รายงานการสังเคราะห์ ผลงานวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน (วิจัยแผ่นเดียว) โครงการประชุมสัมมนาทางวิชาการนำเสนอผลงานวิจัยอาชีวศึกษา ประจำปี 2547-2548 โดยสำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา
การสังเคราะห์งานวิจัย จุดมุ่งหมาย วิธีการสังเคราะห์ 1. วิธีเชิงบรรยาย/วิธีสังเคราะห์เนื้อหา 2. วิธีการเชิงปริมาณ
การสังเคราะห์งานวิจัย ขั้นตอนการสังเคราะห์ • ตรวงสอบคุณภาพผลงานวิจัย • กำหนดประเด็นหรือตัวแปร • จำแนกงานวิจัยตามประเด็นหลักที่สนใจ • วิเคราะห์ลักษณะงานวิจัยโดยการจัด หมวดหมู่และทำการสังเคราะห์
แสดงจำนวนร้อยละของประเภทสถานศึกษา ที่ได้รับการคัดเลือกให้นำเสนอผลงานวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน(วิจัยแผ่นเดียว) ปี 2547-2548 วก. วอศ. วช. วษท. พาณิยฯ. วท.
จำนวนผลงานวิจัยจำแนกตามประเด็น และปีที่นำเสนอผลงานวิจัย เรื่องที่ ประเด็น 2547 (เรื่อง) 2548 รวม 1 วิชาคณิตศาสตร์ 2 วิชาภาษาไทย 5 7 3 วิชาภาษาอังกฤษ 4 วิชาวิทยาศาสตร์ ประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม 8 9 17(39.90%) 6 ประเภทวิชาเกษตรกรรม 8(14.55%) ประเภทวิชาพณิชยกรรม 11(20%) สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ ประเภทวิชาศิลปกรรม 10 ประเภทวิชาอาหารและโภชนาการ 25 30 55
จำนวนผลงานวิจัยจำแนกตามประเด็น และจำนวนกลุ่มเป้าหมายของการวิจัย เรื่องที่ ประเด็น 2547 (คน) 2548 (คน) รวม 1 วิชาคณิตศาสตร์ 21 2 วิชาภาษาไทย 180 145 325 3 วิชาภาษาอังกฤษ 20 4 วิชาวิทยาศาสตร์ 119 27 146 5 ประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม 133 249 382 6 ประเภทวิชาเกษตรกรรม 82 85 167 7 ประเภทวิชาพณิชยกรรม 88 171 259 8 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ 22 30 9 ประเภทวิชาศิลปกรรม 43 10 ประเภทวิชาอาหารและโภชนาการ 639 (45.19%) 775 (54.80) 1414
จำนวนผลงานวิจัยจำแนกตามประเด็น และระดับชั้นของกลุ่มเป้าหมาย เรื่องที่ ประเด็น ปวช.1(เรื่อง) ปวช.2(เรื่อง) ปวช.3(เรื่อง) ปวส.1(เรื่อง) ปวส.2(เรื่อง) รวม 1 วิชาคณิตศาสตร์ 2 วิชาภาษาไทย 5 6 3 วิชาภาษาอังกฤษ 4 วิชาวิทยาศาสตร์ ประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม 7 17 ประเภทวิชาเกษตรกรรม 10 ประเภทวิชาพณิชยกรรม 8 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ 9 ประเภทวิชาศิลปกรรม ประเภทวิชาอาหารฯ 200 36.36% 10.90% 7.27% 16 29.09% 14.54 55
จำนวนผลงานวิจัยจำแนกตามประเด็น และขนาดของกลุ่มเป้าหมาย เรื่องที่ ประเด็น 1-19 คน 20-39 คน 40-59 คน 60-89 คน 90-100 คน ทั้งห้อง รวม 1 วิชาคณิตศาสตร์ 2 วิชาภาษาไทย 7 3 วิชาภาษาอังกฤษ 4 วิชาวิทยาศาสตร์ 5 ประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม 6 9 18 ประเภทวิชาเกษตรกรรม 8 ประเภทวิชาพณิชยกรรม 11 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ ประเภทวิชาศิลปกรรม 10 ประเภทวิชาอาหารฯ 25 45.45% 17 30.90% 9.09 % 1.81 3.63 7.27 55 1 2 3 4 5 6
จำนวนผลงานวิจัยจำแนกตามประเด็น และวิธีการที่นำมาใช้แก้ปัญหาหรือพัฒนาผู้เรียน เรื่องที่ ประเด็น เทคนิค/วิธีการ /นวัตกรรม วัสดุ อุปกรณ์ รวม 1 วิชาคณิตศาสตร์ 2 วิชาภาษาไทย 7 3 วิชาภาษาอังกฤษ 4 วิชาวิทยาศาสตร์ 5 ประเภทวิชาช่างอุตสาหกรรม 16 17 6 ประเภทวิชาเกษตรกรรม 8 9 ประเภทวิชาพณิชยกรรม 10 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ ประเภทวิชาศิลปกรรม ประเภทวิชาอาหารฯ 51 55
แสดงจำนวนร้อยละของวิธีการที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหา หรือพัฒนาผู้เรียน
แสดงจำนวนร้อยละของเทคนิค/วิธีการ/นวัตกรรมที่ใช้แก้ปัญหาหรือพัฒนาผู้เรียน
แนวทางการพัฒนาการวิจัยในชั้นเรียน(วิจัยแผ่นเดียว) กำหนดเป็นนโยบายสำคัญของสถานศึกษา ส่งเสริมพัฒนาอบรมครูอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมให้มีการวิจัยแบบร่วมมือ จัดเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ร่วมกัน ให้กำลังใจหรือเสริมแรงครูที่มีผลงานวิจัย
ประโยชน์จากการสังเคราะห์งานวิจัย ค้นพบทฤษฎีที่ผ่านการทดลองตรวจสอบ และปฏิบัติจริง ได้องค์ความรู้ที่มีประโยชน์ต่อการนำไปใช้ นำไปสู่การพัฒนาทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ การเรียนการสอนที่พัฒนาโดยครูผู้สอน
สวัสดีค่ะ