การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

PAIBOONKIJ SUPPLY LIMITED PARTNERSHIP
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
“แนวทางในการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ”
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ภาวะโลกร้อน [ Global Warming ]
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
งานนำเสนอแฟ้มสะสมผลงาน
เรื่องถุงมือป้องกันสารเคมี
ภาวะโลกร้อน ด.ช เกียรติณรงค์ นันทปัญญา ม.2/2 เลขที่ 2
อุณหภูมิและอุณหภูมิจุดน้ำค้าง
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “สถานการณ์มลพิษทางอากาศ ในบรรยากาศในภาคตะวันออก” หลักการและเหตุผล มลภาวะทางอากาศ (Air pollution) เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ.
คณะกรรมการ “รวมพลังศรีปทุมหารสอง”
ระบบทำความเย็นและปรับอากาศ
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เทคโนโลยีด้านพลังงาน
ขวดแชมพู รายวิชา เทคโนโลยีพลาสติกอุตสาหกรรม
หลักสูตรการอบรมครูผู้ดูแลเด็ก
การทำธุรกิจแบบยั่งยืน การตลาดแบบแม่ไก่อารมณ์ดี
ตัวอย่าง ตารางกรอบแผนการบริหารจัดการและพัฒนาลุ่มน้ำ แบบบูรณาการ
เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น
มาตรฐานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
สาระน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ
การปลูกพืชกลับหัว.
เตารีด คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถหยิบยกได้ ให้ความร้อนแผ่นฐานด้วยไฟฟ้าและใช้สำหรับรีดวัสดุสิ่งทอให้เรียบ ปัจจุบันมีการนำเอาสารเคลือบ เทฟลอนมาเคลือบแผ่นฐาน.
เครื่องดูดฝุ่น.
เตาไมโครเวฟ.
เครื่องใช้ไฟฟ้า...ภายในบ้าน
ความหมายของเครื่องปรับอากาศ
กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า.
เครื่องถ่ายเอกสาร.
ไดร์เป่าผม.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
เรื่อง อันตรายของความร้อนและการป้องกัน
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
นวัตกรรม ของ งานจ่ายกลาง และงานซ่อมบำรุง ปี 2552
การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
1.ใช้ถ่านไฟฉายที่สามารถบรรจุไฟได้ใหม่
การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก / ไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
การลดปัญหาขยะในบริเวณโรงเรียนและการส่งเสริมการลดภาวะโลกร้อน จัดทำโดย นายปรีชา สลางสิงห์ นางสาวฐิติมา ขุมเงิน นางสาวกกมลทิพย์ วรโยธา โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์
กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้าพ.ศ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่
เรื่องอากาศอยู่ที่ไหน
สิ่งประดิษฐ์ตู้ส่องสภาพผ้าแบบประหยัด
ครู สุนิสา เมืองมาน้อย
สื่อการเรียนรู้เรื่อง หยุดโลกร้อนด้วยความพอเพียง
มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์
หลักการและเหตุผล. - ปี หนอนกออ้อยระบาดขยาย
หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)
วิชา งานสีรถยนต์.
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
สถานที่ปรุง ประกอบ จำหน่ายอาหาร
รายชื่อสมาชิกกลุ่ม 8 1. นายชนัตชัย ศรีสมาน รหัส
มาตรการประหยัดพลังงาน
ปัญหาสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับ
ส้วมแห้งหมักมูล บทนำ. เมื่อคุณเริ่มก้าวเข้าสู่ห้องน้ำคุณจะ พบสิ่งต่างดังนี้ มีถังน้ำสำหรับใส่ ขี้เถ้าเพื่อกลบ มูล มีช่องต่อท่อ แยกสำหรับขับ ปัสสาวะออก.
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
ประเภทของโครงงานวิทยาศาสตร์
แนวโน้มของเทคโนโลยีที่ น่าจะมีใช้ในอนาคต
การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในถุงพลาสติก โดยใช้วัสดุขี้เลื่อยไม้ยางพารา
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.
ภาวะโลกร้อน กับการดำเนินชีวิต
กระบวนการจัดการมูลฝอย การฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ การจัดการเรียนรู้ : การอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างมีความสุขโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐาน วันที่ 21 มิถุนายน 2555 ณ โรงเรียนวัดสำเภาทอง โดย ดร.อมลวรรณ ศรีประเสริฐ

การเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติ สนับสนุนโครงการ โดย สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่ง การเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) การเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติ

วัตถุประสงค์ของโครงการ เพื่อให้นักเรียน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ ธรรมชาติและภัยพิบัติ เพื่อให้ได้มาซึ่งเทคโนโลยีต้นแบบ เพื่อเป็น แนวคิดในการประดิษฐ์สิ่งของของนักเรียน อย่างน้อย 3 ชิ้น เพื่อให้นักเรียนร่วมกับผู้ปกครองประดิษฐ์ สิ่งของโดยมีวิทยากรท้องถิ่นมาสนับสนุนให้ได้ สิ่งประดิษฐ์อย่างน้อย 3 ชิ้น เพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ดูแล ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว

