การใช้มันสำปะหลังเป็นแหล่งพลังงานในสูตรอาหารสุกร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
คณิตคิดเร็วโดยใช้นิ้วมือ
Advertisements

งานกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการบริหารการจัดการฯ
ที่ โรงเรียน เฉลี่ย 1 บ้านหนองหว้า บ้านสะเดาหวาน
เสนองานสัมมนา “ฟาร์มหมู รีเทิร์น ขาดทุน 2 ปี ฟื้นอย่างไร? ใน 6 เดือน”
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
การใช้ถั่วมะแฮะในอาหารสุกรระยะเจริญเติบโต
พลังงานในกระบวนการทางความร้อน : กฎข้อที่หนึ่งของอุณหพลศาสตร์
การซ้อนทับกัน และคลื่นนิ่ง
เปรียบเทียบจำนวนประชากรทั้งหมดจากฐาน DBPop Original กับจำนวนประชากรทั้งหมดที่จังหวัดถือเป็นเป้าหมาย จำนวน (คน) 98.08% % จังหวัด.
การผลิตแผ่นประกอบ ฟางข้าว โดย ผศ.ทรงกลด จารุสมบัติ
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ผลพลอยได้จากเมล็ดพืชน้ำมัน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
การทดสอบเลี้ยงต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงในดินชนิดต่างๆ
การเลื่อนเงินเดือนข้าราชการ
จำนวนนับใดๆ ที่หารจำนวนนับที่กำหนดให้ได้ลงตัว เรียกว่า ตัวประกอบของจำนวนนับ จำนวนนับ สามารถเรียกอีกอย่างว่า จำนวนเต็มบวก หรือจำนวนธรรมชาติ ซึ่งเราสามารถนำจำนวนนับเหล่านี้มา.
ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรของไทย
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การวิเคราะห์อาหารสัตว์
ผลการจำกัดอาหารในลูกสุกรหย่านมก่อนกำหนด
คุณค่าทางอาหารสัตว์ของหญ้าแฝก
ผลการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี 2555 ฎีกา 1 –64 31 มกราคม 2555
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซิเมนต์
เรื่อง ความรู้เกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีสุรา
การดำเนินงานอาชีวเวชศาสตร์: แพทย์ที่ผ่านการอบรม
นางสาวสุธาสินี ภัยชนะ
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
การศึกษาหญ้าแฝกเพื่อใช้เป็นพืชอาหารสัตว์
โดย นายณรงค์ชัย มั่นศักดิ์
ประมาณการภาพรวมพลังงานไทย ( )
ข้อมูลเศรษฐกิจการค้า
มาตรการควบคุมสินค้าและบริการควบคุม ปี 2554 รายการสินค้าและบริการควบคุม
การเลื่อนเงินเดือนในระบบใหม่
สภาพทั่วไป ด้านปฏิรูปการให้บริการ / สนับสนุน (Management Reform) ที่โครงการวัตถุประสงค์ เป้าหม าย 1212 ฝึกอบรมการเพิ่ม ผลผลิต มันฯ, ข้าว, โค, บริหาร วิสาหกิจฯ.
ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 435/2540 เรื่อง กำหนดประเภทของโรงงานอุตสาหกรรมที่อนุญาตให้ระบายน้ำทิ้งให้มีค่ามาตรฐานแตกต่างจากค่ามาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งที่กำหนดไว้ในประกาศกรมเจ้าท่า.
การดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ โครงการที่ได้รับ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
การแจกแจงปกติ.
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย
แนวคิดในการผลิตสินค้าคุณภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
************************************************
พืชเศรษฐกิจ อำเภอเต่างอย
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
สารอาหารที่จุลินทรีย์ผลิตแอลกอฮอล์ต้องการ
ภาวะราคาปาล์มน้ำมัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดชุมพร จังหวัดกระบี่
ปฏิทินการประชุม คณะกรรมการบริหารศูนย์ฯ ม.ค.ม.ค. ก.พ.ก.พ. มี. ค. เม. ย. พ.ค.พ.ค. มิ. ย. ก.ค.ก.ค. ส.ค.ส.ค. ก.ย.ก.ย. ต.ค.ต.ค. พ.ย.พ.ย. ธ.ค.ธ.ค
การปรับเงินเดือน กรณีที่เงินเดือนยังไม่ถึงขั้นต่ำของระดับ
ผลการประเมิน คุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา
แผนภูมิแสดงแผนและผลการใช้จ่ายงบประมาณปี 2549 การใช้ จ่าย ( สะสม ) ต.ค.ต.ค. พ.ย.พ.ย. ธ.ค.ธ.ค. ม.ค.ม.ค. ก.พ.ก.พ. มี. ค. เม. ย. พ.ค.พ.ค. มิ. ย. ก.ค. ก.ค.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การใช้มันสำปะหลังเป็นแหล่งพลังงานในสูตรอาหารสุกร โดย นางสาววันเพ็ญ โพลา

