หลักสูตร ผู้ควบคุมโรงงานผลิตสุรากลั่น ระเบียบกรมสรรพสามิต ว่าด้วยการควบคุมโรงงานสุรากลั่น พ.ศ. 2533 บทนิยาม อำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบ อาคารสิ่งปลูกสร้าง การตรวจปริมาตรภาชนะเก็บวัตถุดิบหรือ น้ำสุรา การตรวจวัดปริมาณวัตถุดิบหรือน้ำสุรา การหมักส่าและการกลั่นสุรา
การจ่ายสุรา และการบรรจุภาชนะ การควบคุมแสตมป์และการปิดแสตมป์สุรา การแปรงสภาพสุราสามทับ การขนสุราออกจากโรงงานสุรา การจัดทำบัญชีและงบเดือน
การขออนุญาตทำสุรา กรรมวิธีการผลิต ส่งตัวอย่างวิเคราะห์ ฉลาก ภาชนะ แจ้งราคาขาย
การควบคุมโรงงานสุรา ควบคุมการทำสุราตามสิทธิที่ได้รับอนุญาต ควบคุมการเสียภาษี - ถูกต้องตามชนิดและอัตรา - ครบถ้วนก่อนขนออกจากโรงงาน
หน้าที่และความรับผิดชอบ ควบคุมการรับ – จ่ายวัตถุดิบ (กากน้ำตาล) การรับวัตถุดิบ การจ่ายวัตถุดิบ วัตถุดิบคงเหลือ ควบคุมการหมักส่า การใช้วัตถุดิบ ระยะเวลาการหมักส่า กรรมวิธีการหมักส่า
ควบคุมการเก็บรักษาน้ำสุราที่ยังไม่บรรจุภาชนะ ควบคุมการต้มกลั่นสุรา การตรวจสอบและแอลกอฮอล์ที่กลั่นได้ รับน้ำสุราที่กลั่นได้ กรรมวิธีการกลั่น ควบคุมการเก็บรักษาน้ำสุราที่ยังไม่บรรจุภาชนะ รับน้ำสุราเข้าถัง การปรุงแต่งน้ำสุราตามดีกรีที่ต้องการเพื่อบรรจุภาชนะจำหน่าย ควบคุมการบรรจุภาชนะและปิดแสตมป์สุรา จ่ายน้ำสุราจากถังเก็บสุรา บรรจุภาชนะ ปิดฉลาก ปิดแสตมป์สุรา
ควบคุมการเก็บรักษาสุราที่บรรจุภาชนะแล้ว เก็บไว้ในอาคารเก็บสุรา ใส่กุญแจประตู ผู้ควบคุมโรงงาน 1 ที่ ผู้รับอนุญาต 1 ที่ ควบคุมการขนสุราออกจำหน่าย ผู้รับอนุญาตยื่นเรื่องขอใบอนุญาตขนสุรา ตรวจสอบจำนวนและชนิดสุราที่ปิดแสตมป์ถูกต้องครบถ้วน ออกใบอนุญาตบนสุรา ควบคุมการรับแสตมป์สุราจากสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่เก็บรักษา ณ โรงงานสุรา ผู้รับอนุญาตยื่นเรื่องขอรับแสตมป์สุรา ตรวจสอบจำนวนแสตมป์สุรา ควบคุมการเก็บแสตมป์สุราเก็บรักษา ณ โรงงานสุรา
การจัดทำงบเดือน การทำสุราแบบ ส. 201 การรับ-จ่าย และแสตมป์สุราคงเหลือ สำเนาบันทึกการตรวจราชการโรงงานสุรา ส่งค่าธรรมเนียนการทำการนอกเวลา