กนกพร อธิสุข สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหร การตรวจสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชตกค้าง ในอาหารและน้ำ กนกพร อธิสุข สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กนกพร อธิสุข สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ การตรวจสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในอาหารและน้ำ กนกพร อธิสุข สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พันธกิจ เป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงในการตรวจชันสูตร ตรวจวิเคราะห์วัตถุเสพติด ชีววัตถุ และผลิตภัณฑ์สุขภาพ พัฒนาคุณภาพและรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการทางการแพทย์และสาธารณสุข ศึกษา วิจัย พัฒนา ด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์และสาธารณสุขเพื่อพัฒนาองค์ความรู้และเทคโนโลยี ที่นำไปใช้ในการตรวจวินิจฉัยรักษา ป้องกัน ควบคุมโรค รวมถึงการพัฒนาและการตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และการบริการสุขภาพ ตรวจวิเคราะห์เพื่อประเมินความเสี่ยง และเตือนภัยทางสุขภาพ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร Assess safety of foods, water, beverages, food additives and containers Food composition, Food additives, Toxic substances, Natural toxins, Heavy metals, Pesticides, Veterinary drugs, GMOs, microbiology กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ขอบข่าย การตรวจวิเคราะห์สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช ขอบข่าย การตรวจวิเคราะห์สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช 16 Organochlorine compounds 55 Organophosphorus compounds 14 Carbamates 9 Synthetic Pyrethroids กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วิธีวิเคราะห์ Fruits and Vegetables OC U.S. FDA PAM volume I 303 E1, E4 - GC ECD OP U.S. FDA PAM volume I 302 E1, E4 - GC FPD Carbamates U.S. FDA PAM volume I 401 E1, E2 - LC SP - U.S. FDA PAM volume I 303 E1, E4 - GC ECD กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Limit of Detection & Limit of Quantitation Fruits, vegetables LOD (mg/kg) LOQ (mg/kg) OCs 0.003 0.01 OPs 0.003-0.01 0.01-0.05 Carbamates 0.003 0.01 SPs 0.01 0.02 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วิธีวิเคราะห์ Water : OCs, OPs, Carbamates & SPs (U.S. EPA) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Limit of Detection & Limit of Quantitation Water LOD (mg/L) LOQ (mg/L) OCs 0.003 0.01 OPs 0.03-0.1 0.1-0.5 Carbamates 0.1 0.5 SPs 0.01 0.02 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ การควบคุมคุณภาพ Method Blank Matrix Blank Duplicate (10%) Spiked matrix (10%) Confirmation and retest (when exceed Codex’s MRLs) PT participation - National Analytical Reference Laboratory (NARL) Australia กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คุณภาพผักสด ปี 2543-2546 ชนิดผัก : กะหล่ำปลี กวางตุ้ง คะน้า ชะอม ตำลึง ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ผักกาดหอม ผักโขม และปวยเล้ง แบ่งเป็น ผักมีฉลากระบุ “ปลอดสารพิษ” “ปลอดภัย” และ “ไร้สารพิษ” รวม 166 ตัวอย่าง ผักทั่วไป รวม 