งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นางสาวมณทิพย์ ธีรมหานนท์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นางสาวมณทิพย์ ธีรมหานนท์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นางสาวมณทิพย์ ธีรมหานนท์
การบริหารจัดการองค์ความรู้ภายในองค์กร ด้วยมีเดียวิกิ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ (Knowledge Management for Enterprise by MediaWiki : Office of Computer Services) เสนอโดย... นางสาวมณทิพย์ ธีรมหานนท์ ฝ่ายสารสนเทศ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ 21 มีนาคม 2551

2 หัวข้อการนำเสนอ  เครื่องมือสนับสนุนในจัดการองค์ความรู้
 เครื่องมือสนับสนุนในจัดการองค์ความรู้  ข้อเปรียบเทียบเครื่องมือสนับสนุน  ทำไมถึง Wiki ?  เหตุผลการใช้วิกิในโมเดล KM  คุณสมบัติของ OCSWiki  คำสั่งการเขียน Wiki  ตัวอย่างการเขียน Wiki

3 เครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้
1. เว็บบอร์ด (Webboard) ใช้สำหรับการแลกเปลี่ยนบทสนทนา การพูดคุย การอภิปรายในสังคมออนไลน์

4 เครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้ (ต่อ)
เครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้ (ต่อ) 2. บล็อก (Blog) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่งที่มีเนื้อหาหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าของบล็อก เช่น ประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ หรือการบันทึกเรื่องส่วนตัว

5 เครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้ (ต่อ)
3. วิกิ (Wiki) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่ง ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ เพิ่มและแก้ไขเนื้อหาได้โดยง่าย วิกิจึงแตกต่างจากระบบการจัดการเนื้อหาของเครื่องมืออื่น ๆ ในส่วนของการโต้ตอบ

6 ข้อเปรียบเทียบเครื่องมือสนับสนุนในการจัดการความรู้
ข้อเปรียบเทียบ/เครื่องมือ Webboard Blog Wiki การจัดการข้อมูล - ตั้งหัวข้อใหม่ - แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม - แก้ไขรายละเอียดของข้อมูลหลักได้ - ตั้งหัวข้อซ้ำ การแสดงผลและเนื้อหาของข้อมูล - แสดงผลรวมเป็นเนื้อหาเดียว - เนื้อหาข้อมูลรวมอยู่จุดเดียวกัน / ไม่ ซ้ำซ้อน ความปลอดภัยของระบบ - การตรวจสอบสิทธิการใช้งาน - การจัดเก็บประวัติการใช้งาน Both - การควบคุมเวอร์ชั่นของข้อมูล

7 ทำไมถึง Wiki ? จากข้อเปรียบเทียบและคุณสมบัติของเทคโนโลยี เว็บบอร์ด (Webboard) บล็อก (Blog) และวิกิ (Wiki) นั้น สรุปได้ว่า วิกิ (Wiki) มีคุณสมบัติตอบโจทย์ 1. แก้ไขข้อมูลหลักได้ 2. ตั้งหัวข้อซ้ำไม่ได้ 3. แสดงเนื้อหาเป็นเรื่องเดียวกันไม่กระจัดกระจาย และไม่ซ้ำซ้อน 4. การตรวจสอบสิทธิ์เข้าใช้งาน 5. การควบคุมเวอร์ชั่นของข้อมูล

8 เหตุผลการใช้วิกิในโมเดล KM
 โครงสร้างการจัดเก็บ เป็นแบบฐานข้อมูล สามารถปรับแต่ง ต่อเติม ตารางได้ง่าย  Wiki เป็น โอเพ็นซอร์ส มีการพัฒนาต่อเนื่อง และเราสามารถพัฒนาต่อ ยอดได้ง่าย เช่น การเพิ่มการเชื่อมโยง LDAP , การขยายตารางข้อมูล  Wiki ได้รับการพัฒนามาให้มีโครงสร้างการเขียนเรื่องราว ปรับปรุง แลกเปลี่ยนความรู้ได้ง่าย และดีเยี่ยม  มีโครงสร้างที่เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลอื่นได้ดี เช่น เชื่อมกับ PINDEX  สามารถสร้างฐานข้อมูลแบบกริด เช่น ทุกคณะมีวิกิของตัวเองสามารถ เชื่อมวิกิรวมเป็นหนึ่งได้  มีระบบค้นหาในตัวอย่างสุดยอด ค้นหาเนื้อหาได้ง่าย  เชื่อมกับฐานเก็บข้อมูลเฉพาะ เช่น รูป วิดีโอ และสร้างระบบแบ่งปันได้ดี

9 คุณสมบัติของ OCSWiki 1. ผู้ใช้งานผ่านการตรวจสอบสิทธิ์การเข้าใช้งานผ่าน KU LDAP Server 2. ด้านการบันทึกข้อมูลผู้ใช้สามารถบันทึกในรูปของ ข้อความ รูปภาพ การแนบไฟล์เอกสารได้ 3. ด้านการแก้ไขข้อมูลผู้ใช้สามารถแก้ไขข้อมูลของ ตนเองและผู้อื่นได้ 4. ระบบสามารถแสดงสถิติข้อมูล และการใช้งานของ ระบบได้ 5. การสืบค้นระบบสามารถเชื่อมโยงกับเซิร์ฟเวอร์ PINDEX ได้

10 คำสั่งในการเขียน Wiki
คำสั่งจากแทบเครื่องมือ (1)

11 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ)
คำสั่งจากแทบเครื่องมือ (2)

12 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ)
การแก้ไขหน้าพื้นฐาน (1)

13 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ)
การแก้ไขหน้าพื้นฐาน (2) ต้องการ คำสั่ง ผลที่แสดง

14 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ)
การแก้ไขหน้าพื้นฐาน (3) ต้องการ คำสั่ง ขึ้นบรรทัดใหม่ กด Enter 1 ครั้ง หรือ ใช้ tag <br> ขึ้นย่อหน้าใหม่ กด Enter 2 ครั้ง ใส่คอมเมนต์ <!-- Comment -->

15 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ)
การสร้างตาราง เปรียบเทียบคำสั่ง Wiki HTML {|…..|} <table>…..</table> |- เป็นการเริ่มต้นแถวใหม่ <tr> | เป็นการแบ่งเซลล์ <td> ! เป็นตัวหนา <th>

16 คำสั่งในการเขียน Wiki (ต่อ)
การแสดงผลตาราง

17 ตัวอย่างการเขียน Wiki

18 ตัวอย่างการเขียน Wiki
ขอตัวอย่าง 5 Article ดังนี้นะ บทเรียนก่อนวิวาห์ นางแมวป่า อธิษฐานรัก วิธีลงจากคาน ศาสตร์ของหญิงชายบนพื้นฐานความเป็นจริง คิ คิ

19 จบแล้วอ่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

20 ปกิณกะ ประวัติวิกิ วิกิตัวแรกชื่อว่า : WikiWikiWeb
สร้างโดย : วอร์ด คันนิงแฮม เมื่อปี พ.ศ. 2537 ชื่อโครงการ : Portland Pattern Reposito เขียนด้วย : ภาษาเพิร์ล ติดตั้งที่เว็บ : c2.com วิกิมาจาก : ชื่อรถประจำทางสาย "วิกิ วิกิ" (Wiki Wiki) ของระบบรถขนส่งแชนซ์ อาร์ที-52 ที่ สนามบินฮอโนลูลูในรัฐฮาวาย วิกิในภาษาฮาวาย : ความหมายว่าเร็ว ดังนั้นคำว่า "วิกิวิกิ" หมายถึง "เร็วเร็ว" นั่นเอง


ดาวน์โหลด ppt นางสาวมณทิพย์ ธีรมหานนท์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google