การยืดอายุการวางจำหน่าย ของ ข่าอ่อนพร้อมบริโภค ด้วยวิธีการไม่ใช้สารเคมี ….. นางอุบล ชิน วัง …..

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โทร. ๐-๔๕๗๙-๕๐๖๑ “ สุขภาพดีวิถีไทย สมุนไพร ได้มาตรฐาน บริการประทับใจ”
Advertisements

แนวทางการจัดทำบัญชีสมดุลผลไม้
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
1. การให้การดูแลผู้ป่วยแบบ ปฐมภูมิ 2. การประเมินผู้ป่วยตามความ รุนแรง 3. การดูแลผู้ป่วยที่อาจมีอาการ เปลี่ยนแปลง 4. การป้องกันและการเฝ้าระวัง การติดเชื้อในชุมชน.
สรุปสถานการณ์การ ระบาดเพลี้ยแป้ง ระหว่างวันที่ สิงหาคม 2554.
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชัยภูมิ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
อัตราบรรจุ ข้าราชการ 20 พนักงาน ราชการ 55 ลูกจ้างประจำ 10 รวม 35 อัตราข้าราชการ 3 ตำแหน่ง อัตราว่าง - มาช่วยราชการ - ไปช่วยราชการ 2 (1. นางศรินทร์ เจริญผล.
ยโสธร นายปรีชา เจริญยศ นายสุรศักดิ์ รุ่งฤทธิ์ นางนงนุช ทวินันท์
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
อำนาจเจริญ - ว่าง- - ว่าง- - ว่าง - -ว่าง -
อัตราบรรจุ ข้าราชการ 2019 พนักงานราชการ 44 ลูกจ้างประจำ 11 รวม 3534 อัตราข้าราชการ 3 ตำแหน่ง อัตราว่าง 1 เจ้าพนักงานธุรการอาวุโส มาช่วยราชการ - ไปช่วยราชการ.
อัตราบรรจุ ข้าราชการ 2625 พนักงานราชการ 99 ลูกจ้างประจำ 77 รวม 4241 อัตราว่าง จำนวน 1 อัตรา ตำแหน่งนักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ มาช่วย ราชการ น. ส. สุริยา.
อัตร า บรร จุ ข้าราชการ 20 พนักงาน ราชการ 55 ลูกจ้างประ จำ 10 รวม 35 อัต รา ข้าราชการ 3 ตำแหน่ง อัตราว่าง - มาช่วย ราชการ - ไปช่วย ราชการ 2 (1. นางศรินทร์
โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
การขัดเกลาทางสังคมซ้ำเพื่อสร้างพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ของเยาวชนในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน ผู้วิจัย นภัสวรรณ บุญประเสริฐ หลักสูตรปริญญาศิลปศาสตรดุษฎี
S m a r t O f f i c e สำนักงานเกษตรอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร
และองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรีสาขาระดับอำเภอ 6 สาขา
เรื่อง เครื่องพ่นหมอกควันพร้อมใช้
การประเมินผู้ป่วยบาดเจ็บศีรษะ
พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ
กลุ่ม 6 ผลการประชุมระดมความ คิดเห็น เพื่อกำหนดทิศทางก้าวใหม่ ในการให้บริการ : ฝึกอบรมนักวิทยาศาสตร์ ห้องปฏิบัติการ.
ของเทศบาลตำบลหนองไผ่ อ.เมือง จ.อุดรธานี
พระเครื่องเมืองกำแพงเพชร
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
ศูนย์พัฒนา เด็กเล็ก เทศบาล ตำบลปัว ยินดี ต้อนรับ ยินดี ต้อนรับ.
รายงานการ ดำเนินงาน ศูนย์แนะแนวต้นแบบประจำสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา รายงานการ ดำเนินงาน ศูนย์แนะแนวต้นแบบประจำสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา.
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระบบบัญชี สุขภาพ (1-8) กุมภาพันธ์ 2558 สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดบุรีรัมย์
