เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ความหมายของโครงงาน.
Advertisements

มหัศจรรย์ น้ำยาล้างจาน.
ข้าวโพดอบเนย.
โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส.
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
งานผลิตปุ๋ยชีวภาพ เป็นการนำสิ่งเหลือใช้ในชีวิตประจำวันได้แก่เปลือกกล้วยนำมาผสมกับ หัวเชื้อจุลินทรีย์ และกากน้ำตาลในอัตราส่วน เปลือกกล้วย 2 กก.: เชื้อจุลินทรีย์
รายงานการวิจัยในชั้นเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้
กฎเกณฑ์เบื้องต้นเกี่ยวกับการนับ
โครงงานเรื่อง การบริหารสินค้าคงคลัง
Product and Price ครั้งที่ 8.
ปลูกผักคะน้าปลอดสารพิษ
รายได้และรายจ่ายของตนเองและครอบครัว
Formulation of herbicides Surfactants
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
การศึกษารายกรณี.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
สบู่สมุนไพร.
โครงงาน ศาสนพิธี.
โครงงานอาหารจีนหรรษา
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
ความเป็นมาและความสำคัญของปัญหา
เรื่อง นโยบายผลิตภัณฑ์และราคา เสนอ อาจารย์รุงอรุณ อ่อนสุข จัดทำโดย
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
โครงงานสุขภาพ เรื่อง โฟมล้างหน้า
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการวิจัย
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซิเมนต์
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
เป้าประสงค์ คิดคำนวณกำไร – ขาดทุนจากการประกอบอาชีพ
G Garbage.
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
ระเบียบกรมวิชาการเกษตรว่าด้วยการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายทางการเกษตรพ. ศ
โครงงานเทคโนโลยี เรื่อง ขวดมหัศจรรย์พิชิตแมลงวัน
เรื่อง น้ำยาไล่แมลงวัน
โครงงานเทคโนโลยี เรื่อง กำจัดศัตรูผักคะน้าด้วยสมุนไพรธรรมชาติ
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
ใบความรู้ เรื่อง...การทำโครงงาน
ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
สาระการเรียนรู้การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2
โรงเรียนหนองจอกกงลิบฮัวเคียว
หนังสือเรียน รายวิชา ขนมไทย วิชา ขนมไทย
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
โครงการอาชีพ การสานตะกร้าจากเส้นพลาสติก
โรงเรียนอรรถวิทยพณิชยการ บทเรียนออนไลน์
หน่วยที่ 2 ต้นทุนสินค้าสำเร็จรูป
************************************************
ลักษณะสำคัญของการซื้อขายล่วงหน้า
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง การศึกษาเปรียบเทียบอัตราส่วนน้ำยาฟอกฆ่าเชื้อจากสารเคมีและสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเมล็ดหม้อข้าวหม้อแกงลิง.
ข้าวแต๋น.
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
1.ด.ญ.ธนากร อยู่คง 3.ด.ช.วธัญญู อู่นาท 4.ด.ญ.วราภรณ์ เมืองแก้ว
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
การเขียนรายงาน.
ข้อกำหนดท้องถิ่น เรื่อง การควบคุมสถานประกอบกิจการ และการประกอบกิจการ รับซื้อ สะสมยางก้อน หรือยางก้อนถ้วย.
โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยประเทศไทย
ศึกษาปัญหาธุรกิจ E-commerce ผู้สอน อาจารย์ ดร.จินต์จุฑา อิสริยภัทร์
การชั่งและตวง ครูปนัดดา เปียถนอม.
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
หลักการเลือกซื้ออาหาร
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
การเป็นเจ้าของธุรกิจ  ไม่เซ๊กซี่ เหมือนที่คิด  คนที่จะเป็นได้ต้อง มีความหลงไหลในโครงการที่ทำ กระหาย ที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ ชอบคิดใหม่ ทำใหม่ มีปัญญา.
“ การพัฒนาทักษะการออกแบบและประกอบวงจรใช้
จัดทำโดย นายวิทวัสชัย คำยะ นายธนวัฒน์ น้อยมหาพรม
คณิตศาสตร์พื้นฐาน ค ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดย ครูชำนาญ ยันต์ทอง
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ โครงงานเทคโนโลยี เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ จัดทำโดย เด็กหญิงศิริโสภา ดวงอุประ เลขที่17 เด็กหญิงรัตนาภรณ์ สุทธวงศ์ เลขที่14 เด็กหญิงผ่องอำไพ บกน้อย เลขที่12 เด็กชายศิริพัฒน์ ทำทอง เลขที่5 เด็กชายธีรพนธ์ แก้ววิเศษ เลขที่3 เด็กชายอัครเดช ศรีขัดเค้า เลขที่ 8 ครูที่ปรึกษาโครงงาน คุณครูดนุภัค เชาว์ศรีกุล โรงเรียนสมเด็จพระญาณสังวร อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28 จ.ศรีสะเกษและยโสธร

1.กำหนดปัญหาหรือความต้องการ บ่อเลี้ยงปลาของโรงเรียนสมเด็จพระญาณสังวร ต้องใช้เงินจำนวนมากในแต่ละปีเพื่อซื้ออาหารปลาสำเร็จรูปเป็นอาหารเลี้ยงปลาในบ่อ กลุ่มของพวกเราจึงคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าว 2.จุดมุ่งหมาย 1.เพื่อผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 2.เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารปลา

