งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ (Knowledge Management for Enterprise by MediaWiki : Office of Computer Services) เสนอโดย... นางสาวมณทิพย์ ธีรมหานนท์ ฝ่ายสารสนเทศ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ 21 มีนาคม 2551 21 มีนาคม 2551

2 2/2 0 หัวข้อการนำเสนอ  เครื่องมือสนับสนุนในจัดการองค์ความรู้  ข้อเปรียบเทียบเครื่องมือสนับสนุน  ทำไมถึง Wiki ?  เหตุผลการใช้วิกิในโมเดล KM  คุณสมบัติของ OCSWiki  คำสั่งการเขียน Wiki  ตัวอย่างการเขียน Wiki

3 3/2 0 เครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้ 1. เว็บบอร์ด (Webboard) ใช้สำหรับการแลกเปลี่ยนบท สนทนา การพูดคุย การอภิปรายในสังคมออนไลน์

4 2. บล็อก (Blog) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่งที่มี เนื้อหาหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าของบล็อก เช่น ประกาศ ข่าวสาร การแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ หรือการบันทึก เรื่องส่วนตัว 4/2 0 เครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้ (ต่อ)

5 5/2 0 เครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้ (ต่อ) 3. วิกิ (Wiki) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่ง ที่อนุญาตให้ ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้โดยง่าย วิกิจึงแตกต่างจากระบบ การจัดการเนื้อหาของเครื่องมืออื่น ๆ ในส่วนของการโต้ตอบ

6 ข้อเปรียบเทียบ เครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้ ข้อเปรียบเทียบเครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้ 6/2 0 ข้อเปรียบเทียบ/เครื่องมือWebboardBlogWiki การจัดการข้อมูล - ตั้งหัวข้อใหม่  - แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม  - แก้ไขรายละเอียดของข้อมูลหลักได้  - ตั้งหัวข้อซ้ำ  การแสดงผลและเนื้อหาของข้อมูล - แสดงผลรวมเป็นเนื้อหาเดียว  - เนื้อหาข้อมูลรวมอยู่จุดเดียวกัน / ไม่ ซ้ำซ้อน  ความปลอดภัยของระบบ - การตรวจสอบสิทธิการใช้งาน  - การจัดเก็บประวัติการใช้งาน Both  - การควบคุมเวอร์ชั่นของข้อมูล 

7 ทำไมถึง Wiki ? 7/2 0 จากข้อเปรียบเทียบและคุณสมบัติของเทคโนโลยี เว็บบอร์ด (Webboard) บล็อก (Blog) และวิกิ (Wiki) นั้น สรุปได้ว่า วิกิ (Wiki) มีคุณสมบัติตอบโจทย์ 1. แก้ไขข้อมูลหลักได้ 2. ตั้งหัวข้อซ้ำไม่ได้ 3. แสดงเนื้อหาเป็นเรื่องเดียวกันไม่กระจัดกระจาย และไม่ซ้ำซ้อน 4. การตรวจสอบสิทธิ์เข้าใช้งาน 5. การควบคุมเวอร์ชั่นของข้อมูล

8 เหตุผลการใช้วิกิในโมเดล KM  โครงสร้างการจัดเก็บ เป็นแบบฐานข้อมูล สามารถปรับแต่ง ต่อเติม ตารางได้ง่าย  Wiki เป็น โอเพ็นซอร์ส มีการพัฒนาต่อเนื่อง และเราสามารถพัฒนาต่อ ยอดได้ง่าย เช่น การเพิ่มการเชื่อมโยง LDAP, การขยายตารางข้อมูล  Wiki ได้รับการพัฒนามาให้มีโครงสร้างการเขียนเรื่องราว ปรับปรุง แลกเปลี่ยนความรู้ได้ง่าย และดีเยี่ยม  มีโครงสร้างที่เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลอื่นได้ดี เช่น เชื่อมกับ PINDEX  สามารถสร้างฐานข้อมูลแบบกริด เช่น ทุกคณะมีวิกิของตัวเองสามารถ เชื่อมวิกิรวมเป็นหนึ่งได้  มีระบบค้นหาในตัวอย่างสุดยอด ค้นหาเนื้อหาได้ง่าย  เชื่อมกับฐานเก็บข้อมูลเฉพาะ เช่น รูป วิดีโอ และสร้างระบบแบ่งปันได้ดี 8/2 0

