปลาจากธรรมชาติและอาหารสำเร็จรูป จำนวนปลาดุก สัปดาห์ที่ ชนิดของอาหาร ธรรมชาติ สำเร็จรูป 5 ตัว 1 ปลาหนักตัวละ 2 ขีด 2 ปลามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น จาก 0.5 ขีด เป็น 2.5ขีด ปลามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น จาก 1 ขีดเป็น 3 ขีด 3 จาก 1.5 ขีดเป็น 4 ขีด จาก 1 ขีดเป็น 4 ขีด
7.ปรับปรุงแก้ไข อาหารปลาจากธรรมชาติที่ผลิตได้มีลักษณะเหลวข้น สีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นและไม่จับตัวเป็นก้อน ควรลดส่วนผสมที่เป็นของเหลว เพราะปลาชอบอาหารที่เป็นก้อนและปรับปรุงกลิ่น
8.ประเมินผล กลุ่มของพวกเราได้นำอาหารปลาที่ผลิตจากธรรมชาติและอาหารปลาสำเร็จรูปไปทดลองเลี้ยงปลาที่บ้าน (ระยะเวลา 3 สัปดาห์) พบว่า อาหารปลาทั้งสองชนิดทำให้ปลาดุกมีน้ำหนักเท่ากัน แสดงว่า อาหารปลาที่ผลิตจากธรรมชาติมีคุณค่าทางอาหารเท่ากับอาหารปลาสำเร็จรูปที่ซื้อจากตลาด หมายเหตุ : อาหารปลาจากธรรมชาติ อัตราส่วน 5:1/2:1/2:1/2:1 ผลิตอาหารปลาได้ปริมาตรสุทธิ 800 ซีซี
การคำนวณต้นทุนการผลิต รายการ จำนวนเงิน 1. ต้นทุน 1.1 ไข่ไก่ 20 1.2 กากน้ำตาล 2 1.3 ยาคลู 6 1.4 แป้งข้าวหมาก 5 1.5 รำ 4 1.6 ค่าแรง 10 รวมต้นทุน 47 2. ราคาขาย 57 3. กำไร
เสียงสะท้อนจากผู้เรียน 1. สมาชิกในกลุ่มมีความสามัคคีและร่วมมือกันทำงาน 2. ผลสำเร็จของงานเกิดจากการโต้แยงกันหรือปรึกษากันในกลุ่ม 3. ได้เรียนรู้กระบวนการทำงานโครงงานผ่านการปฏิบัติจริง 4. ได้รู้จักกระบวนการผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 5. อาหารปลาที่ผลิตสามารถนำไปขายในตลาดได้
บรรณานุกรม วิธีทำอาหารปลา(ออนไลน์) ม.ป.ป. (อ้างเมื่อ 8 มีนาคม 2554) วิธีทำอาหารปลา(ออนไลน์) ม.ป.ป. (อ้างเมื่อ 8 มีนาคม 2554) จาก http://www.kaweeclub.com/b104/t4313/. ณัฐวดี วังสินธ์. ชนิดและจำนวนของปลาในบ่อ ค่าใช้จ่ายในการซื้อ อาหาร และการทำอาหารปลาจากธรรมชาติ (สัมภาษณ์). ข้าราชการครูและบุคลทางการศึกษาโรงเรียนสมเด็จพระญาณสังวร. เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2553.