ความสำคัญของมันสำปะหลัง เป็นพืชเศรษฐกิจ มีการเพราะปลูกได้เกือบทุกภาค ทนต่อความแห้งแร้งได้ดี ต้นทุนการผลิตต่ำ สามารถใช้เป็นอาหารสัตว์ได้

ตาราง : แสดงส่วนประกอบหลักในหัวมันสำปะหลัง ตาราง : แสดงส่วนประกอบหลักในหัวมันสำปะหลัง ส่วนประกอบ ปริมาณ(%) น้ำ เปลือก เนื้อ(แป้ง) ไซยาไนด์(ppm) 60.21-75.32 4.08-14.08 25.87-41.88 2.85-39.27 ที่มา : กล้าณรงค์ และคณะ (2542)

การใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์ ข้อดีของการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์ ข้อเสียของการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์

รูปแบบการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์ ทำเป็นมันเส้น ทำเป็นมันหมัก

การใช้มันสำปะหลังในสูตรอาหารสุกร สามารถใช้เลี้ยงสัตว์ได้ทุกชนิด ต้องมีการปรับความสมดุลของโภชนะเพียงพอต่อความต้องการของสัตว์

มันเส้น(1) กากถั่ว เหลือง ตาราง : คุณค่าทางโภชนาการของมันเส้นเปรียบเทียบกับข้าวโพด ปลายข้าว และมันเส้น ที่ปรับโปรตีนโดยกากถั่วเหลืองหรือปลาป่น คุณค่าทางโภชนาการ มันเส้น/มันอัดเม็ดคุณภาพดี ข้าวโพด ปลายข้าว มันเส้น(1) กากถั่ว เหลือง มันเส้น(2)ปลาป่น โปรตีน(%) 2.00 8.00 7.50 พลังงานใช้ประโยชน์ได้(Kcal/Kg) -สำหรับสุกร 3,260 3,300 3,596 3,203 3,200 -สำหรับสัตว์ปีก 3,500 3,370 3,379 3,450 ไขมัน(%) 0.75 4.00 0.90 0.78 1.63 เยื่อใย(%) 2.50 1.00 4.13 3.44 แคลเซียม(%) 0.12 0.01 0.03 0.14 0.88 ฟอสฟอรัส(%) 0.05 0.10 0.04 0.07 0.38 กรดอะมิโนจำเป็น -ไลซีน(%) 0.09 0.25 0.27 0.44 0.51 -เมทไธโอนีน+ซีนตีน(%) 0.06 0.39 0.32 0.22 0.26 -ทริปโตเฟน(%) 0.02 0.08 -ทรีโอนีน(%) 0.36 0.29 หมายเหตุ (1) มันเส้นที่ปรับโปรตีนโดยใช้สัดส่วนของมันเส้น : กากถั่วเหลือง (44%) = 87 : 13 (2) มันเส้นที่ปรับโปรตีนโดยใช้สัดส่วนของมันเส้น : ปลาป่น (60%) = 89 : 11 ที่มา : อุทัย และคณะ (2540)

ระดับมันเส้นที่ใช้ได้(% ในสูตรอาหาร) ตาราง: แสดงระดับการใช้มันเส้นในสุกร สุกร ระดับมันเส้นที่ใช้ได้(% ในสูตรอาหาร) นิรนาม(2547) สุกัญญา(2530) หย่านม (5-15) ระยะเล็ก (15 – 35 กก.) ระยะรุ่น (35 – 60 กก.) ระยะขุน ( 60 – 120 กก.) อุ้มท้อง - 50 60 70 20

