งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Markovnikov’s rule ในการเติม HX ในอัลคีน H จะเข้าที่ C ที่มี H มากกว่า และ X จะเข้าที่ C ที่มี H น้อยกว่า โดย X = Cl, Br, I โดยพิจารณาที่ C ที่เป็นพันธะคู่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Markovnikov’s rule ในการเติม HX ในอัลคีน H จะเข้าที่ C ที่มี H มากกว่า และ X จะเข้าที่ C ที่มี H น้อยกว่า โดย X = Cl, Br, I โดยพิจารณาที่ C ที่เป็นพันธะคู่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Markovnikov’s rule ในการเติม HX ในอัลคีน H จะเข้าที่ C ที่มี H มากกว่า และ X จะเข้าที่ C ที่มี H น้อยกว่า โดย X = Cl, Br, I โดยพิจารณาที่ C ที่เป็นพันธะคู่ ขวัญใจ -KKU มาทบทวนเรื่อง กฏของ Markovnikov กันหน่อยนะค่ะ ถ้าพร้อมก็คลิกเมาส์ได้เลยค่ะ 1/4 เมื่อรู้จักกฏของ Markovnikov แล้วลองพิจารณาปฏิกิริยาตัวอย่างได้เลยค่ะ ถ้าพร้อมก็คลิกเมาส์ได้เลยค่ะ

2 CH 3 CH=CH 2 HX CH 3 CH - CH 2 HX ซึ่งอธิบายได้ด้วยกลไกการเกิดปฏิกิริยา โดยเกิดผ่าน Carbocation intermediate CH 3 CH=CH 2 H - XH - X ลูกศรออกจากพันธะคู่ไปยัง H เพื่อสร้างพันธะ C-H พันธะของ H-X แตกออก X - หลุดออกไป C-1 และ C-2 ต่างมี โอกาสที่จะเกิดพันธะกับ H ได้ กรณีที่ C-1 เป็นลบ จึงเกิดพันธะ กับ H และ C- 2 จะเป็นบวก CH 3 CH-CH 2 + H กรณีที่ C-2 เป็นลบ จึงเกิดพันธะ กับ H และ C-1 จะเป็นบวก H + ต้องพิจารณาที่ Carbocation intermediate ทบทวนเรื่องชนิดและ ความเสถียรก่อน ให้ กดปุ่ม ขวัญใจ -KKU 2/4 วิธีคิดให้พิจารณาที่พันธะคู่ที่จะแตกออก จะเห็นว่า C-1 มี H มากกว่า C-2 ดังนั้น H จะเข้าที่ C-1 3 2 1

3 ความเสถียรของ Carbocation (Stability of Carbocation) R-C + H H > >> H-C + H H Methyl R-C + R R Tertiary 3 o Primary 1 o Secondary 2 o R-C + R H กรุณากดปุ่มกลับไปพิจารณาความเสถียรของ Carbocation ความเสถียรของ Carbocation เรียงได้ดังนี้ ขวัญใจ -KKU 3/4

4 CH 3 CH=CH 2 HX 3 2 1 CH 3 CH - CH 2 HX ซึ่งอธิบายได้ด้วยกลไกการเกิดปฏิกิริยา โดยเกิดผ่าน Carbocation intermediate CH 3 CH=CH 2 H - XH - X CH 3 CH-CH 2 + H H + X-X- 2 o 1 o X - ที่หลุดออกไปจึง เข้าจับกับ C+ เกิด เป็นผลิตภัณฑ์ Carbocation ที่เสถียรน้อยกว่าจะไม่เกิด ขวัญใจ -KKU 2/4 ถ้าเข้าใจแล้วลอง แล้วลองพิจารณาปฏิกิริยาที่ตัวอย่างได้เลยค่ะ ถ้าพร้อมก็คลิกเมาส์ได้เลยค่ะ

5 CH 3 C=CHCH 3 CH 3 HI 12 3 4 HCl ขวัญใจ -KKU เป็นการเติม HX ในอัลคีน นึกถึง Markovnikov’s rule CH 3 C - CHCH 3 CH 3 HI 4/4 ทำได้ไหมค่ะ แล้วลองดูปฏิกิริยานี้ซิค่ะ เอาไปทำเป็นการบ้านดีกว่านะค่ะ จะได้ทบทวนการเขียน โครงสร้างแบบ short hand ด้วย


ดาวน์โหลด ppt Markovnikov’s rule ในการเติม HX ในอัลคีน H จะเข้าที่ C ที่มี H มากกว่า และ X จะเข้าที่ C ที่มี H น้อยกว่า โดย X = Cl, Br, I โดยพิจารณาที่ C ที่เป็นพันธะคู่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google