กลุ่มเป้าหมาย นักเรียนโรงเรียนวัดสำเภาทองชั้น ประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 60 คน มี ความรู้ความเข้าใจในเรื่องธรรมชาติและภัย พิบัติ นักเรียนโรงเรียนวัดสำเภาทองชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 30 คน สามารถประดิษฐ์สิ่งของตามแนวความคิด ของเทคโนโลยีต้นแบบได้ นักเรียนโรงเรียนวัดสำเภาทองชั้น ประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 60 คน มี ความตระหนัก และมีจิตสำนึกในการ อนุรักษ์ ดูแล ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ใกล้ตัว ครู บุคลากร กรรมการสถานศึกษา โรงเรียนและผู้ปกครองจำนวน 30 คน ร่วมจัดการเรียนรู้ในการประดิษฐ์สิ่งของ ร่วมกับนักเรียนตามแนวคิดของเทคโนโลยี ต้นแบบ

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ เครื่องกรองน้ำอย่างง่าย ไร้ดิน ปลูกพืช ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ เครื่องกรองน้ำอย่างง่าย

ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

วัสดุอุปกรณ์ ตัวตู้อบแห้งทำจากวัสดุอลูมิเนียมชนิดพิเศษลายเพชร ปลอดสนิม ตะแกรงสำหรับวางวัตถุดิบที่นำมาอบแห้ง ทำจากสเตนเลส ซึ่งทนทานต่อการเกิดสนิม ด้านล่างของตู้อบแห้งทำจากแผ่นอลูมิเนียมพื้นสีดำ ทำหน้าที่เป็นตัวรับพลังงานแสงอาทิตย์ มีกระจกป้องกันการสูญเสียความร้อน และฝุ่นละออง มีต ะแกรงมุ้งลวดสำหรับป้องกันแมลงต่างๆ ที่จะมารบกวน ใช้งานและดูแลรักษาง่าย มีประตูเปิด-ปิด และที่จับด้านข้าง

หลักการ ตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์นี้ จะใช้ " หลักการไหลเวียนอากาศร้อน เพื่อระบายความชื้นด้วยวิธีธรรมชาติ " กล่าวคือ เมื่อแสงอาทิตย์ส่องผ่านกระจก พื้นอลูมิเนียมสีดำซึ่งอยู่ภายในตู้จะทำหน้าที่ดูดกลืนความร้อนสะสมไว้ ทำให้อุณหภูมิภายในตู้อบแห้งสูงขึ้น ประมาณ 60 องศาเซลเซียส อากาศร้อนในตู้อบจะถ่ายเทความชื้น ทีมีอยู่ในอาหารให้ระเหยออกมา เกิดการลอยตัวสูงขึ้นออกไปทางช่องลมด้านบนของตู้อบแห้ง อากาศเย็นที่อยู่ภายนอกจะไหลเข้าทางช่องลมที่อยู่ส่วนล่างทางด้านหน้าของตู้อบแห้งแทนที่อากาศร้อน เป็นการถ่ายเทความชื้นให้กับอาหารแบบธรรมชาติตลอดเวลา

กล้วยตากอบน้ำผึ้ง จะใช้เวลาในการอบแห้ง 3 วัน โดยเลือกกล้วยที่สุกงอม ปอกเปลือกออก วางเรียงบนตะแกรง แล้วนำเข้าตู้อบ ปิดฝาตู้ นำไปวางรับแสงอาทิตย์ หันหน้ากระจกไปทางทิศใต้ ตู้จะรับแสงอาทิตย์ได้ตั้งแต่ 08.00-16.00 น. ตอนเที่ยงควรกลับกล้วย โดยพลิกด้านล่างขึ้นมารับแสงอาทิตย์ เพื่อให้กล้วยแห้งเท่ากันทั้งสองด้าน ตอนเย็นให้เก็บกล้วยบนตะแกรงใส่ถุงพลาสติกวางซ้อนทับกัน แล้วมัดปากถุงให้แน่น เพื่อให้ความชื้นส่วนในออกมาอยู่ที่ผิว วันรุ่งขึ้นนำกล้วยไปเรียงบนตะแกรงเช่นเดียวกับวันแรก ตอนเย็นให้เก็บใส่ถุงพลาสติกมัดไว้ จนวันที่ 3 นำไปชุบน้ำผึ้งผสมน้ำ 50% วางเรียงบนตะแกรง ตากในตู้อบแห้งจนเย็น จะได้กล้วยตากอบน้ำผึ้งมีสีสวย สะอาด น่ารับประทาน ปราศจากฝุ่นและแมลงรบกวน

เครื่องกรองน้ำอย่างง่าย