เรียนรู้จากการปฏิบัติ การจัดการอาหารและสุขภาพแบบครบวงจรในโรงเรียน ตามรอยพระยุคลบาท สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สุขนิสัยดี มีคุณธรรม น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ชุมชน ชุมชน ได้รับพลังงาน สารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมตามวัย ความรู้โภชนาการ อาหารปลอดภัย ครัวเรือน มีความมั่นคงทางอาหาร อยู่ดีกินดี พึ่งตนเอง สร้างความ เข้มแข็ง เป็นเจ้าของ โรงเรียน นักเรียน ความรู้และทักษะ เกษตรผสมผสาน สหกรณ์ ไทย วิทย์ คณิต มีสุขนิสัยที่ดี และมีจิตสาธารณะในการดูแลอนามัยสิ่งแวดล้อม เรียนรู้จากการปฏิบัติ ความรู้ เทคโนโลยี ถ่ายทอด สู่ครัวเรือน สหกรณ์นักเรียน อาหารกลางวัน เกษตรผสมผสาน การมีส่วนร่วมของชุมชน ชุมชน ชุมชน
สุขนิสัยดี มีคุณธรรม น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การพัฒนาอาหาร โภชนาการและสุขภาพอนามัยในโรงเรียน 5. การพัฒนาสุขนิสัย และการส่งเสริมสุขภาพ อนามัยนักเรียน นิสัยการกิน สุขนิสัยที่ดี ออกกำลังกาย การติดตามภาวะโภชนาการ สมรรถภาพทางกาย และสุขภาพ นักเรียน -ฐานข้อมูล -แปลผล -ใช้ข้อมูลในการพัฒนางาน การพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน อาคารเรียน บริเวณโรงเรียน โรงอาหาร โรงครัว ห้องน้ำ ฯลฯ สุขนิสัยดี มีคุณธรรม น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 3. การจัดบริการอาหาร ตามหลักโภชนาการ ตามหลักสุขาภิบาล อาหารปลอดภัย จัดบริการสุขภาพนักเรียน - ตรวจความสะอาดร่างกาย - ตรวจฟัน - ตรวจสุขภาพนักเรียน การจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ เกษตร โภชนาการ และสุขภาพ -เกษตรผสมผสาน -สุขบัญญัติ, โภชนบัญญัติ -สุขาภิบาลอาหาร, ออกกำลังกาย -ฯลฯ 2. สหกรณ์นักเรียน -สหกรณ์ -ออมทรัพย์ -ส่งเสริมการเกษตร 1. เกษตรในโรงเรียน -ปลูกพืชผัก ผลไม้ เพาะเห็ด -เลี้ยงสัตว์, ประมง ฯลฯ ขยายผลสู่ชุมชน