3.การรวบรวมข้อมูล กลุ่มของพวกเราได้รวบรวมข้อมูล ดังนี้ 1.สัมภาษณ์อาจารย์ ณัฐวดี วังสินธ์ เกี่ยวกับ ชนิดและจำนวนของปลาในบ่อ ค่าใช้จ่ายในการซื้อ อาหารปลา และวิธีผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 2.ค้นหาแหล่งข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต 1.ปลาดุก (วงจรชีวิต ลักษณะนิสัย อาหาร) 2.อาหารปลาสำเร็จรูป 3.อาหารปลาจากธรรมชาติ(ส่วนผสม ขั้นตอนการผลิต การนำไปใช้)

4.เลือกวิธีการแก้ปัญหา กลุ่มของพวกเราได้เลือกการผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ เพราะส่วนผสมหาได้ง่าย ราคาถูก วิธีการผลิตไม่ยุ่งยาก

การผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 5.การปฏิบัติโครงงาน การผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 1.นำไข่ไก่ 5 ฟอง กากน้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ ยาคูลครึ่งขวด แป้งข้าวหมากครึ่งลูก และรำ 1 กรัมมาใส่ภาชนะ(ถังพลาสติค) 1 2 3 2.ใช้ไม้คนส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากัน 3.ทิ้งไว้ 1 คืน จะได้อาหารปลาตามที่ต้องการ 4 5

แบบบันทึกผลการผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ วัตถุดิบ อัตราส่วน ขั้นตอนการผลิต ผลการผลิต 1.ไข่ไก่ 5 ฟอง 1.นำไข่ไก่ กากน้ำตาล ยาคลู แป้งข้าวหมาก และรำ คนให้เข้ากัน 2.ทิ้งไว้ 1 คืน มีลักษณะเหลวข้น สีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็น และไม่จับตัวเป็นก้อน 2.กากน้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ 3.ยาคลู ครึ่งขวด 4.แป้งข้าวหมาก ครึ่งลูก 5.รำ 1 กรัม

6.ทดสอบ แบบบันทึกผลการให้อาหารปลาจากธรรมชาติและอาหารสำเร็จรูป จำนวนปลาดุก สัปดาห์ที่ ชนิดของอาหาร ธรรมชาติ สำเร็จรูป 5 ตัว 1 ปลาหนักตัวละ 2 ขีด 2 ปลามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น จาก 0.5 ขีด เป็น 2.5ขีด ปลามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น จาก 1 ขีดเป็น 3 ขีด 3 จาก 1.5 ขีดเป็น 4 ขีด จาก 1 ขีดเป็น 4 ขีด

7.ปรับปรุงแก้ไข อาหารปลาจากธรรมชาติที่ผลิตได้มีลักษณะเหลวข้น สีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นและไม่จับตัวเป็นก้อน ควรลดส่วนผสมที่เป็นของเหลว เพราะปลาชอบอาหารที่เป็นก้อนและปรับปรุงกลิ่น

8.ประเมินผล กลุ่มของพวกเราได้นำอาหารปลาที่ผลิตจากธรรมชาติและอาหารปลาสำเร็จรูปไปทดลองเลี้ยงปลาที่บ้าน (ระยะเวลา 3 สัปดาห์) พบว่า อาหารปลาทั้งสองชนิดทำให้ปลาดุกมีน้ำหนักเท่ากัน แสดงว่า อาหารปลาที่ผลิตจากธรรมชาติมีคุณค่าทางอาหารเท่ากับอาหารปลาสำเร็จรูปที่ซื้อจากตลาด หมายเหตุ : อาหารปลาจากธรรมชาติ อัตราส่วน 5:1/2:1/2:1/2:1 ผลิตอาหารปลาได้ปริมาตรสุทธิ 800 ซีซี

การคำนวณต้นทุนการผลิต รายการ จำนวนเงิน 1. ต้นทุน 1.1 ไข่ไก่ 20 1.2 กากน้ำตาล 2 1.3 ยาคลู 6 1.4 แป้งข้าวหมาก 5 1.5 รำ 4 1.6 ค่าแรง 10 รวมต้นทุน 47 2. ราคาขาย 57 3. กำไร

เสียงสะท้อนจากผู้เรียน 1. สมาชิกในกลุ่มมีความสามัคคีและร่วมมือกันทำงาน 2. ผลสำเร็จของงานเกิดจากการโต้แยงกันหรือปรึกษากันในกลุ่ม 3. ได้เรียนรู้กระบวนการทำงานโครงงานผ่านการปฏิบัติจริง 4. ได้รู้จักกระบวนการผลิตอาหารปลาจากธรรมชาติ 5. อาหารปลาที่ผลิตสามารถนำไปขายในตลาดได้

บรรณานุกรม วิธีทำอาหารปลา(ออนไลน์) ม.ป.ป. (อ้างเมื่อ 8 มีนาคม 2554) วิธีทำอาหารปลา(ออนไลน์) ม.ป.ป. (อ้างเมื่อ 8 มีนาคม 2554) จาก http://www.kaweeclub.com/b104/t4313/. ณัฐวดี วังสินธ์. ชนิดและจำนวนของปลาในบ่อ ค่าใช้จ่ายในการซื้อ อาหาร และการทำอาหารปลาจากธรรมชาติ (สัมภาษณ์). ข้าราชการครูและบุคลทางการศึกษาโรงเรียนสมเด็จพระญาณสังวร. เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2553.