งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เอกภพ เอกภพ หรือ จักรวาล (Universe) เป็นระบบที่ใหญ่ที่สุดและไร้ขอบเขต และ เป็นห้วงอวกาศที่เต็มไปด้วยดวงดาว จำนวนมหาศาล ซึ่งเราจะเรียกดวงดาว ที่เกาะกันเป็นกลุ่มว่า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เอกภพ เอกภพ หรือ จักรวาล (Universe) เป็นระบบที่ใหญ่ที่สุดและไร้ขอบเขต และ เป็นห้วงอวกาศที่เต็มไปด้วยดวงดาว จำนวนมหาศาล ซึ่งเราจะเรียกดวงดาว ที่เกาะกันเป็นกลุ่มว่า."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3

4 เอกภพ เอกภพ หรือ จักรวาล (Universe) เป็นระบบที่ใหญ่ที่สุดและไร้ขอบเขต และ เป็นห้วงอวกาศที่เต็มไปด้วยดวงดาว จำนวนมหาศาล ซึ่งเราจะเรียกดวงดาว ที่เกาะกันเป็นกลุ่มว่า กาแล็กซี และในแต่ ละกาแล็กซี ก็จะมีระบบของดาวฤกษ์ กระจุกดาว เนบิวลา หลุมดำ อุกกาบาต ฝุ่นผง กลุ่มก๊าซ และที่ว่างอยู่รวมกันอยู่ ซึ่งโลกก็อยู่ในกาแล็กซีหนึ่ง ที่เรียกกันว่า กาแล็กซีทางช้างเผือก นั่นเอง

5 กำเนิดเอกภพ นักดาราศาสตร์ยังไม่ทราบแน่นชัดว่าเอกภพมาจาก ไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งสามารถสรุปทฤษฎีที่กล่าวถึงการกำเนิดเอกภพ ได้หลายทฤษฎี แต่ที่ยอมรับกันมากก็คือ ทฤษฎีบิกแบง (BigBang Theory) ที่กล่าวว่า " สรรพสิ่งทั้งมวลในเอกภพที่ ปรากฏอยู่นี้ครั้งหนึ่งเคยรวมตัวกันกลุ่มก้อนและอัดตัว อยู่รวมกันแน่นด้วยพลังมหาศาล ต่อมาเอกภพเกิดการ ระเบิดครั้งใหญ่มวลและพลังงานมหาศาลถูกปล่อย ออกมา แต่ความร้อนและพลังงานได้ดึงดูดทำให้สาร ต่าง ๆ รวมตัวกันเกิดเป็นดาวฤกษ์ดาวเคราะห์ กระจุกดาว กาแล็กซี และพลังงานต่าง ๆ "

6 การขยายตัวของเอกภพ จากการศึกษากาแล็กซีที่มีขนาดใหญ่ ที่สุด ที่อยู่ใกล้โลก คือ กาแล็กซีแอนโดรมีนา ซึ่งอยู่ห่างจาก โลกประมาณ 2 ล้าน ปีแสง พบว่า แต่ละกาแล็กซีกำลัง เคลื่อนตัวออกห่างกันไปเรื่อย ๆ ทุก ทิศทาง นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบได้จาก การเปลี่ยนแปลงเส้นสเปกตรัมของแสงที่ ได้รับที่บ่งบอกว่ากำลังเคลื่อนที่ ออกไป นับเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า เอกภพก็ มีการขยายตัวออกไปเรื่อย ๆ เช่นเดียวกัน

7 สำหรับต้นกำเนิดที่แท้จริง ของ เอกภพ การกำเนิดเอกภพนั้น ที่จริงมีอยู่หลายทฤษฎี แต่ ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับจากนักดาราศาสตร์มาก ที่สุดในปัจจุบัน ก็คือ ทฤษฎีบิ๊กแบง ที่เชื่อกันว่า เอกภพเริ่มต้นจากความเป็นศูนย์ ไม่มีเวลา และเอก ภพกำเนิดขึ้นโดยการระเบิด ซึ่งหลังจากการระเบิด นั้น เอกภพ ก็เริ่มขยายตัวออกไป ก่อนที่จะเกิด อนุภาคมูลฐาน อะตอม และโมเลกุล ต่าง ๆ จากนั้น ทั้งแรงระเบิดดังกล่าว ยังทำให้เกิดแรงดันระหว่าง กาแล็กซีต่าง ๆ ให้ห่างกันออกไปเรื่อย ๆ ซึ่งแรงดัน ที่ถือว่าเป็นวิวัฒนาการของเอกภพมีอยู่แรง 2 แรง ซึ่งทั้ง 2 แรงดังกล่าวเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนด ลักษณะของ เอกภพ ดังนี้

