ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ตัวชี้วัดระดับกรม อย. ประเด็น ตัวชี้วัด ค่าเป้าหมาย ผู้ดำเนินการ
Advertisements

 โครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่
ระเบียบวาระการประชุม คณะกรรมการวางแผนและ ประเมินผล สาธารณสุข จังหวัดลำปาง ครั้งที่ 5 / มิถุนายน 2553.
ยุทธศาสตร์การพัฒนาสุขภาพ จังหวัดตรัง ปี 2555 งานควบคุมโรคติดต่อ
วาระที่ 3.6 ความก้าวหน้าของการดำเนินงานเกี่ยวกับตัวชี้วัด (กพร.)
โครงการบูรณาการงานสุขภาพจิตหรือจิตเวช สู่เครือข่ายนอกระบบสาธารณสุข ปีงบประมาณ 2553
ผู้แทนกรมอนามัย ตรวจราชการประจำปีงบประมาณ 2553
นโยบายและงานเร่งด่วนของกระทรวงสาธารณสุข ปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๕
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
แผนการดำเนินงาน สคร.5 ลำดับที่ กิจกรรม ระยะเวลาดำเนินการ หมายเหตุ 1
ประเด็นยุทธศาสตร์ พัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อม ปี
การพัฒนาระบบสารสนเทศ : ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
การพัฒนาระบบการจัดการคุณภาพน้ำบริโภค ขององค์กรปกครองท้องถิ่น
แผนการขับเคลื่อน พันธะสัญญาคนอีสาน
การเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและร่วมติดตาม ตรวจสอบผลการปฏิบัติราชการ วันที่ 29 มกราคม 2551.
การพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการภาครัฐ
นายแพทย์สมยศ เจริญศักดิ์
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
C P L F KPI 1 เด็ก 0-5 ปี มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 80 ครอบครัว เด็ก แม่
โครงการ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย ในโรงเรียน
การเตรียมความพร้อมกรมอนามัย เพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี 2558
ขับเคลื่อน....ความร่วมมือ.... ด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ภาคเหนือ
โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับเพชร
เกิดได้ก็ดี คาดว่าต้องเกิด ต้องเกิด เกษตรปลอดสาร ประชาชนฉลาดซื้อ ฉลาดใช้ ฉลาดกิน มีศูนย์รับข้อร้องเรียน คาดว่าต้องเกิด ครัวเรือนปลูกผักกินเอง “
แนวทางการบริหารการจัดเก็บ ข้อมูล จปฐ. และ ข้อมูลพื้นฐาน ปี 2557
กิจกรรมประชุมพัฒนาการดำเนินงานป้องกัน ควบคุมโรคระดับจังหวัด ในเขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 4,5 ( การปรับปรุงการบริหารจัดการที่สนับสนุนการ ขับเคลื่อนงานอำเภอ.
การประชุมเชิงปฏิบัติการใช้ค่ากลาง
แนวทางการดำเนินการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกปี2550
กรมอนามัยกับระบบอาหารปลอดภัยของจังหวัด(สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด)
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
การดำเนินงานเพื่อจัดทำเครือข่าย เฝ้าระวังความไม่ปลอดภัยด้านอาหาร ของ โดย สุรีย์ วงค์ปิยชน 19 มีนาคม 50 กรมอนามัย.
ตัวชี้วัดและแนวทางการดำเนินงาน คุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗ โดย กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค.
แผนที่ยุทธศาสตร์กองสุขาภิบาล อาหารและน้ำ
กลุ่ม น้ำบริโภคสะอาด ปลอดภัย เพียงพอ
ความคาดหวังหลังการประชุมฯ ครั้งนี้
โครงการพัฒนาการบริการเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการและออทิสติก
นโยบาย “อำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน” เขตสาธารณสุข 4
นโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 “อาหารปลอดภัย เด็กไทยฉลาด”
(ส่วนที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่)
ทิศทางการบริหารงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
การติดตามประเมินผล ปี 2552
ตัวชี้วัดที่ 3 ระดับความสำเร็จในการพัฒนาบริการผู้ป่วยโรคจิตให้เข้าถึงบริการเพิ่มขึ้นในพื้นที่ เป้าหมาย จำนวนผู้ป่วยโรคจิตที่เข้าถึงบริการเพิ่มขึ้นร้อยละ.
ทิศทางอำเภอควบคุมโรคเข้มแข็งแบบยั่งยืน ปี 2556
แผนงานป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ยุทธศาสตร์ที่ 2: ลดปัจจัยเสี่ยงในเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น นำ KM ไปใช้ 1. ระดับศูนย์เขต 1.1 เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เสริมสร้างศักยภาพ ชมรมเด็กไทยทำได้ วันที่
การส่งเสริมสุขภาพช่องปาก
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
การใช้ระบาดวิทยา เพื่อพัฒนาระบบเฝ้าระวังเหตุการณ์ในพื้นที่
นายแพทย์สมพงษ์ สกุลอิสริยาภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมสุขภาพ
นักโภชนาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต ๑-๑๘
การดำเนินงานโครงการสำคัญ และตัวชี้วัดความสำเร็จการดำเนินงาน กลุ่มที่ 2 (6.วัยรุ่น 7.วัยทำงาน 8.ป้องกันควบคุมปัจจัยเสี่ยง)
คปสอ.ยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ผลงานรอบที่ 1/2555.
สรุปผลการประเมิน ยุทธศาสตร์สุขภาพระดับตำบล อำเภอเรณูนคร ปี 2554
ระบบบริการสุขภาพช่องปากปี 2554 ระบบบริการสุขภาพช่องปากปี 2554
ตัวอย่างกิจกรรมภายใต้บทบาทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บ้านเลขที่ 11/7 Family Model สิ่งแวดล้อมและสุขภาพ
นำเสนอโดย นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย
ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ 142,234 แห่ง เป้าหมายการดำเนินงานอาหารสะอาด รสชาติ อร่อย ปี 2549 ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารได้ มาตรฐาน 60%
4. ด้านการสื่อสาร 5. ด้านการพัฒนานโยบายสาธารณะ
ด้านการดำเนินงานการตั้งครรภ์หญิง วัยรุ่น o ๑. มาตรการด้านบริหารจัดการ การประชุมพิจารณา กรอบแนวทางการประเมินผลตามตัวชี้วัด และ มาตรฐานการดำเนินงานอำเภออนามัยการเจริญ.
ระบบการจัดการสุขาภิบาลอาหาร ระบบการจัดการน้ำบริโภค ของ
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ยุทธศาสตร์พัฒนาชุมชนน่าอยู่ เมืองน่าอยู่ ผลงาน ปี 2551 แผนงาน ปี 2552 ศูนย์อนามัยที่ 9 พิษณุโลก 2 กันยายน 2551.
สำนักนโยบายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มิติการพัฒนา องค์กร มิติประสิทธิภาพของ การปฏิบัติราชการ มิติประสิทธิผล ตามยุทธศาสตร์ มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับ 1. จัดทำนโยบาย.
มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับ กลุ่มพัฒนาระบบบริหาร
โรคอาหารเป็นพิษ วันที่ 26 – 27 พฤศจิกายน 2557 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักโรคติดต่อทั่วไป.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ 17 กันยายน 2553 1

ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร กรมอนามัย ปี 2553 1.ตัวชี้วัด กพร. การดำเนินงานอาหารปลอดภัย ระดับจังหวัด พิจารณาจากความสำเร็จของการดำเนินงานอาหารปลอดภัยระดับจังหวัด กำหนดเป็น ระดับขั้นความสำเร็จ (Milestone) แบ่งเกณฑ์การให้คะแนนเป็น 5 ระดับ ในระดับที่ 3 CFGT 80 % ตลาดสดน่าซื้อ 80% 2. ตัวชี้วัด กพร. กระทรวงสาธารณสุข 1.1.3 ระดับความสำเร็จของการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร พิจารณาจากความสำเร็จของการดำเนินงานอาหารปลอดภัยระดับกระทรวง กำหนดเป็น ระดับขั้นความสำเร็จ (Milestone) แบ่งเกณฑ์การให้คะแนนเป็น 5 ระดับ ในระดับที่ 4 - ต้องสุ่มประเมิน CFGT 10 % ตลาดสดน่าซื้อ 30 % - ประเมินกระบวนการตรวจรับรองตลาดสดน่าซื้อและ ร้านอาหารแผงลอยของจังหวัด

ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร กรมอนามัย ปี 2553 3. ตัวชี้วัดประเด็นยุทธศาสตร์ความปลอดภัยด้านอาหารและน้ำ 1. CFGT ร้อยละ 80 2. ตลาดสดน่าซื้อ ร้อยละ 80 3. อปท.มีระบบการจัดการสุขาภิบาลอาหารระดับพื้นฐาน 4 แห่ง 4. อปท.มีระบบการจัดบริการน้ำบริโภคระดับพื้นฐาน 4 แห่ง 5. ระบบประปาได้มาตรฐานน้ำประปาดื่มได้ 5.1 การประปาส่วนภูมิภาค 10 แห่ง 5.2 ประปาเทศบาล 4 แห่ง 5.3 ประปาหมู่บ้าน 387 แห่ง 3

ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร กรมอนามัย ปี 2553 4. ตัวชี้วัดตามแผนการตรวจราชการและนิเทศงานของกระทรวงสาธารณสุขในกรณีปกติ ปี 2553 “ อัตราป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษลดลง ” จังหวัดสามารถดำเนินงานด้านสุขาภิบาลอาหารเพื่อลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษ กิจกรรมที่แนะนำคือ CFGT ตลาดสดน่าซื้อ ก๋วยเตี๋ยวอนามัย ส่งเสริมคนไทยสุขภาพดี การดำเนินงานสุขาภิบาลอาหารในโรงอาหารในโรงเรียน (ไม่มีการนำผลการดำเนินงานมาคำนวณค่าคะแนน) 4

การดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหารกรมอนามัย ปี 2554 การดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหารกรมอนามัย ปี 2554 โครงการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย - เป้าหมาย 80 % - ประกวดสุดยอดร้านอาหาร โครงการตลาดสดน่าซื้อ - เป้าหมาย 80 % - พัฒนาศูนย์การเรียนรู้ตลาดสดน่าซื้อ โครงการพัฒนามาตรฐานระบบการรับรองสถานประกอบการ (ด้านสุขาภิบาลอาหาร) ปี 2553 - 2554 - เป้าหมาย 24 แห่ง - การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โครงการพัฒนาหลักสูตรความปลอดภัยด้านอาหารและน้ำ สำหรับเจ้าหน้าที่ - อบรม จนท.เทศบาล 5 รุ่นๆละ 60 คน - อบรม FSI

การดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหารกรมอนามัย ปี 2554 การดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหารกรมอนามัย ปี 2554 โครงการพัฒนาระบบการพัฒนาศักยภาพผู้สัมผัสอาหาร - สนับสนุนการอบรมผู้สัมผัสอาหารในพื้นที่เทศบาล - ประชุมชมรมผู้ประกอบการค้าอาหาร โครงการน้ำประปาดื่มได้ - ส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาระบบประปาหมู่บ้าน ระบบประปาการประปาส่วนภูมิภาค ให้ได้มาตรฐาน น้ำประปาดื่มได้ โครงการพัฒนาระบบบริการน้ำบริโภคขององค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น - เป้าหมาย 24 แห่ง - การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โครงการพัฒนาระบบเฝ้าระวังด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ - พัฒนาระบบเฝ้าระวัง สุขาภิบาลอาหารและน้ำในพื้นที่ปกติ - พัฒนาระบบเฝ้าระวัง สุขาภิบาลอาหารและน้ำในพื้นที่เฉพาะ - พัฒนาระบบเฝ้าระวัง สุขาภิบาลอาหารและน้ำในพื้นที่เสี่ยง/ สาธารณภัย

(ร่าง) ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร กรมอนามัย ปี 2554 1.ตัวชี้วัด กพร. การดำเนินงานอาหารปลอดภัย ระดับจังหวัด พิจารณาจากความสำเร็จของการดำเนินงานอาหารปลอดภัยระดับจังหวัด กำหนดเป็น ระดับขั้นความสำเร็จ (Milestone) แบ่งเกณฑ์การให้คะแนนเป็น 5 ระดับ - ระดับที่ 1 จังหวัดจัดทำแผนปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหารของจังหวัด จัดส่งแผนให้ สธ. ภายใน 31 มค. 54 - ระดับที่ 2 ดำเนินการตามแผน - ระดับที่ 3 ตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร ผ่านเกณฑ์ 90% CFGT 80 % ตลาดสดน่าซื้อ 80% - ระดับที่ 4 สรุปผลการดำเนินงานเกี่ยวกับแหล่งที่มาของอาหารไม่ปลอดภัย - ระดับที่ 5 จัดทำรายงานสรุปผลการดำเนินงาน ส่งรายงานให้ สธ. ภายใน 31 ตค. 54

(ร่าง) ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร กรมอนามัย ปี 2554 2. ตัวชี้วัด กพร. กระทรวงสาธารณสุข ....ระดับความสำเร็จของการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร พิจารณาจากความสำเร็จของการดำเนินงานอาหารปลอดภัยระดับกระทรวง กำหนดเป็น ระดับขั้นความสำเร็จ (Milestone) แบ่งเกณฑ์การให้คะแนนเป็น 5 ระดับ ในระดับที่ 4 - ประเมินกระบวนการตรวจรับรองตลาดสดน่าซื้อและ ร้านอาหารแผงลอยของจังหวัด 1.มีแผนปฏิบัติการ การสนับสนุนและติดตามการดำเนินงาน 2.มีผลการประเมินกระบวนการฯ (แบบสอบถาม / แบบสัมภาษณ์) 3.มีผลการสุ่มประเมิน CFGT 10% ตลาดสดน่าซื้อ 30% อย่างน้อยเขตละ 1 จังหวัด 4.มีรายงานสรุปผลการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ มีข้อมูลผลการดำเนินงาน CFGT ตลาดสดน่าซื้อ ปี 2554 รายจังหวัด ปัจจัยความสำเร็จ ปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะ

(ร่าง) ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร กรมอนามัย ปี 2554 3. ตัวชี้วัดประเด็นยุทธศาสตร์ความปลอดภัยด้านอาหารและน้ำ 1. CFGT ร้อยละ 80 2. ตลาดสดน่าซื้อ ร้อยละ 80 3. อปท.มีระบบการจัดการสุขาภิบาลอาหารระดับพื้นฐาน 24 แห่ง 4. อปท.มีระบบการจัดบริการน้ำบริโภคระดับพื้นฐาน 24 แห่ง 5. ระบบประปาได้มาตรฐานน้ำประปาดื่มได้ 5.1 การประปาส่วนภูมิภาค 10 แห่ง 5.2 ประปาเทศบาล 4 แห่ง 5.3 ประปาหมู่บ้าน 387 แห่ง

กรมอนามัย "ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี"