10 ขนมหวานยอดฮิตจากทั่วโลก น.ส.อนันดา เจียมสุข ม.5/3 เลขที่2
1. แบล็คฟอเรสท์เค้ก (Black Forest Cake) โดยเฉพาะเจ้าช็อกโกแลตเค้กที่ทับซ้อนหลายชั้นด้วยครีม เชอร์รี่ และบรั่นดีผลไม้นี้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงต้นยุค 1900 ทางตอนใต้ของเยอรมนี (ภายหลังได้รับการปรุงแต่งให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยฝีมือของช่างทำเค้กในกรุงเบอร์ลิน) และทุกวันนี้ ‘แบล็คฟอเรสท์เค้ก’ ก็เป็นเค้กที่ชื่นชอบของคนทั่วทั้งโลก
2. ทีรามิสุ (Tiramisu) เค้กชื่อดังของอิตาลี ทำขึ้นจากเลดี้ฟิงเกอร์ราดเอสเปรสโซ่ สอดไส้ด้วยมาสคาร์โปนชีส และซาบากลิออเน ลือกันว่า ‘ทีรามิสุมี’ จุดกำเนิดมาจากการที่แม่บ้านของทหารในสงครามโลกครั้งที่สองทำเค้กให้สามีรับ ประทาน
3. แครมบรูเล่ (Creme Brulee) แต่เชื่อแน่ว่า คงไม่มีสถานที่ใดเหมาะแก่การทานคัสตาร์ดเย็นๆ โรยด้วยน้ำตาลไหม้อย่าง ‘แครมบรูเล่’ ได้ดีเท่าใต้หอไอเฟลที่ประดับด้วยไฟสว่างไสวในยามค่ำคืนในกรุงปารีสอีกแล้ว
4. แอปเปิ้ล พาย (Apple Pie) จึงทำให้มันมีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมของชาวมะกัน แต่ไม่ว่าจะที่โรงแรมในลอนดอน หรือภัตตาคารในแอลเอ แอปเปิ้ลพายก็เป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาลูกค้านักชิมทุกที่ไป
5. นาไนโม บาร์ (Nanaimo Bars) โดยได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นจาก ฝีมือแม่บ้านท้องถิ่น ซึ่งได้ส่งเจ้าขนมทรงจัตุรัสชิ้นนี้ไปประกวดในนิตยสารและคว้ารางวัลชนะเลิศ มาได้ ปัจจุบัน เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในแถบอเมริกาเหนือเป็นอย่างมาก
6. บาคลาวา (Baklava) โดยขนมหวานชนิดนี้ทำขึ้นจาก การนำแป้งฟิลโลมาสอดไส้ด้วยถั่ว น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม หากต้องการลิ้มลองรสชาติแบบต้นตำรับ ก็ต้องไปรับประทานถึงถิ่นที่อ้างว่าเป็นจุดกำเนิด ทั้งกรุงอิสตันบูล กรุงเอเธนส์
7. กุหลับ จามาน (Gulab Jamen) ก้อนขนมปังหวานที่คงไม่ถูกปากฝรั่งตาน้ำข้าว แต่คอนเฟิร์มว่าอยู่ในรายชื่อขนมอันดับต้นๆ ของชาวอินเดีย และเมื่อมีคนกว่าพันล้านคนชื่นชอบ ปกติแล้วมักทำขึ้นโดยใช้ครีมสองชั้นและราดด้วยน้ำเชื่อมเข้มข้น เป็นที่นิยมในอินเดีย ปากีสถาน เนปาล และประเทศในแถบเอเชียใต้ หน้าตาน่ากิน
8. ไดฟุกุ (Daifuku) ขนมเจลลาตินทรงกลมนุ่มลิ้นจากแดนอาทิตย์อุทัย ประเทศที่เต็มไปด้วยขนมนานาชนิด ‘ไดฟุกุ’ นิยม สอดไส้ด้วยถั่วแดงหวานหรือสตอเบอร์รี่ชิ้นโต โรยด้วยแป้งบางๆ สามารถหาซื้อทานได้ทั้งจากกรุงโตเกียว โอซาก้า เกียวโต นากาโนะ และทุกแห่งในญี่ปุ่น
9. ฮาโล ฮาโล (Halo Halo) ขนมเด็ดของชาวฟิลิปปินส์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้ไข่บาลุท แต่รับประกันได้ว่าไม่น่าสะอิดสะเอียน ทั้งนี้ ‘ฮาโล ฮาโล’ ไม่มีสูตรการทำที่แน่นอน โดยนำน้ำแข็งบดมาเติมด้วยเครื่องเคียง เช่น ถั่วเขียว ลูกตาล ขนุน มะพร้าวอ่อน ไอศกรีม วุ้นมะพร้าว สับปะรด และอื่นๆ
10. ข้าวเหนียวมะม่วง ปิดท้ายที่ของหวานไทยอันเลื่องชื่อ มะม่วงสุกเหลืองอร่ามทานคู่กับข้าวเหนียวมูนราดน้ำกะทิ โดยได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ไม่ว่าใครก็ลองชิมก็ติดใจตามๆ กัน โรงแรมต่างๆ Thailand Only