งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา
นางอังสนา พิศนุภูมิ นักวิชาการอาหารและยาชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มกำกับด่านอาหารและยา

2 พรบ. อาหาร พ.ศ. 2522 ความหมาย 1. วัตถุทุกชนิดที่คนกิน ดื่ม อม หรือนำเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าวิธีการใดๆ หรือ ลักษณะใดๆ แต่ไม่รวมยา วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท หรือ ยาเสพติด 2. วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ หรือ ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตอาหาร รวมถึงวัตถุเจือปนอาหาร สี และเครื่องปรุงแต่งกลิ่น รส 2

3 พรบ. อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 14 มาตรา 15
ห้ามมิให้ผู้ใดตั้งโรงงานผลิตอาหารเพื่อจำหน่าย เว้นแต่ได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต มาตรา 15 ห้ามมิให้ผู้ใดนำเข้าซึ่งอาหารเพื่อจำหน่าย เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต 3

4

5

6 1. 2. 3. 4. ประเภทอาหาร อาหารควบคุมเฉพาะ
อาหารที่กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน 3. อาหารที่ต้องมีฉลาก 4. อาหารทั่วไป 6 6

7 กลุ่ม 1 : อาหารควบคุมเฉพาะ

8

9 กลุ่ม 2 : อาหารกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน

10 กลุ่ม 3 : อาหารที่ต้องมีฉลาก

11

12

13 กลุ่ม 4 : อาหารอื่นนอกเหนือจากกลุ่ม 1-3 (อาหารทั่วไป)

14 การตรวจสอบ ณ ด่านอาหารและยา
1. การตรวจสอบอาหารที่นำเข้าเพื่อจำหน่าย 2. การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย

15 กลุ่ม1 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้าเพื่อจำหน่าย
ใบขนสินค้าขาเข้า,Invoice, Bill Of Lading,Air way Bill ใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร กลุ่ม1 ใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร GMP (ใบรับรองสถานที่ผลิตอาหาร) 16

16 กลุ่ม 2,3 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้าเพื่อจำหน่าย
ใบขนสินค้าขาเข้า,Invoice, Bill Of Lading,Air way Bill ใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร กลุ่ม 2,3 ใบจดทะเบียนอาหาร/แจ้งรายละเอียดอาหาร(สบ.5) GMP (ใบรับรองสถานที่ผลิตอาหาร) 17

17 กลุ่ม 4 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้าเพื่อจำหน่าย
ใบขนสินค้าขาเข้า,Invoice, Bill Of Lading,Air way Bill กลุ่ม 4 ใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร - กรณีเป็นอาหารแช่แข็งที่ผ่านการตัดแต่ง แสดง GMP(ใบรับรองสถานที่ผลิตอาหาร) 18

18 รายละเอียด GMP ชื่อผู้ผลิตตามใบอนุญาต SCOP ที่อนุญาต
3 1 ชื่อผู้ผลิตตามใบอนุญาต SCOP ที่อนุญาต หน่วยงานที่รับรองระบบ วัน/เดือน/ปี ใบรับรอง GMP 2 4 19

19 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย
เพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตอาหาร เพื่อทดลองผลิต เพื่อเป็นส่วนประกอบในการปรุงหรือเตรียมอาหารในโรงแรม เพื่อใช้ในกิจการของสถานทูตฯ เพื่อเป็นของขวัญแจกพนักงานของผู้รับบริการ เพื่อบริโภคเอง เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่มิใช่อาหาร ใบขน,INVOICE,BL,PACKING คำขอนำเข้าอาหาร (F-18-1) หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า หนังสือมอบอำนาจ 20

20 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย
8. เพื่อเป็นตัวอย่างสินค้าในการพิจารณารูปลักษณะผลิตภัณฑ์หรือทดสอบห้องปฏิบัติการที่มิใช่เพื่อการขึ้นทะเบียนตำรับ 9. เพื่อการบริจาค 10. เพื่อเป็นพิธีกรรมทางศาสนา 11. เพื่อทดสอบในห้องปฏิบัติการ 12. สินค้าส่งคืน ใบขน,INVOICE,BL,PACKING คำขอนำเข้าอาหาร (F-18-1) หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า หนังสือมอบอำนาจ

21 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย (ต่อ)
ลำดับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้า เอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติม 1. เพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหาร ใบอนุญาตผลิตอาหาร/สบ.1/สบ.3/สบ.5/อ.18/อ.17 2. เพื่อทดลองผลิต ใบอนุญาตผลิตอาหาร/สบ.1/ใบอนุญาตผลิตอาหารเฉพาะคราว (แบบ อ.13) 3. เพื่อเป็นส่วนประกอบในการปรุงหรือเตรียมอาหารในโรงแรม สำเนาเอกสารแสดงเป็นสถานที่ปรุงอาหารจำหน่าย 4. เพื่อใช้ในกิจการของสถานทูต หนังสือสถานทูต /หนังสือแสดงการมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการจากสถานทูต 5. เพื่อเป็นของขวัญแจกพนักงาน Health certificate หน่วยงานที่รัฐบาลรับรองและสำเนาแสดงตัวของพนักงาน

