งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน
7 สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน

2 7 สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ปลาแลมเพรย์ (Lamprey)
กุ้งไดโนเสาร์ หรือ กุ้งโบราณ (Triops) ซาลามานเดอร์ยักษ์จีน (Giant Chinese Salamander) ปลาปากจระเข้ (lligator Gar) ฉลามครุย (Frilled Shark) กระเบนราหู (Giant River stingray) ฉลามก็อบลิน  (Goblin shark)

3 1.ปลาแลมเพรย์ (Lamprey)
เป็นปลาที่ถูกจัดว่าไม่มีขากรรไกร ลักษณะคล้ายปลาไหล  มีฟันแหลมคมจำนวนมากอยู่ในอุ้งปาก จมูกมี 1 รูซึ่งอยู่กึ่งกลางด้านบนของหัว มีตา 1 คู่ ถุงเหงือก 7 ถุง และมีช่องเหงือก 7 ช่อง โครงร่างเป็นกระดูกอ่อนและเส้นใย มีลักษณะเพศแยกออกเป็นเพศผู้และเพศเมียชัดเจน

4 ลักษณะเพศผู้และเพศเมีย

5 2.กุ้งไดโนเสาร์ หรือ กุ้งโบราณ (Triops)
อาศัยในน้ำจืด มีขนาด 1-3 นิ้ว ลักษณะลำตัวเป็นแท่งยาว แบ่งเป็นปล้องๆ บริเวณหัวเป็นช้างน้อย มีลักษณะแบนปกคลุม 2 ใน 3 ส่วนของช่องอก มี 3 ตา มีขามากถึง คู่ รูปร่างคล้ายแมงดาทะเล ไม่มีกระดูกสันหลัง

6 สัตว์โบราณชนิดนี้มีทีเดียว 2 เพศ สามารถผสมพันธุ์ได้ในตัวเองแต่พบไม่บ่อย ส่วนใหญ่เป็นเพศผู้ หรือเพศเมีย อย่างใดอย่างหนึ่ง  ปัจจุบันมีประเทศต่างๆกำลังนิยมเลี้ยงกุ้งไดโนเสาร์ รวมถึงประเทศไทยด้วย

7 3.ซาลามานเดอร์ยักษ์จีน (Giant Chinese Salamander)
เป็นซาลามานเดอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (อันดับที่สองคือซาลามานเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่น) โดยมีความยาวได้ถึง 180 ซม. ขนาดโดยทั่วไปยาวประมาณ 1 เมตร น้ำหนักประมาณ กิโลกรัม และมีอายุได้ถึง 50 ปี

8 รูปร่างภายนอก จะมีลักษณะตัวที่ใหญ่ หัวแบน ปากกว้าง ลิ้นใหญ่ หางยาวและมีขนาดถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของความยาวทั้งตัว ผิวหนังจะมีลักษณะขรุขระ มีรอยย่นมากมาย และมีปุ่มๆทั่วทั้งตัว มีตั้งแต่สีน้ำตาลเข้ม สีดำไปจนกระทั่งสีเขียว 

9 4.ปลาปากจระเข้ (lligator Gar)
ปลาปากจระเข้เป็นปลาพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกา แถบฟลอริดาและแถบลุ่มแม่น้ำมิซิซิปปี้ เป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มปลาการ์ เมื่อโตเต็มวัยประมาณ 350 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 127 กิโลกรัม

10 ลักษณะของมันคือ มีปากคล้ายกับจระเข้รูปร่างกลมยาว ภายในปากมีฟันแหลมคม 2 แถว ตากลมสีดำ  บริเวณลำตัวจรดหางคล้ายปลา มีครีบเล็กใต้ท้อง 2 ครีบคู่ ใต้ท้องสีขาว ที่บริเวณปลายหาง ใกล้หางมีครีบใหญ่อีก 2 ครีบ 

11 5.ฉลามครุย (Frilled Shark)
ปลาฉลามชนิดนี้ก็ถูกชาวประมงชาวญี่ปุ่นจับตัวได้ที่ชายฝั่งใกล้สวนน้ำอะวาชิมา ในเมืองชิซุโอกะทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียวสาเหตุที่จับได้นั้น เนื่องจากมันทนสภาวะที่ระดับอุณหภูมิในน้ำสูงขึ้นไม่ไหว  จึงลอยมาเกยตื้นและตายไปในที่สุด

12 ลักษณะรูปร่างเรียวยาวคล้ายปลาไหล มีผิวสีน้ำตาลหรือเทาเข้ม มีซี่กรองเหงือก 6 คู่ และพู่กางออกเหมือนซาลาแมนเดอร์บางชนิด ทำให้ดูแลเหมือนครุย ปากกว้างเลยตำแหน่งของตา ภายในปากมีฟันที่แตกเป็นดอกแหลม ๆ 3 แฉก

13 6. กระเบนราหู (Giant River stingray)
กระเบนนั้นเป็นสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในตะกอนใต้น้ำ ซึ่งดูภายนอกแล้ว ไม่มีพิษมีภัยซักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากไปแหย่มันละก็มันจะใช้หางพิษแทงเข้าที่ตัวเหยื่อ ซึ่งร้อยทั้งร้อย ตายทั้งหมด

14 กระเบนน้ำจืดยักษ์ขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่เคยวัดได้ มีขนาดถึง 4. 3 เมตร
กระเบนน้ำจืดยักษ์ขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่เคยวัดได้  มีขนาดถึง 4.3 เมตร !! ซึ่งจับได้ที่แม่น้ำบางปะกง ประเทศไทยเรานี่เอง

15 7. ฉลามก็อบลิน (Goblin shark)
อยู่ในทะเลน้ำลึกแถบมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ไล่ไปจนถึงมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ พบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น

16 ลักษณะเหมือนฉลามทั่วๆ ไป แต่จะมีครีบที่ค่อนข้างมาก แต่ส่วนที่เห็นได้ชัดเลยว่าแตกต่างไปจากฉลามตัวอื่น คือ เป็นส่วนที่ยื่นออกมาจากหน้าผากมันหรือก็คือจมูกที่มีลักษณะแบนราบ ส่วนขนาดความยาวประมาณ ฟุต

17 สาขา การจัดการโลจิสติกส์ (ภาคพิเศษ)
ผู้จัดทำ น.ส.อริสรา คำรินทร์ รหัสนิสิต คณะโลจิสติกส์ สาขา การจัดการโลจิสติกส์ (ภาคพิเศษ) มหาวิทยาลัยบูรพา

18 The end


ดาวน์โหลด ppt สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google