งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23 เด็กหญิงช่อทิพย์ แสงทองล้วน เลขที่ 26 ชั้น ม.2/9.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23 เด็กหญิงช่อทิพย์ แสงทองล้วน เลขที่ 26 ชั้น ม.2/9."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23 เด็กหญิงช่อทิพย์ แสงทองล้วน เลขที่ 26 ชั้น ม.2/9

2 กะเพรา ข่า กระชาย ตะไคร้ บัวบก ขิง มะกรูด

3 กระชาย เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าหรือลำ ต้นอยู่ใต้ดิน ซึ่งมีลักษณะเรียว ยาวอวบ น้ำ ตรงกลางเหง้าจะพองคล้ายกระสวย ออกเกาะกลุ่มกันเป็นกระจุก มีสีน้ำตาล หรือสีน้ำตาลแกมส้ม เนื้อข้างในเป็นสี เหลืองมีกลิ่นหอม ใบเป็นใบเดี่ยวออก สลับกัน สีค่อนข้างแดง ใบมีขนาดยาวรี รูปไข่ ปลายใบแหลมมีขนาดใหญ่สีเขียว อ่อน โคนใบเป็นกาบหุ้มซ้อนกัน ออก ดอกเป็นช่อที่ยอด ดอกมีสีขาวหรือสีขาว ปนชมพู ผลของกระชายเป็นผลแห้ง

4 กะเพรา เป็นพืชผักจำพวกเครื่องเทศที่ใช้ใบสด ใบอ่อนในการประกอบอาหาร เพื่อช่วยดับกลิ่น คาวและช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม ใบกะเพราใช้ เป็นผักชูรส เช่น ใส่แกงเผ็ด แกงป่า แกงเลียง ผัดเผ็ด ผัดกะเพรา ใส่หอยนึ่ง ฯลฯ นอกจากจะมี คุณค่าทางอาหารมากมายแล้ว ผลพลอยได้จา การบริโภคกะเพรายังช่วยให้ร่างกายได้รับ ประโยชน์เป็นยาสมุนไพร ทำให้เลือดลมดี กะเพราเป็นพืชที่ปลูกกันแถวเอเชียตะวันออก เฉียงใต้มานานแล้ว โดยเฉพาะในประเทศไทย และมาเลเซีย

5 ขิง (Ginger) เป็นทั้งพืชสุมนไพรและ เครื่องเทศ มีสรรพคุณด้านการรักษาโรคได้ เช่น รักษาโรคท้องอืดเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน รักษาอาการไอที่มีเสมหะ รักษากลากเกลื้อน เป็นยาอายุวัฒนะ การผลิตขิงแบ่งออกเป็น การปลูกขิงเพื่อบริโภคสด ส่งโรงงาน อุตสาหกรรม และการปลูกเพื่อผลิตพันธุ์ ขิง เป็นพืชที่ปลูกได้ดีในเขตร้อน แหล่งที่ปลูกที่ สำคัญได้แก่ อินเดีย และสาธารณรัฐ ประชาชนจีน รองลงมาได้แก่ ออสเตรเลีย ฟิจิ ไต้หวัน และไทย

6 ตะไคร้ (Lemongrass) เป็นพืชล้มลุก ความ สูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบ มีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ มีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อยาวมีดอกเล็กฝอยเป็น จำนวนมาก ตะไคร้เป็นพืชที่สามารถนำ ส่วนต้นหัวไปประกอบอาหาร และจัดเป็น พืชสมุนไพรด้วย

7 บัวบก เป็นสมุนไพรในเขตร้อนที่ขึ้นในที่ชื้นๆ ทั่วไป เป็นผักพื้นบ้านที่คนในแถบนี้คุ้นเคย ในพม่ามียำใบ บัวบก คนมาเลเซียผสมใบบัวบกลงในผักสลัด ใน ไทยนิยมใช้บัวบกเป็นผักแกล้มลาบ ส้มตำ ซุป หน่อไม้ กินกับน้ำพริก หรือกินกับหมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย และเป็นที่รู้กันดีว่าน้ำใบบัวบกมี สรรพคุณแก้ช้ำใน คนจีนเชื่อว่าน้ำใบบัวบกเป็นยา แก้ช้ำใน ช่วยลดการกระหายน้ำ บำรุงกำลัง ในตำรา ยาไทยกล่าวว่า บัวบกมีรสเฝื่อนขมย็น แก้ อ่อนเพลีย เมื่อยล้า บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับ ปัสสาวะ ขับโลหิตเสีย

8 ข่า เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุยืนนานหลายปี ลำ ต้นลงหัวอยู่ใต้ดิน ลักษณะภายนอกของลำ ต้นมีข้อ และปล้องเห็นได้ชัดเจน อยู่ใต้ดิน ส่วนที่เหนือดิน จะเป็นก้านและใบ สูง ประมาณ 1-2 เมตร พืชชนิดนี้จะเป็นที่รู้จักกัน เป็นอย่างดี เพราะได้มีการนำมาใช้ประโยชน์ ในการปรุงอาหารรับประทาน

9 มะกรูด เป็นไม้ยืนต้น สูง 2-8 เมตร ใบและดอก คล้ายมะนาว ใบ รูปค่อนข้างกลม กว้าง 2.5-5 ซม. ยาว 3-8 ซม. ก้านใบมีครีบขนาดใหญ่เท่าตัว ใบ ผลเป็นผลสด รูปร่างค่อนข้างกลม ผิวขรุขระ สรรพคุณ น้ำมะกรูด - ใช้เป็นยาแก้ไอ แก้โรค เลือดออกตามไรฟัน ใช้สระผมกันรังแค ผิวมะกรูด - ใช้เป็นยาขับลม แก้ปวดท้อง


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23 เด็กหญิงช่อทิพย์ แสงทองล้วน เลขที่ 26 ชั้น ม.2/9.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google