22 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย (ต่อ)
ลำดับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้า เอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติม 6. เพื่อบริโภคเอง สำเนาเอกสารแสดงตัวของผู้รับบริการ 7. เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่มิใช่อาหาร สำเนาเอกสารทางราชการแสดงการประกอบธุรกิจ /สูตรกรรมวิธีการผลิตที่แสดงตรงกับการประกอบธุรกิจ 8. เพื่อเป็นตัวอย่างพิจารณารูปลักษณะ ใบอนุญาตผลิตอาหาร/ สบ. 1 9. เพื่อการบริจาค Health certificate หน่วยงานที่รัฐบาลรับรอง / เอกสารแสดงการบริจาคและหนังสือตอบรับการบริจาค 10. เพื่อเป็นพิธีกรรมทางศาสนา - 11. เพื่อทดสอบในห้องปฏิบัติการ เอกสารซึ่งระบุว่าเป็นห้องปฏิบัติการ หรือเอกสารที่ระบุจำนวนอาหารที่ต้องส่งมอบห้องปฏิบัติการ

23 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย (ต่อ)
ลำดับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้า เอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติม 12. สินค้าส่งคืน - หนังสือชี้แจงจากต่างประเทศที่ระบุสาเหตุการส่งคืน หนังสือมอบอำนาจอายัด (ใช้เฉพาะครั้ง) ติดอากรแสตมป์ 10 บาท พร้อมแนบหนังสือรับรองจดทะเบียนบริษัทฯ ออกไม่เกิน 6 เดือน , สำเนาบัตรประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ สำเนาใบอนุญาตผลิตอาหาร (ถ้ามี) สำเนาใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร (ถ้ามี) หรือ สบ.5 (ถ้ามี) แผนที่ที่เก็บสินค้า และเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อ

24 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า กรณีมิใช่นำเข้าเพื่อจำหน่าย (ต่อ)
ลำดับ วัตถุประสงค์ของการนำเข้า เอกสารที่ต้องยื่นเพิ่มเติม 12. สินค้าส่งคืน (ต่อ) (เจ้าหน้าที่ด่านฯ จะดำเนินการอายัดสินค้า ณ สถานที่เก็บสินค้า หากสินค้าที่ส่งคืนจะนำมาจำหน่ายในประเทศ เจ้าหน้าที่ด่านฯ จะเก็บตัวอย่างส่งวิเคราะห์คุณภาพ โดยผู้ประกอบการจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย)

25 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า: เพื่อเป็นวัตถุดิบ
กลุ่ม 1 คำขอนำเข้าอาหาร + ใบขนสินค้าขาเข้า + Invoice BILL OF LADING +Air way Bill ใบอนุญาตผลิตอาหาร ใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร (อ.18) คำขอขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร (อ.17) หนังสือมอบอำนาจ และ หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า 26

26 อ. 17

27 กลุ่ม 2,3 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า: เพื่อเป็นวัตถุดิบผลิตอาหาร
คำขอนำเข้าอาหาร + ใบขนสินค้าขาเข้า + Invoice BILL OF LADING +Air way Bill ใบอนุญาตผลิตอาหาร ใบจดทะเบียนอาหาร/แจ้งรายละเอียดอาหาร สูตรการผลิตอาหาร หนังสือมอบอำนาจ และ หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า 28

28 การตรวจสอบอาหารที่นำเข้า: เพื่อเป็นวัตถุดิบ
กลุ่ม 4 คำขอนำเข้าอาหาร + ใบขนสินค้าขาเข้า + Invoice BILL OF LADING +Air way Bill ใบอนุญาตผลิตอาหาร ใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร หรือ ใบจดทะเบียนอาหาร/แจ้งรายละเอียดอาหาร คำขอขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร หรือ สูตรการผลิตอาหาร หนังสือมอบอำนาจ และ หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้า 29

29 LIC 0001 LIC F 001 คำขอนำเข้าอาหาร 30

30 การเก็บตัวอย่างอาหาร
เนื้อสุกร/ตับสุกร/เนื้อโค วิเคราะห์หา Brombuterol, Clenbuterol, Ractopamine และ Salbutamol (กลุ่มสารเร่งเนื้อแดง) เนื้อสุกร/เนื้อไก่และเครื่องใน วิเคราะห์หา Chloramphenicol หรือ Nitrofuran (ยาตกค้าง) หนังสุกร/เครื่องในสุกร-โค วิเคราะห์หา Cadmium หรือ ตะกั่ว หรือ ปรอท ( (โลหะหนัก) สัตว์น้ำ เช่น ปลาหมึก, หูฉลาม, กระเพาะปลา

31

32 จบการนำเสนอ


ดาวน์โหลด ppt การตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ณ ด่านอาหารและยา

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google