8 เอกภพปิด คือ เอกภพมีความหนาแน่นของมวลสารและ พลังงานมากเพียงพอ จนแรงโน้มถ่วงสามารถเอาชนะ แรงดันออกหลังจากการระเบิดครั้งใหญ่ได้ เอกภพแบน คือ เอกภพมีความหนาแน่นของมวล สารและพลังงาน ในระดับที่ แรงโน้มถ่วง ได้ดุลกับ แรงดันออกหลังจากการระเบิดครั้งใหญ่ เอกภพเปิด คือ เอกภพมีความหนาแน่นของมวล สารและพลังงาน ต่ำเกินไป ทำให้แรงโน้มถ่วง ไม่ สามารถเอาชนะแรงดันออกหลังจากการระเบิดครั้งใหญ่ ได้

9

10

11 กาแล็กซี กาแล็กซี ( galaxy ) เป็นบริเวณที่ ประกอบด้วยดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ บริเวณ ของดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์น้อย ดาวหาง อุกกาบาต รวมทั้งแก๊สและฝุ่นธุลีในอวกาศ กาแล็กซีเป็นส่วนหนึ่งของเอกภพ ซึ่ง กำเนิดมาจากมวลของแก๊ส ภายใต้ความ ดันและแรงดึงดูดระหว่างกัน

12 กาแล็กซีทางช้างเผือก กาแล็กซีทางช้างเผือก เป็นกาแล็กซีที่ระบบสุริยะสังกัดอยู่ ในคืน เดือนมืดถ้าเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้า จะเห็นเป็นแทบสีขาวพาดอยู่ บนฟากฟ้าสำหรับคนไทยจินตนาการว่าเป็นทางเดินของ ช้างเผือก จึงเรียกว่า " ทางช้างเผือก “ บริเวณใจกลางของกาแล็กซี มีดาวฤกษ์ กระจุกดาวแก๊สและฝุ่นธุลีอยู่หนาแน่น ลักษณะของ กาแล็กซีมีรูปร่างคล้ายจักรหรือไข่ดาว ถ้ามองด้านบนจะเห็นเป็น รูปทรงกลมหมุนรอบตัวเองแบบทวนเข็มนาฬิกา แต่ถ้ามองด้านข้าง จะเห็นคล้ายจานแบน

13 องค์ประกอบของกาแล็กซี กาแล็กซีประกอบด้วยดาวฤกษ์ กระจุกดาวสสารระหว่างดาว เนบิวลา ที่ว่างในอากาศเป็นส่วนใหญ่ 1. กระจุกดาว คือกลุ่มดาวตั้งแต่สิบดวงไปจนถึงหลายสิบล้านดวง ในกาแล็กซีทาง ช้างเผือกจะพบกระจุกดาวรอบ ๆ ศูนย์กลางกาแล็กซี 2. สสารระหว่างดาว ดาวฤกษ์แต่ละดวงอยู่ห่างไกลกันมาก ระหว่างดวงดาวจึงมีสสาร ระหว่างดาวซึ่งประกอบด้วยแก๊ส ฝุ่นธุลีชิ้นส่วนของสะเก็ดดาวแทรกคั่นอยู่ 3. เนบิวลา กลุ่มเมฆหมอกของแก๊สและฝุ่นธุลีของสสารในอากาศ ที่อยู่ระหว่างดวงดาวใน กาแล็กซี่มี 3 ชนิด - เนบิวลาสว่าง - เนบิวลาเรืองแสง - เนบิวลามืด

14

15


ดาวน์โหลด ppt เอกภพ เอกภพ หรือ จักรวาล (Universe) เป็นระบบที่ใหญ่ที่สุดและไร้ขอบเขต และ เป็นห้วงอวกาศที่เต็มไปด้วยดวงดาว จำนวนมหาศาล ซึ่งเราจะเรียกดวงดาว ที่เกาะกันเป็นกลุ่มว่า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google