“ผัดเบญจมงคลเสริมเสน่ห์ชีวิต”

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ช่วยลูกเตรียมพร้อม... พ.ญ.นัทธ์ชนัน จรัสจรุงเกียรติ
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
พุทธธรรม นำบุคลิกภาพ อ.วิยะดา วรธนานันท์ สำนักการศึกษาต่อเนื่อง
โครงการศึกษาภาษาและวัฒนธรรมจีนระยะสั้น ณ ม.ชนชาติกวางสี
มุมปัญหาและไขข้อข้องใจ
พบประธานกรรมการประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
มุมประชาสัมพันธ์ จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ 2548 ข่าวประชาสัมพันธ์ อาจารย์นงนุช สุขพันธ์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ.
สังคหวัตถุ 4 สังคหวัตถุ หมายถึง ข้อปฏิบัติที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของบุคคลหรือหลักธรรมที่เป็นเครื่องประสานสร้างสรรค์สามัคคีให้เกิดในหมู่สมาชิกชาวพุทธ.
ฉบับที่ ๔/๒๕๕๖ ประจำเดือน เมษายน พ.ศ.๒๕๕๖
การพัฒนานโยบายความมั่นคงแห่งชาติ ของกระทรวงวัฒนธรรม
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
โครงงานอาหารจีนหรรษา
บทที่ 6 ค่านิยมในสังคมไทย
พลเมืองดีตามประเพณี และวัฒนธรรมไทย
การพัฒนาบุคลิกภาพ ทองสุข มันตาทร.
IceCream.
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
ไทยสบาย หรือไทยสปายะ (Thai Spaya)
นายภมร ดรุณ นักศึกษาปริญญาเอก สารสนเทศศาสตร์ มสธ. รุ่นที่ 2
เขียนบทความวิจัยส่งอย่างไร
จดหมายข่าว KM สำนักวิชาการ
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
นำเสนอหนังสือวิชาการ
การทำงานอย่างมีความสุข
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
บทบาทของนักวิชาการกับความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
วัฒนธรรมองค์กร & การอยู่ร่วมกัน
คำทำนายธิเบต สำหรับคุณ
ทักษะการใช้กิริยาท่าทาง และบุคลิกการเป็นครู
พลังพ่อแม่...พลังครอบครัว
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
แล้ว...ถังรั่วใบใหญ่ให้อะไรกับเรา
ผลิตภัณฑ์ยาหม่อง กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
KM ประจำเดือนตุลาคม 2550 สวัสดีค่ะ...พบกับข้อมูลข่าวสาร KM ของกองการเจ้าหน้าที่ ได้ที่นี่กันเป็นประจำ นะคะ ... และสำหรับการต้อนรับปีงบประมาณใหม่ ปี 2551.
อาหารไทย.
ฉบับที่ ๓/๒๕๕๖ ประจำเดือน มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๖
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกาย
ดร. สมเดช รุ่งศรีสวัสดิ์
การแบ่งหนังสือออกตามลักษณะการจัดทำและความเหมาะสมของผู้อ่านแต่ละกลุ่ม
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
ศาสนาพุทธ เรื่อง ฆราวาสธรรม ๔ จัดทำโดย
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
จัดทำโดย : จันทรัช พลตะขบ : นพรัตน์ พลตะขบ สอนโดย : ครูพนิดา กำลา
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
การชั่งและตวง ครูปนัดดา เปียถนอม.
อาหารทารก แรกเกิด - 12เดือน
วันแม่แห่งชาติ. แต่เดิมนั้น วันแม่แห่งชาติได้กำหนดเอาไว้เมื่อ วันที่ 15 เมษายน ของทุก ๆ ปี ซึ่งเป็นมติของคณะรัฐมนตรีประกาศรับรอง เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์
บุคลิกภาพ และ มนุษยสัมพันธ์ โดย รองศาสตราจารย์ดรุณ หาญตระกูล
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
ความร่วมมือกับกรมการปกครอง
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
มนุษยสัมพันธ์ในการบริหารการศึกษา
“ชีวิตมีคุณค่า พึ่งพาเศรษฐกิจพอเพียง”
5 ข้อไม่ควรปฏิบัติเกี่ยวกับการ "นอน"
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

“ผัดเบญจมงคลเสริมเสน่ห์ชีวิต” มุมวิชาการ : ด้านการบริหารโรงพยาบาล จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เดือนกุมภาพันธ์ 2548 “ผัดเบญจมงคลเสริมเสน่ห์ชีวิต” รองศาสตราจารย์ ดร.พาณี สีตกะลิน สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ผู้เรียบเรียงและผู้รับผิดชอบมุมวิชาการ : ด้านการบริหารโรงพยาบาล

“ผัดเบญจมงคลเสริมเสน่ห์ชีวิต” การบริหารงาน การทำงานร่วมกัน และการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เป็นยอดปรารถนาของทุกคน ได้อ่านหนังสือพิมพ์คมขัดลึก ฉบับวันอังคารที่ 11 มกราคม 2548 ในคอลัมภ์เคล็ดความสุขปีใหม่ โดยกลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) กระทรวงวัฒนธรรม จึงใคร่ขออนุญาตเจ้าของเมนูนำเสนอผ่านทาง web บริหารโรงพยาบาล ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเดือนที่มีทั้งวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน (9 กุมภาพันธ์) วันแห่งความรัก (14 กุมภาพันธ์) และวันมาฆบูชา (23 กุมภาพันธ์) ผู้เสนอเห็นว่า เป็นเรื่องหนึ่งที่ช่วยปรุงรสชีวิตแก่ทุกเพศทุกวัย และสามารถปฏิบัติได้ นั่นคือ “เมนูเด็ด เคล็ดแห่งความสุขชีวิต” โดยการผัดเบญจมงคลเสริมเสน่ห์

ส่วนผสมหรือเครื่องปรุง  มนุษยสัมพันธ์ 3 ช้อนโต๊ะ ประกอบด้วย  มนุษยสัมพันธ์ 3 ช้อนโต๊ะ  ปิยวาจาแกะเอาแต่เนื้อ ที่ประกอบด้วย พูดดี พูดเพราะ พูดเป็นประโยชน์ ½ ถ้วยตวง  ความหยิ่งยะโส หั่นฝอยจนกลายเป็นความอ่อนน้อย ถ่อมตน 4 ช้อนโต๊ะ  ความเห็นแก่ตัวโขลกให้ละเอียดเหลือเพียงความเอื้อ เพื่อเผื่อแผ่ มีน้ำใจ 3 ถ้วยตวง  ความซื่อสัตย์สุจริตหั่นเป็นรูปหัวใจ 10 ใบ  ความจริงใจ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง วางกะทะและติดไฟแห่งความตั้งใจให้พร้อม จากนั้นใส่มนุษยสัมพันธ์อันเป็นมงคลแรกลงในกระทะก่อน เจียวให้หอม แล้วใส่ปิยวาจา เหยาะความเอื้อเฟื่อน้ำใจและความจริงใจ อันเป็นมงคลที่ 2 และ 3 ตามลงไป ผัดให้ทั่วแล้วตักใส่จาน แล้วโรยด้วยความอ่อนน้อม ถ่อมตนอันเป็นมงคลที่ 4 เวลาเสิร์ฟให้ตกแต่งใบแห่งความซื่อสัตย์สุจริตซึ่งเป็นมงคลสุดท้าย ที่เป็นเครื่องเคียง ซึ่งจะขาดไม่ได้ มิฉะนั้น เสิร์ฟไปก็ไร้ผล เพราะเป็นเสน่ห์ที่จอมปลอม นอกจากไม่เกิดผลดีต่อตนเองแล้ว ยังสร้างไขมันแห่งความเลี่ยนแก่ผู้อื่นด้วย

การปรุงอาหารเมนูนี้สำหรับผู้ที่มีธาตุเป็นเจ้าเรือนที่ต่างกัน จะต้องเพิ่มเครื่องปรุงตัวนี้ คนที่มีธาตุดินเป็นเจ้าเรือน ที่มีอารมณ์มั่นคง ไม่แปรปรวนหวั่นไหวง่าย หรือมีธาตุน้ำ ที่มีรูปร่างค่อนข้างท้วม อารมณ์เย็น ทนร้อนทนหนาวได้ดี คนทั้ง 2 ธาตุนี้จะต้องบีบความกระตือรือร้นลงไปอีก ½ ถ้วยตวง สำหรับคนที่มีเจ้าเรือนเป็นธาตุลม รูปร่างโปร่ง ทำอะไรเร็ว ช่างพูดและหวั่นไหว ต้องเติมความหนักแน่น ไม่หูเบาลงไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าคนที่เป็นธาตุไฟ ขี้ร้อน เคลื่อนไหวเร็ว อารมณ์ร้อน ต้องเหยาะขันติลงไปอีก ½ ถ้วย เครื่องปรุงเหล่านี้จะสร้างความสมดุลในการคบหากับผู้อื่น

สำหรับท่านที่จะเสิร์ฟเมนูนี้ให้แก่  คุณพ่อคุณแม่ ขอแนะนำให้ท่านใส่ความกตัญญูกตเวที ลงไปอีก 2 ถ้วยตวง  ลูกหลาน สามีหรือภรรยา จะต้องใส่ใบแห่งความรัก ความเข้าใจ 1 ถ้วยตวง  ผู้บังคับบัญชา ต้องเพิ่มความอร่อย ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนและความขยันหมั่นเพียร 1 ถ้วยตวง  เพื่อนฝูง ควรเพิ่มการชูรสด้วยน้ำใจไมตรีและปิยวาจาให้มากขึ้น หากท่านเป็นผู้บังคับบัญชาจะเสิร์ฟให้กับผู้ร่วมงาน ด้วยการใส่ความเมตตาและเห็นอกเห็นใจเติมเข้าไปด้วย

จะเห็นว่า เมนูนี้เป็นอาหารที่ประกอบด้วยส่วนผสม ไม่ยุ่งยาก หาได้ง่าย สะดวกสบาย อีกทั้งยังน่ารับประทาน ในนามของสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ หลักสูตรบริหารโรงพยาบาลขอมอบเมนูนี้แก่ผู้อ่านทุกท่านและขอให้เป็นบุคคลที่มีเสน่ห์ตลอดไป หากใครมีข้อคิดเห็นหรือบทความเด็ดทางวิชาการก็ส่งมาร่วมกันได้นะค่ะ