งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน 7.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน 7."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน 7

2 7 สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ปลาแลมเพรย์ (Lamprey) กุ้งไดโนเสาร์ หรือ กุ้งโบราณ (Triops) ซาลามานเดอร์ยักษ์จีน (Giant Chinese Salamander) ปลาปากจระเข้ (lligator Gar) ฉลามครุย (Frilled Shark) กระเบนราหู (Giant River stingray) ฉลามก็อบลิน (Goblin shark )

3 1. ปลาแลมเพรย์ (Lamprey) เป็นปลาที่ถูกจัดว่า ไม่มีขากรรไกร ลักษณะ คล้ายปลาไหล มีฟัน แหลมคมจำนวนมากอยู่ใน อุ้งปาก จมูกมี 1 รูซึ่งอยู่ กึ่งกลางด้านบนของหัว มี ตา 1 คู่ ถุงเหงือก 7 ถุง และมีช่องเหงือก 7 ช่อง โครงร่างเป็นกระดูกอ่อน และเส้นใย มีลักษณะเพศ แยกออกเป็นเพศผู้และ เพศเมียชัดเจน

4 ลักษณะเพศผู้ และเพศเมีย

5 2. กุ้งไดโนเสาร์ หรือ กุ้งโบราณ (Triops) อาศัยในน้ำจืด มีขนาด 1-3 นิ้ว ลักษณะลำตัวเป็น แท่งยาว แบ่งเป็นปล้องๆ บริเวณหัวเป็นช้างน้อย มี ลักษณะแบนปกคลุม 2 ใน 3 ส่วนของช่องอก มี 3 ตา มี ขามากถึง 35-71 คู่ รูปร่างคล้ายแมงดาทะเล ไม่มีกระดูก สันหลัง

6 สัตว์โบราณชนิดนี้มีทีเดียว 2 เพศ สามารถผสมพันธุ์ ได้ในตัวเองแต่พบไม่บ่อย ส่วนใหญ่เป็นเพศผู้ หรือเพศ เมีย อย่างใดอย่างหนึ่ง ปัจจุบันมีประเทศต่างๆกำลัง นิยมเลี้ยงกุ้งไดโนเสาร์ รวมถึงประเทศไทยด้วย

7 3. ซาลามานเดอร์ยักษ์จีน (Giant Chinese Salamander) เป็นซาลามาน เดอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในโลก ( อันดับที่สองคือ ซาลามานเดอร์ยักษ์ ญี่ปุ่น ) โดยมีความยาว ได้ถึง 180 ซม. ขนาด โดยทั่วไปยาวประมาณ 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 25-30 กิโลกรัม และมี อายุได้ถึง 50 ปี

8 รูปร่างภายนอก จะมีลักษณะตัวที่ใหญ่ หัวแบน ปากกว้าง ลิ้นใหญ่ หางยาวและมีขนาดถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของความยาวทั้งตัว ผิวหนังจะมีลักษณะ ขรุขระ มีรอยย่นมากมาย และมีปุ่มๆทั่วทั้งตัว มีตั้งแต่สี น้ำตาลเข้ม สีดำไปจนกระทั่งสีเขียว

9 4. ปลาปากจระเข้ (lligator Gar) ปลาปากจระเข้เป็นปลาพื้นเมืองของ สหรัฐอเมริกา แถบฟลอริดาและแถบลุ่มแม่น้ำมิซิซิปปี้ เป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มปลาการ์ เมื่อโตเต็มวัย ประมาณ 350 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 127 กิโลกรัม

10 ลักษณะของมันคือ มีปากคล้ายกับจระเข้รูปร่าง กลมยาว ภายในปากมีฟันแหลมคม 2 แถว ตากลมสี ดำ บริเวณลำตัวจรดหางคล้ายปลา มีครีบเล็กใต้ท้อง 2 ครีบคู่ ใต้ท้องสีขาว ที่บริเวณปลายหาง ใกล้หางมีครีบ ใหญ่อีก 2 ครีบ

11 5. ฉลามครุย (Frilled Shark) ปลาฉลามชนิดนี้ก็ ถูกชาวประมงชาว ญี่ปุ่นจับตัวได้ที่ ชายฝั่งใกล้สวนน้ำอะ วาชิมา ในเมืองชิซุโอ กะทางภาคตะวันตก เฉียงใต้ของ กรุงโตเกียวสาเหตุที่ จับได้นั้น เนื่องจากมัน ทนสภาวะที่ระดับ อุณหภูมิในน้ำสูงขึ้นไม่ ไหว จึงลอยมาเกยตื้น และตายไปในที่สุด

12 ลักษณะรูปร่างเรียวยาวคล้ายปลาไหล มีผิวสีน้ำตาล หรือเทาเข้ม มีซี่กรองเหงือก 6 คู่ และพู่กางออกเหมือน ซาลาแมนเดอร์บางชนิด ทำให้ดูแลเหมือนครุย ปากกว้าง เลยตำแหน่งของตา ภายในปากมีฟันที่แตกเป็นดอก แหลม ๆ 3 แฉก

13 6. กระเบนราหู (Giant River stingray) กระเบนนั้นเป็นสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในตะกอนใต้น้ำ ซึ่งดูภายนอกแล้ว ไม่มีพิษมีภัยซักเท่าไหร่ แต่ถ้าหาก ไปแหย่มันละก็มันจะใช้หางพิษแทงเข้าที่ตัวเหยื่อ ซึ่ง ร้อยทั้งร้อย ตายทั้งหมด

14 กระเบนน้ำจืดยักษ์ขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่เคย วัดได้ มีขนาดถึง 4.3 เมตร !! ซึ่งจับได้ที่แม่น้ำบางปะ กง ประเทศไทยเรานี่เอง

15 7. ฉลามก็อบลิน (Goblin shark) อยู่ในทะเลน้ำลึกแถบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ไล่ไป จนถึงมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ พบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น

16 ลักษณะเหมือนฉลามทั่วๆ ไป แต่จะมีครีบที่ ค่อนข้างมาก แต่ส่วนที่เห็นได้ชัดเลยว่าแตกต่างไปจาก ฉลามตัวอื่น คือ เป็นส่วนที่ยื่นออกมาจากหน้าผากมัน หรือก็คือจมูกที่มีลักษณะแบนราบ ส่วนขนาดความยาว ประมาณ 11-15 ฟุต

17

18


ดาวน์โหลด ppt สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน 7.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google