9 คุณสมบัติของ OCSWiki 9/2 0 1. ผู้ใช้งานผ่านการตรวจสอบสิทธิ์การเข้าใช้งานผ่าน KU LDAP Server 2. ด้านการบันทึกข้อมูลผู้ใช้สามารถบันทึกในรูปของ ข้อความ รูปภาพ การแนบไฟล์เอกสารได้ 3. ด้านการแก้ไขข้อมูลผู้ใช้สามารถแก้ไขข้อมูลของ ตนเองและผู้อื่นได้ 4. ระบบสามารถแสดงสถิติข้อมูล และการใช้งานของ ระบบได้ 5. การสืบค้นระบบสามารถเชื่อมโยงกับเซิร์ฟเวอร์ PINDEX ได้

10 คำสั่งในการเขียน Wiki 10/ 20  คำสั่งจากแทบเครื่องมือ (1)

11 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ) 11/ 20  คำสั่งจากแทบเครื่องมือ (2)

12 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ) 12/ 20  การแก้ไขหน้าพื้นฐาน (1)

13 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ) 13/ 20  การแก้ไขหน้าพื้นฐาน (2) ต้องการคำสั่งผลที่แสดง

14 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ) 14/ 20  การแก้ไขหน้าพื้นฐาน (3) ต้องการคำสั่ง ขึ้นบรรทัดใหม่กด Enter 1 ครั้ง หรือ ใช้ tag ขึ้นย่อหน้าใหม่กด Enter 2 ครั้ง ใส่คอมเมนต์

15 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ) 15/ 20  การสร้างตาราง เปรียบเทียบคำสั่ง WikiHTML {|…..|} ….. |- เป็นการเริ่มต้นแถวใหม่ | เป็นการแบ่งเซลล์ ! เป็นตัวหนา

16 การแสดงผลตาราง 16/ 20 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ)

17 ตัวอย่างการเขียน Wiki 17/ 20

18 ตัวอย่างการเขียน Wiki 18/ 20 ขอตัวอย่าง 5 Article ดังนี้นะ 1. บทเรียนก่อนวิวาห์ 2. นางแมวป่า 3. อธิษฐานรัก 4. วิธีลงจากคาน 5. ศาสตร์ของหญิงชายบนพื้นฐานความเป็นจริง คิ คิ คิ คิ

19 จบแล้วอ่ค่ะ จบแล้วอ่ค่ะ ขอบคุณค่ะ 19/ 21

20 วิกิตัวแรกชื่อว่า : WikiWikiWeb สร้างโดย : วอร์ด คันนิงแฮม เมื่อปี พ.ศ. 2537 ชื่อโครงการ : Portland Pattern Reposito เขียนด้วย : ภาษาเพิร์ล ติดตั้งที่เว็บ : c2.com วิกิมาจาก : ชื่อรถประจำทางสาย "วิกิ วิกิ" (Wiki Wiki) ของระบบรถขนส่งแชนซ์ อาร์ที-52 ที่ สนามบินฮอโนลูลูในรัฐฮาวาย ของระบบรถขนส่งแชนซ์ อาร์ที-52 ที่ สนามบินฮอโนลูลูในรัฐฮาวาย วิกิในภาษาฮาวาย : ความหมายว่าเร็ว ดังนั้นคำว่า "วิกิวิกิ" หมายถึง "เร็วเร็ว" นั่นเอง 20/ 21 ปกิณกะ ประวัติวิกิ


ดาวน์โหลด ppt การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google