งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การเขียนเครื่องเรือนลอยตัว

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การเขียนเครื่องเรือนลอยตัว"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การเขียนเครื่องเรือนลอยตัว
วิขาการเขียนแบบภายใน 1 2 กุมภาพันธ์ 2550 การเขียนเครื่องเรือนลอยตัว How to draw the loose furniture. ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ

2 วัตถุประสงค์ที่คาดหมาย
เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจการเขียนแบบเครื่องเรือนลอยตัว เพื่อให้นักศึกษาสามารถนำเสนอเครื่องเรือนลอยตัวที่ออกแบบได้อย่างเหมาะสมทั้งรายละเอียดและความครบถ้วนถูกต้องตามกรรมวิธีการเขียนแบบที่เหมาะสม เพื่อให้นักศึกษาสามารถเลือกปรับปรุงเครื่องเรือนลอยตัวสั่งซื้อได้อย่างละเอียดและถูกต้อง ตามกรรมวิธีมาตรฐานวิชาชีพ

3 เกร็ดและประเด็นความรู้1
ในโครงการออกแบบภายใน เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องคำนึงถึงเครื่องเรือน เครื่องเรือน 2 ประเภท ลอยตัว(Loose furniture) เครื่องเรือนติดตาย (Built-in furniture) ในงานออกแบบปัจจุบัน ส่วนใหญ่เรามักสั่งซื้อเครื่องเรือนลอยตัว

4 เกร็ดและประเด็นความรู้2
เนื่องด้วยอุตสาหกรรมการผลิตจำนวนมากทำให้ราคาถูกกว่าการสั่งทำเป็นอันมาก และรูปแบบมีให้เลือกและปรับเปลี่ยนได้มากมาย เรามักทำSpecifications book เพื่อแสดงการนำเครื่องเรือนลอยตัวที่สั่งซื้อมาใช้ โดยอาจมีการปรับปรุงขนาด,รูปร่างหรือสีสันการหุ้มบุ ให้ตรงความต้องการ

5 เกร็ดและประเด็นความรู้3
เราจะเขียนเครื่องเรือนลอยตัว ต่อเมื่อเราทำการออกแบบภายในโครงการที่มีลักษณะเฉพาะตัว หรือต้องการความแปลกแตกต่าง หรือต้องการใช้สอยเครื่องเรือนที่ผิดแผกแตกต่างไปจากเครื่องเรือนทั่วๆไป หรือพิเศษกว่าเช่นเก้าอี้และโต๊ะนวดสปา หรือโรงแรมชั้นนำ หรือต้องการความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่น และไม่ซ้ำแบบใคร เช่นในพื้นที่บริการที่มีแนวคิดเฉพาะตัวเช่นผับหรือบาร์ หรือเพื่อประกอบบรรยากาศในการตกแต่งให้สอดคล้องกันโดยที่เครื่องเรือนทั่วไปไม่สามารถทำได้ เช่นในฉากภาพยนตร์หรือละครแนวแฟนตาซี หรือแนววิทยาศาสตร์ล้ำยุค เป็นต้น

6 ภาพตัวอย่างเครื่องเรือน 1

7 ภาพตัวอย่างเครื่องเรือน 2

8 ภาพตัวอย่างเครื่องเรือน 3

9 ภาพตัวอย่างเครื่องเรือน 4

10

11

12 การเขียนเครื่องเรือนลอยตัว 1
ต้องทราบลักษณะมาตรฐานหรือพฤติกรรมการใช้สอยของเครื่องเรือนก่อนเป็นอันดับแรก ความเข้าใจเรื่องพฤติกรรมการใช้สอย รู้จักสภาพสรีระของมนุษย์ที่มีความแตกต่างกัน ความเข้าใจเรื่องการยะศาสตร์ ( Ergonomics ) ความเข้าใจเรื่อง Anthropometric data ความสัมพันธ์ของรูปทรงและที่ว่างในสถาปัตยกรรมภายใน ความสอดคล้องกับแนวความคิดหลักในการออกแบบสร้างสรรค์

13 การเขียนเครื่องเรือนลอยตัว 2
ปฏิบัติงานทดสอบการเขียนเครื่องเรือนลอยตัว เก้าอี้หลุยส์ เก้าอี้หน้าโต๊ะทำงาน ตั่งขาสิงห์ ตั่งขาคู้ ทำงานจำนวน 2 ชิ้น ลงกระดาษ เอ 3 แผ่นละ 1 ตัว ส่ง ภายใน น. เหลืออีก 2 ชิ้น ทำอีก 2 สัปดาห์ถัดไป 16 กุมภาพันธ์ 50

14 ตัวอย่างผลงานการเขียนเครื่องเรือนลอยตัว

15 ตัวอย่างผลงานการเขียนเครื่องเรือนลอยตัว

16 ตัวอย่างแบบจำลองเครื่องเรือนลอยตัว

17 การบ้านวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2550
ให้นักศึกษาทำ specification of loose furniture. ชุดโต๊ะทำงานใหม่ในห้องปริญญาโท ประกอบด้วย เก้าอี้ทำงานพนักสูง ของ SB รุ่นREST-A /PU สีดำ หน้าโต๊ะSB รุ่นFINETTI / FT160/เวงเก้,ครีม คีย์บอร์ด SB รุ่นFINETTI / FK70 / เวงเก้ ตู้ลิ้นชักSB รุ่น FINETTI / FC40F /เวงเก้ ตู้เตี้ยSB รุ่น FINETTI / FR150F /เวงเก้

18 ภาพเครื่องเรือนตัวอย่าง

19 ภาพเครื่องเรือนตัวอย่าง

20 การบ้าน วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2550
ให้ทำลงกระดาษเอ 3 จำนวน 2 แผ่น โดยนำตัวแบบและขนาดของรุ่นจริงมาจาก SB Furniture ( ในอินเตอร์เน็ต ) ทำรายการปรับแก้ไขให้สอดคล้องกับบรรยากาศสำนักงานที่ตนเลือก( เบาะนั่ง,สีสัน,วัสดุประกอบอื่นๆ) ติดมู้ดที่เลือกไว้ประกอบกับแบบในงานที่ส่งด้วย โดยให้ทำการดัดแปลง ปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับภาพตัวอย่างสำนักงานดังต่อไปนี้

21 ภาพบรรยากาศสำนักงาน แบบที่ 1

22 ภาพบรรยากาศสำนักงาน แบบที่ 2

23 ภาพบรรยากาศสำนักงาน แบบที่ 3

24 ภาพบรรยากาศสำนักงาน แบบที่ 4


ดาวน์โหลด ppt การเขียนเครื่องเรือนลอยตัว

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google