193 ตัวอย่าง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลการวิเคราะห์ปี 2543-2546 ตรวจพบ (%) สารที่ตรวจพบ (ชนิด) ผักมีฉลาก 63.7 18 ผักทั่วไป 51.8 20 สารที่มีอัตราการตรวจพบสูง Cypermethrin, Endosulfan, Methamidophos และ Methomyl กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ส้มในประเทศ ปี 2547 ส้มเขียวหวาน 20 ตัวอย่าง ตรวจพบ 18 ตัวอย่าง สารที่มีอัตราการตรวจพบสูง ระดับที่พบ (mg/kg) Codex’s MRL Endosulfan (OC) < 0.01 – 0.08 2 mg/kg Dimethoate (OP) 0.03 – 2.15 2 mg/kg Tetradifon (OC) < 0.01 – 0.15 - Chlorpyrifos (OP) 0.05 – 0.19 1 mg/kg Parathion-methyl (OP) 0.02 – 0.90 - กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ องุ่นในประเทศ ปี 2545-2547 องุ่น (ไทย) 50 ตัวอย่าง ตรวจพบ 41 ตัวอย่าง ชนิดสารที่พบ จำนวนตัวอย่าง ระดับที่พบ (mg/kg) Methomyl 35 < 0.01 – 6.24 Carbaryl 6 < 0.01 – 0.31 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ องุ่นนำเข้า ปี 2545-2547 องุ่น (นำเข้า) 58 ตัวอย่าง ตรวจพบ 12 ตัวอย่าง ชนิดสารที่พบ จำนวนตัวอย่าง ระดับที่พบ (mg/kg) Methomyl 12 < 0.01 – 0.97 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ น้ำองุ่น ปี 2545-2547 น้ำองุ่น 28 ตัวอย่าง ตรวจพบ 5 ตัวอย่าง ชนิดสารที่พบ จำนวนตัวอย่าง/ พบ ระดับที่พบ (mg/kg) น้ำองุ่นมีทะเบียน อย 16 / - - น้ำองุ่นคั้นสด 12 / 5 methomyl <0.01-0.25 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ น้ำผัก-ปี 2548 น้ำผัก : บีทรูท แครอท ข้าวโพด ใบบัวบก หญ้าปักกิ่ง มะเขือเทศ น้ำผัก 21 ตัวอย่าง ตรวจพบ 5 ตัวอย่าง ชนิดตัวอย่าง จำนวนตัวอย่าง/ พบ ระดับที่พบ (mg/kg) น้ำใบบัวบก 4 / 4 endosulfan < 0.01 chlorpyrifos <0.01-0.07 methomyl 0.01 น้ำแครอท 5 / 1 chlorpyrifos <0.01-0.07 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ น้ำผลไม้- ปี 2548 น้ำผลไม้ : ส้ม องุ่น เสาวรส อ้อย ฝรั่ง สับปะรด เชอรี่ น้ำผลไม้ 25 ตัวอย่าง ตรวจพบ 9 ตัวอย่าง ชนิดตัวอย่าง จำนวนตัวอย่าง/ พบ ระดับที่พบ (mg/kg) น้ำฝรั่ง 5 / 4 parathion-methyl < 0.01- 0.02 ethion < 0.01 น้ำองุ่น 4 / 3 carbaryl 1.38 methamidophos 0.06 - 0.08 monocrotophos < 0.17 น้ำส้ม 11 / 2 parathion-methyl 0.01 methamidophos < 0.01 – 0.01 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผักและผลไม้นำเข้า ปี 2547 ผักนำเข้าจากออสเตรเลีย และจีน จำนวน 46 ตัวอย่าง ตรวจพบ 4 ตัวอย่าง แต่น้อยกว่า Codex’s MRLs ผลไม้นำเข้าจากประเทศต่างๆ 12 ประเทศ เช่น ออสเตรเลีย จีน อเมริกา ยุโรป จำนวน 141 ตัวอย่าง ตรวจพบ 37 ตัวอย่าง แต่น้อยกว่า Codex’s MRLs กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผักและผลไม้นำเข้า ปี 2547 ชนิดตัวอย่าง จำนวนตัวอย่าง/ พบ ร้อยละที่พบ ผัก 46 / 4 8.6 ผลไม้ 141 / 37 26.2 สารที่มีอัตราการตรวจพบสูง Methomyl, Fenvalerate, Fenpropathrin และ Chlorpyrifos กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คุณภาพน้ำ ปี 2546-2547 จำนวนตัวอย่าง ตรวจพบ ระดับที่ตรวจพบ (mg/kg) น้ำประปา 46 35 Endosulfan <0.01-0.15 น้ำแม่น้ำ 16 16 Endosulfan 0.02-0.11 WHO’s ADI: 0.006mg/kgbw LC50: 0.02ug/L(adult shrimp) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ขอบคุณ Thank you กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์