“งานทะเบียนและข้อบังคับฯ ที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษา”
การพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ(PMQA)
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
การศึกษาอุบัติการณ์และปัจจัยเสี่ยงการเกิดพิษต่อตับ ในผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ที่ได้รับยาต้านไวรัสเอชไอวี โรงพยาบาลวารินชำราบ.
บทที่ 1 หน่วยผลิตและทางเลือกภายใต้โครงสร้างตลาด
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผัก
การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
เรื่อง ศึกษาตัวกลางที่เหมาะสมกับการชุบแข็งของเหล็กกล้าคาร์บอน
ตัวชี้วัดที่ 1 : อัตราส่วนการตายมารดาไทย ค่าเป้าหมายไม่เกิน 20 ต่อการเกิดมีชีพแสนราย เปรียบเทียบอัตราส่วนการตายมารดารายเขต ปี 2560 กับ 2561ในช่วงเวลาเดียวกัน.
อำเภออนามัยการเจริญพันธุ์
ยินดีต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) และคณะ ในโอกาสตรวจเยี่ยมจังหวัดตาก วันที่ กรกฎาคม 2558.
โครงการกำจัดปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี ถวายเป็นพระราชกุศลฯ
ปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะ และแนวทางแก้ไข ของกองวิจัยและพัฒนาข้าว
ณ ห้องประชุมกองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร
1.
การเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการน้ำดื่ม คณะแพทยศาสตร์
บทที่ 6 การปันส่วนต้นทุนและต้นทุนฐานกิจกรรม
ความคืบหน้าการจ้างลูกจ้างชั่วคราว เป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.)
สถานการณ์โลก การผลิต - พื้นที่ปลูก - ปริมาณผลผลิต - ชนิดพันธุ์
ยินดีต้อนรับ คณะกรรมการนิเทศ ติดตาม ควบคุม กำกับงานสาธารณสุข โซน3 จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 ด้วยความยินดียิ่ง.
การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชไร่ตระกูลถั่ว
วัฏจักรหิน วัฏจักรหิน : วัดวาอาราม หินงามบ้านเรา
การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวปลอดภัยและการบริหารจัดการเชิงคุณภาพ
การเตรียมการป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้ง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานฯ
ข้อมูลสถานการณ์ภัยแล้ง
ข่าวส่งเสริมการเกษตร
หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 สรุปบทเรียน และแนวทางการนำไปใช้
สรุปผลการดำเนินงานการใช้ยาอย่างสมเหตุผล (RDU) ไตรมาส 4 ปีงบประมาณ 2560
ขดลวดพยุงสายยาง.
กลุ่มส่งเสริมอาชีพการเกษตร
กรมมีผลการปฏิบัติงานที่ดี เกษตรกรได้รับประโยชน์
การจัดการความรู้ สำนักชลประทานที่ 15
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
การสรรหาข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา
การพัฒนาการทำแผล หอผู้ป่วยพิเศษร่มเย็น 4
แผนที่แสดงอาณาเขตตำบลบ้านหีบ ตำบลบ้านหีบมีพื้นที่ทั้งหมด 8,180 ไร่
เครื่องขุดหลุมปลูกยาสูบ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การยืดอายุการวางจำหน่าย ของ ข่าอ่อนพร้อมบริโภค ด้วยวิธีการไม่ใช้สารเคมี ….. นางอุบล ชิน วัง …..

