งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

กลุ่มวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ สำนัก พัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงไทย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "กลุ่มวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ สำนัก พัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงไทย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 กลุ่มวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ สำนัก พัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงไทย

2 สุนัขไทยหลังอาน สุนัขไทย หลังอาน สุนัขพันธ์ไทยหลังอาน (Thai Ridgeback) เป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมือง เก่าแก่ของประเทศไทยมีขนาด กลาง ขนสั้น หูตั้งเป็นรูป สามเหลี่ยม ปลายจมูกสีดำและปาก รูปลิ่ม หางเรียวยาวเป็นรูป ดาบ ลักษณะเด่นคือมีอานซึ่งเกิด จากขนขึ้นในแนวย้อนกับแนวขน ปกติอยู่บนหลัง ถิ่นกำเนิดของสุนัข พันธุ์ไทยหลังอานอยู่ในภาค ตะวันออก แถบจังหวัดจันทบุรีและ ตราด คนพื้นเมืองใช้สุนัขพันธุ์นี้ล่า สัตว์และติดตามเกวียนเพื่อคอยระวัง ภัย ระบบการคมนาคมที่ยังไม่ดีใน สมัยก่อนทำให้ไทยหลังอานสามารถ คงลักษณะดั้งเดิมอยู่ได้นาน

3 สุนัขไทยหลังอานถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกนี้ได้อย่างไร มีการวิเคราะห์ และศึกษาจากผู้รู้คิดว่าสุนัขไทยหลังอานน่าจะมาจากสุนัขในกลุ่ม Wolf และ Jackal สุนัขไทยหลังอานเป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมืองที่อยู่ใน ย่านเอเชียตะวันออกในเขตร้อน ซี่ง สุนัขพื้นเมืองในเขตนี้จะดูมี ลักษณะคล้ายๆ กัน เช่น สุนัขในประเทศลาว เวียดนาม กัมพูชา พม่า มาเลเซีย บางแถบของประเทศจีน สุนัขในแถบนี้จะมีกะโหลกศีรษะเป็น สามเหลี่ยมรูปลิ่ม มีกรามใหญ่ที่แข็งแรง มีหูทั้งสองข้างตั้งชัน มีเส้น หลังตรง มีหางตั้งยกขึ้นเหมือนดาบหรือเคียวแต่สุนัขไทยหลังอานจะมี ลักษณะพิเศษเฉพาะคือมีขนบริเวณหลังขึ้นในแนวย้อนกลับ ที่สุนัข พันธุ์อื่นๆ ในกลุ่มเดียวกันของประเทศต่างๆ ไม่มี และนี่จึงเป็นที่มาของ สุนัขไทยหลังอาน

4 มาตรฐานพันธุ์ ขนาดเพศผู้เพศเมีย ความสูง ( เซนติเมตร ) 52.5 - 62.547.5 - 57.5 น้ำหนักตัว ( กิโลกรัม ) 22 - 2420 - 22 ขน สุนัขไทยหลังอานจะมีขน สั้น แบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ แบบกำมะหยี่ ขนจะสั้นเกรียน ติดผิวหนังและมีความนุ่ม และ แบบสั้นแต่ไม่เกรียนติดหนัง สี สีควรเป็นสีเดียวทั้งตัว ส่วนสีที่พบได้ คือ น้ำตาล, น้ำตาลแดง, น้ำตาล อ่อน, น้ำตาลดำ, ขาว, กลีบบัว และ สีสวาท

5 ประวัติสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ประวัติความเป็นมาของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว จากข้อมูลที่ได้สอบถามจากประชาชน ตลอดจนผู้เฒ่า ผู้แก่ที่บ้านบางแก้ว ตำบลท่านางงาม และบ้าน ชุมแสงสงคราม ตำบลชุมแสงสงคราม อำเภอบาง ระกำ จังหวัดพิษณุโลก พอจะสรุปได้ว่า แหล่งกำเนิด ของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วนั้นอยู่ที่วัดบางแก้ว ตำบล ท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่ง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยม สภาพภูมิประเทศทั่วๆ ไปนั้นยังคง เป็นป่าพง ป่าระกำ ป่าไผ่ และต้นไม้ชนิดต่างๆ ขึ้นอยู่ อย่างหนาแน่น สำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าชนิด ต่างๆ ชุกชุม เช่น ช้างป่าเป็นโขลงๆ หมูป่า ไก่ป่า สุนัขจิ้งจอก และหมาใน หลวงพ่อมาก เมธาวี เป็นเจ้าอาวาสองค์ที่ 3 ของ วัดบางแก้ว ที่วัดของท่านเลี้ยงสุนัขไว้ไม่ต่ำกว่า 20- 30 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสุนัขที่ดุขึ้นชื่อลือชา และ ชาวบ้านทราบกันดีว่า ใครที่เข้ามาในวัดแต่ละครั้ง จะต้องตะโกนให้เสียงแต่ไกลๆ เพื่อให้อาจารย์มาก เมธาวี ท่านช่วยดูหมาเอาไว้ก่อน มิฉะนั้นจะถูกมันไล่ กัด ด้วยกิตติศัพท์ในความดุของสุนัขที่วัดบางแก้วนี้ เอง จึงมีผู้นิยมมาขอลูกสุนัขไปเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เฝ้า เรือน เฝ้าเรือ เฝ้าแพ เฝ้าวัว เฝ้าควาย พื้นที่ที่สุนัข พื้นที่ที่สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วได้ขยายพันธุ์ไปมาก ที่สุดก็คือ ตำบลท่านางงามและตำบลชุมแสงสงคราม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก แต่ในปัจจุบันได้ ขยายวงกว้างออกไปหลายจังหวัด

6 ลักษณะทั่วไปของสุนัขไทยบางแก้ว มีขนปุยยาว มีความสง่างาม ว่องไวและแข็งแรง เวลายืนมักเชิด หน้าและโก่งคอคล้ายม้า เป็นสุนัขขนาดกลาง รูปทรงตั้งแต่ช่วงขา หน้าถึงขาหลังเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส อกกว้างและลึกได้ระดับกับ ข้อศอก ไหล่กว้าง ท้องไม่คอดกิ่ว หน้าแหลม หูเล็ก หางพวง ขน มีสองชั้น นิสัยรักเจ้าของ ฉลาดปราดเปรียว กล้าหาญ ค่อนข้างดุ สามารถฝึกหัดได้ ชอบเล่นน้ำมาก ขนาดเท่าสุนัขไทยทั่วไป หรือ เล็กกว่าเล็กน้อย ไม่อ้วน ความสูงวัดที่ไหล่ ตัวผู้พ่อพันธุ์สูง 42- 53 เซนติเมตร ตัวเมียแม่พันธุ์ 38-48 เซนติเมตร น้ำหนักตัวผู้ 14- 16 กิโลกรัม ตัวเมีย 13-15 กิโลกรัม

7 ลักษณะใบหน้า ลักษณะใบหน้า 1. ลักษณะหน้าเสือ ใบหน้าดูคล้ายเสือ 2. 2. ลักษณะหน้าสิงโต 3. ลักษณะหน้าจิ้งจอก


ดาวน์โหลด ppt กลุ่มวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพ สำนัก พัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยงไทย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google