งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มาดูกันครับ ว่ากลางวันกลางคืนเกิดได้อย่างไร

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มาดูกันครับ ว่ากลางวันกลางคืนเกิดได้อย่างไร"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มาดูกันครับ ว่ากลางวันกลางคืนเกิดได้อย่างไร

2 แนะนำตัวครับ สมาชิก

3 ภาพถ่ายของดวงอาทิตย์ในช่วงความยาวคลื่นอุลตร้าไวโอเล็ต
ดวงอาทิตย์ คืออะไร ดวงอาทิตย์เป็นวัตถุท้องฟ้าที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์ เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะของเรา เป็นวัตถุท้องฟ้าซึ่งทรงอิทธิพลต่อความเป็นไปของดาวเคราะห์และวัตถุท้องฟ้าอื่นในระบบสุริยะ ตลอดจนเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานอันมหาศาลและเป็นตัวอย่างที่มีความสำคัญมากในการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับดาวฤกษ์ ภาพถ่ายของดวงอาทิตย์ในช่วงความยาวคลื่นอุลตร้าไวโอเล็ต

4 การเกิดกลางวันกลางคืน ภายในหนึ่งวัน จะมีทั้งหมด 24 ชั่วโมง แบ่งออกเป็น กลางวัน 12 ชั่วโมง และกลางคืน 12 ชั่วโมง โดยชั่วโมงแรกของวันจะเริ่มที่ ตอนเที่ยงคืน หรือ นาฬิกา การเกิดกลางวันและกลางคืน      เนื่องจาก โลกเป็นบริวาลของดวงอาทิตย์ โดยโลกจะหมุนรอบดวงอาทิตย์เป็นเวลา 365 วัน หรือ 1 ปีในขณะเดียวกัน โลกจะหมุนรอบตัวเองโดยกินเวลา 24 ชั่วโมง จึงส่งผลให้ด้านที่โดนแสงจะเป็นเวลากลางวัน ส่วนด้านที่ไม่โดนแสง จะเป็นเวลากลางคืน เมื่อโลกหมุนไปเรื่อย ด้านที่ไม่โดนแสง หรือกลางคืน จะค่อยๆ หมุนเปลี่ยนมาจนกลายมาเป็นกลางวัน เราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า กลางวัน และกลางคืน

5 ทำไมจึงเกิดเกิดฤดูกาล
โลกของเราจะหมุนรอบตัวเองใช้เวลา 1 วัน ในขณะที่หมุนรอบตัวเองนั้น ก็จะหมุนรอบดวงอาทิตย์ด้วยซึ่งใช้เวลา 365 วัน ในการหมุนรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบ แกนของโลกเรานั้นไม่ได้ตั้งตรง แต่จะเอียงทำมุมกับวงโคจรของมันเอง ด้วยเหตุนี้ในขณะที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์อยู่ตามวงโคจรนั้น เมื่อโลกโคจรไปอยู่ในตำแหน่งแต่ละแห่ง ส่วนของโลกที่หันเข้าหาดวงอาทิตย์จะใช้เวลาที่แตกต่างกัน และนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้เกิดฤดูกาลขึ้นมา เช่น ในฤดูร้อนส่วนของโลกที่หันเข้าหาดวงอาทิตย์จะเป็นช่วงที่ยาวที่สุด (กลางวันนาน) และในเวลากลางคืนน้อยที่สุด ส่วนฤดูใบไม้ร่วงกลางคืนจะยาว กลางวัยจะสั้นที่สุด              

6 มาดูครับว่าโลกกับดวงอาทิตย์ทำให้เกิดฤดูต่างๆได้

7   ฤดูที่แตกต่าง     ฤดูที่แตกต่าง   ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนกันอีกแล้วนะครับ หลาย ๆ คนยังนึกเสียดายว่าได้อวดเสื้อกันหนาวสีสันสดใสไม่ทันไรเลยก็ร้อนอีกแล้ว เคยได้ยินหลาย ๆ คนพูดกันว่าฤดูร้อนและฤดูหนาวนั้นเกิดขึ้น เนื่องจากการที่โลกโคจรเข้าใกล้และอยู่ไกลจากดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง วันนี้จะมาบอกให้ว่าสาเหตุอะไรกันแน่ที่ทำให้เกิดฤดูร้อนและฤดูหนาว

8 วงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ครับ

9 ตอบคำถาม 1. การเกิดกลางวันกลางคืนกับการเกิดฤดูกาลเหมือนหรือต่างกันอย่างไรครับเพื่อนๆ (ตัวแทนตอบ)

10 บทบาทของดวงอาทิตย์ต่อสิ่งมีชีวิต
ปฏิกิริยาอุณหนิวเคลียร์ (thermonuclear reaction) ในใจกลางดวงอาทิตย์ แผ่พลังงานออกมาในรูปของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามายังโลก พืชและโพรทิสต์ ใช้แสงจากดวงอาทิตย์กระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง เมื่อพืชเป็นผู้ผลิต (ที่แท้จริงคือผู้แปรรูป) อาหารจากพลังงานแสงอาทิตย์ ก็ทำให้สัตว์มีอาหารจากส่วนต่าง ๆ ของพืช ในการสลายอาหารของสัตว์ สิ่งสำคัญที่สุดนอกจากอาหารที่ได้รับแล้วก็คือออกซิเจน ซึ่งเป็นของเสียในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง เพื่อไปรับอิเล็กตรอนตัวสุดท้ายในกระบวนการสลายสารอาหารระดับเซลล์ ขณะเดียวกันสัตว์ก็หายใจเอาแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นสารพลังงานต่ำออกมา เพื่อที่พืชจะได้ตรึงอีกครั้งเป็นวัฏจักร


ดาวน์โหลด ppt มาดูกันครับ ว่ากลางวันกลางคืนเกิดได้อย่างไร

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google