ข่าอ่อนพร้อมบริโภค (Fresh-cut young galangal stem) ลักษณะของข่าอ่อนพร้อม บริโภค แหล่งปลูก การเสื่อมคุณภาพในระยะ หลังการเก็บเกี่ยว วิธีการชะลอการเสื่อม คุณภาพ เค้าโครงงานวิทยานิพนธ์

ขั้นตอนการเตรียมข่าอ่อน พร้อมบริโภค

แหล่งปลูกที่สำคัญ ตำบลห้วยขะยุง อำเภอวารินชำราบ จังหวัด อุบลราชธานี

การเสื่อมคุณภาพในระยะหลัง การเก็บเกี่ยว การเปลี่ยนสีที่ผิดปกติ (Discoloration) บริเวณเหง้าที่ถูกตัดแต่ง การเหี่ยวเนื่องจากการสูญเสีย น้ำหนัก การเกิดอาการ Chilling injury การเกิดโรค

วิธีการชะลอการเสื่อมคุณภาพ ของพ่อค้ารับซื้อ / เกษตรกร สารละลายที่มีคุณสมบัติเป็นกรด เช่น ๏ สารส้ม …. ในอัตรา 25 กรัม / ลิตร แช่เป็นเวลา 1 คืน (10-12 ชั่วโมง ) ๏ โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ (Sodium metabisulfite ; SMS) ร่วมกับสารส้ม ……. แช่เป็นเวลา ชั่วโมง

เค้าโครงงานวิจัยสำหรับ วิทยานิพนธ์ 1. ระยะเวลาและความรุนแรงของการเกิด อาการ Discoloration ของข่าอ่อนพร้อมบริโภค 2. สาเหตุของอาการ Discoloration ที่เกิด ขึ้นกับข่าอ่อนพร้อมบริโภค 3. การลดอาการ Discoloration ของข่าอ่อน พร้อมบริโภค 3.1 ตามวิธีการใช้สารเคมีของพ่อค้ารับ ซื้อ / เกษตรกร 3.2 ทดสอบวิธีการอื่นที่ไม่ใช้สารเคมี เช่น Controlled หรือ Modified Atmospheres ร่วมกับการใช้ความ เย็น

การศึกษาระยะเวลาและความรุนแรง ของ อาการ Discoloration ข่าอ่อน : เหง้าเดี่ยว ( ไม่เข้ากำ ) ระยะเวลา : ภายใน 24 ชั่วโมง ( ทุกๆ 0.5 ชั่วโมง ในช่วงแรกภายหลัง การตัดแต่งเหง้า ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ในช่วงหลัง ) สภาพที่ทำการศึกษา : สภาพห้อง และ อุณหภูมิต่ำ (12-15  C) การบันทึกผล : 1) สีผิวของเหง้า โดยใช้ค่า ความสว่าง (L value) 2) น้ำหนักของกำข่าอ่อน

การศึกษาสาเหตุของอาการ Discoloration สมมุติฐาน : Oxidative reaction of enzymes e.g. Polyphenol Oxidase ก ) ปริมาณหรือกิจกรรมของเอนไซม์ที่พบ ตามธรรมชาติของข่าอ่อน ข ) ตำแหน่งต่างๆ ของเหง้าข่าอ่อนที่พบ เอนไซม์ ข่าอ่อน : ที่ผ่านการตัดแต่ง และที่ไม่ผ่าน การตัดแต่ง สภาพที่ทำการศึกษา : สภาพห้อง การบันทึกผล : 1) ปริมาณ หรือกิจกรรม ของ เอนไซม์ 2) สีผิวของเหง้า (L value)

การลดอาการ Discoloration ด้วยการใช้สารเคมี ประเด็นสำคัญ : อาจมีปริมาณของ SO 2 ตกค้างเกินกำหนด ข่าอ่อนพร้อมบริโภคที่ซื้อจากพ่อค้ารับ ซื้อและเกษตรกร ทดสอบหรือวิเคราะห์ปริมาณของ SO 2 ในระยะเวลาต่างๆ ภายหลังการเก็บรักษา

การลดอาการ Discoloration ด้วยการไม่ใช้สารเคมี ข่าอ่อนพร้อมบริโภคที่ซื้อจากพ่อค้ารับ ซื้อและเกษตรกร ทดสอบวิธีการอื่นที่ไม่ใช้สารเคมี เช่น ความร้อน Controlled หรือ Modified Atmospheres (CA or MA) ร่วมกับการใช้ความเย็น ( ห้องเย็น ถัง น้ำแข็ง น้ำแข็งแห้ง ) เช่น 1) บรรจุในถาดโฟมหุ้มด้วย plastic film 2) ถุงพลาสติกชนิดต่างๆ ขนาดบรรจุ 250 กรัม 3) Vacuum sealing