ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
สมดุลเคมี.
Advertisements

ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
การจัดการของเสีย โดยวิธีทำให้เป็นก๊าซชีวภาพ
มหัศจรรย์ น้ำยาล้างจาน.
ตอนที่ 1 ก๊าซละลายในของเหลว
ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี ละลายได้ดีในน้ำ
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
หน่วยประปา เรื่อง การควบคุมคุณภาพน้ำอุปโภค/บริโภค
การทดสอบหาปริมาณแคลเซียมในน้ำดื่ม
สารฟอกขาวในถั่วงอก โครงงานสุขภาพ เสนอ ดร. สุมน คณานิตย์
สถานที่ตั้ง : หมู่ที่ 7 ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
รูปแบบการเขียนรายงานผลการทดลอง
ศูนย์ทันตสาธารณสุขระหว่างประเทศ
การสำรวจข้อมูลตามโครงการเฝ้าระวัง ภาวะขาดไอโอดีนแบบบูรณาการ ปี 57
ตัวอย่างแผนผังสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
ประกาศการทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4209 (พ. ศ
ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 24 สิงหาคม 2552
การเปลี่ยนแปลงที่ผันกลับได้ (Reversible change)
การจัดการน้ำ WATER MANAGEMENT.
ความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
เครื่องพิมพ์ดีดไฟฟ้า
เตาไมโครเวฟ.
กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า.
เครื่องถ่ายเอกสาร.
การบริหารยาทางฝอยละออง
L O G O ชุดทดสอบ กรดเรติโน อิก ใน เครื่องสำอา ง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวง สาธารณสุข.
ชุดทดสอบไฮโดรควิโนนในเครื่องสำอาง
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
โซเดียมไทโอไนต์ หรือ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สารห้ามใช้
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
การวิเคราะห์คุณภาพน้ำ : การวิเคราะห์หาปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำ
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม 1. ระบบประปา 2. ระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสีย
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
การจัดการความรู้ เรื่อง การใช้สารชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมี
1.ใช้ถ่านไฟฉายที่สามารถบรรจุไฟได้ใหม่
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
8.5 คุณภาพน้ำ ….. แบ่งออกเป็น 3 ด้าน
ห่วงลูกหลาน รักในหลวง เด็กไทย ห่างไกลยาเสพติด ร่วมกันต้าน ยาเสพติด.
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
วิชา งานสีรถยนต์.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
วิธีการประหยัดพลังงาน
ห้องมืด(Dark Room) ห้องที่ใช้ในการทำงานทาง photoใช้สำหรับ การล้างฟิล์ม และอัดขยายภาพห้องมืดใช้ป้องกันแสงเข้าไป ห้องมืด แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ 1. ห้อง มืดสำหรับล้างฟิล์ม.
ประกาศการทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 4210 (พ. ศ
ความกระด้างของน้ำ (water Hardness)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ ความกระด้างของน้ำ มักเกิดจากการน้ำมีหินปูนละลายอยู่ โดยทั่วไปน้ำใต้ดินมีความกระด้างสูงกว่าน้ำที่ผิวดิน ความกระด้างคำนวณในรูป CaCO3 (หินปูน)

ความกระด้างของน้ำ แบ่งชนิดของน้ำได้ดังนี้ น้ำที่มีความกระด้าง (มิลลิกรัมต่อลิตร) เรียกว่า 50 น้ำอ่อน 50 - 150 น้ำค่อนข้างอ่อน 151 - 250 น้ำกระด้างเล็กน้อย 251 - 350 น้ำกระด้าง

ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 61 (พ.ศ.2524) กฎหมายกำหนด ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 61 (พ.ศ.2524) กำหนดให้น้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ขวดหรือถัง) มีความกระด้างไม่เกิน 100 มิลลิกรัมต่อลิตร และ เกณฑ์คุณภาพน้ำบริโภคในชนบท กำหนดความกระด้างไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อลิตร

ชุดทดสอบความกระด้างในน้ำ ตัวอย่างเป้าหมาย 1. น้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท 2. น้ำประเภทอื่น ๆ เช่น น้ำผลิตน้ำแข็ง น้ำประปา น้ำบาดาล ฯลฯ จำนวนตัวอย่างที่ตรวจได้ 30 ตัวอย่าง ระดับต่ำสุดที่ตรวจได้ 1 มิลลิกรัมต่อลิตร

วิธีการทดสอบ 1. ดูดตัวอย่างน้ำ 10 มิลลิลิตร 2. หยดน้ำยาความกระด้าง 1 ใส่ในถ้วยยาพลาสติก 2. หยดน้ำยาความกระด้าง 1 จำนวน 3-4 หยด

3. ตักผงเคมีความกระด้าง 2 ปริมาณ เท่าหัวไม้ขีดไฟ ใส่ลงในถ้วยยา 3. ตักผงเคมีความกระด้าง 2 ปริมาณ เท่าหัวไม้ขีดไฟ ใส่ลงในถ้วยยา เขย่าให้ผงเคมีละลายหมด 4. หยดน้ำยาทดสอบความกระด้าง 3 ลงไปทีละหยด จนสีม่วงเปลี่ยน เป็นสีน้ำเงิน (ถ้าเติมน้ำยาความกระด้าง 3 จนครบ 3 ซี ซี สียังไม่เปลี่ยนให้หยุดการทดลอง)

อ่านผล ปริมาณน้ำยาความกระด้าง 3 สีที่ปรากฏ ความกระด้าง (มก./ลิตร) ปริมาณน้ำยาความกระด้าง 3 สีที่ปรากฏ ความกระด้าง (มก./ลิตร) 1 หยด สีน้ำเงิน 0 1 มิลลิลิตร สีน้ำเงิน ต่ำกว่า 100 สีม่วงแดง สูงกว่า 100 3 มิลลิลิตร สีน้ำเงิน ต่ำกว่า 300 สีม่วงแดง สูงกว่า 300

การปฎิบัติเมื่อใช้ชุดทดสอบเสร็จ 1. น้ำยาความกระด้าง 1, 2 และ 3 ปิดฝาให้แน่นก่อนเก็บ 2. ถ้วยยาพลาสติก หลอดฉีดยา และ หลอดหยดยา ให้ล้างด้วยน้ำสะอาด 3 – 4 ครั้ง และทิ้งให้แห้งก่อนเก็บ ข้อควรระวัง 1.น้ำยาทดสอบความกระด้าง 1 มีสภาพเป็นด่าง หากเปื้อนมือหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย ให้ล้างด้วยน้ำและฟอกสบู่ให้สะอาด 2. อย่าวางชุดทดสอบไว้ใกล้มือเด็ก

การเก็บรักษาชุดทดสอบ / อายุการใช้งาน เก็บที่อุณหภูมิห้อง / 1ปี แนวทางแก้ปัญหาเมื่อตรวจพบความกระด้างในน้ำ ควรหมั่นล้างเครื่องกรองอย่างสม่ำเสมอ