การใช้มันสำปะหลังทดแทนปลายข้าวในสูตรอาหารสุกร ข้อจำกัดในการใช้ปลายข้าว ข้อแนะนำในการใช้ปลายข้าว

ตาราง : แสดงผลการใช้มันเส้นทดแทนปลาย ข้าวในสูตรอาหารลูกสุกร หลังหย่านม ตาราง : แสดงผลการใช้มันเส้นทดแทนปลาย ข้าวในสูตรอาหารลูกสุกร หลังหย่านม สมรรถนะการผลิต สูตรปลายข้าว สูตรมันเส้น น้ำหนักเริ่มต้น(กก.) น้ำหนักสุดท้าย(กก.) ระยะเวลาเลี้ยง(วัน) อัตราการเจริญเติบโต(กก.วัน) ประสิทธิภาพการเปลี่ยอาหาร 8.31 19.66 28 0.405 1.38 8.3 19.94 0.416 1.22 ที่มา : ดัดแปลงจาก อุทัยและสุกัญญา (2547)

การใช้มันสำปะหลังทดแทนข้าวโพดในสูตรอาหารสุกร ข้อจำกัดในการใช้ข้าวโพด ข้อแนะนำในการใช้ข้าวโพด

ตาราง : แสดงผลการใช้มันเส้นทดแทนข้าวโพดในสูตรอาหารสุกรระยะรุ่น-ขุน (30-100 กก.) สมรรถนะการผลิต สูตรข้าวโพด สูตรมันเส้น น้ำหนักเริ่มต้น (กก.) 30.63 29.22 น้ำหนักสุดท้าย (กก.) 99.50 101.71 ระยะเวลาเลี้ยง (วัน) 92 86 อัตราการเจริญเติบโต (กก./วัน) 0.773 0.812 เปอร์เซ็นต์เนื้อแดง 42.97 42.50 ที่มา : ดัดแปลงจาก อุทัยและสุกัญญา (2547)

สรุปและข้อเสนอแนะ การใช้มันสำปะหลังในสูตรอาหารสุกรสามารถใช้มันสำปะหลังได้ในรูปแบบมันเส้นที่สามารถใช้ได้ในอาหารสุกร ดังนี้ สุกรหย่านม ช่วงน้ำหนัก 5 – 15 กก. ใช้ได้ 20% ในสูตรอาหาร สุกรเล็ก ช่วงน้ำหนัก 15 – 35 กก. ใช้ได้ 50% ในสูตรอาหาร สุกรรุ่น ช่วงน้ำหนัก 35 – 60 กก. ใช้ได้ 60% ในสูตรอาหาร สุกรขุน ช่วงน้ำหนัก 60 – 120 กก. ใช้ได้ 70% ในสูตรอาหาร สุกรอุ้มท้องใช้ได้ 50% ในสูตรอาหาร จากการใช้ในรูปแบบดังกล่าวและรูปแบบการทดแทนวัตถุดิบจากแหล่งพลังงานพบว่าไม่มีผลต่อสมรรถนะการผลิตจากการเลี้ยงด้วยข้าวโพดและปลายข้าว โดยการนำมันเส้นมาประกอบสูตรอาหารสัตว์กระเพาะเดี่ยวสามารถย่อยได้ง่ายกว่าข้าวโพด ไม่มีการปนเปื้อนของสารพิษจากเชื้อราโดยเฉพาะอะฟลาทอกซิน สามารถลดสารพิษได้ง่าย เช่นการตากแดด การหมัก การสับ และมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับข้าวโพด แต่ในมันเส้นมีโปรตีนต่ำต้องมีการเสริมระดับโภชนะโดยอาจเพิ่มปริมาณวัตถุดิบอาหารโปรตีนสูง เช่น กากถั่วเหลือง หรือปลาป่น หรือกรดอะมิโนสังเคราะห์

จบการนำเสนอ ขอบคุณ