บทปฏิบัติการที่ 3 ปากของแมลง (Insect Mouthparts) ปากของแมลงประกอบด้วยอวัยวะสำคัญ 4 ส่วน คือ ริมฝีปากบน(labrum) กราม(mandible) ฟัน(maxilla) ริมฝีปากล่าง(labium)
แมลงมีปากที่แตกต่างกันไปตามลักษณะการกินอาหาร แบ่งได้ดังนี้ - ปากกัดกิน(chewing) ตั๊กแตน แมลงสาบ ด้วง หนอนผีเสื้อ
- ปากเจาะดูด(piercing-sucking) เช่น ยุง มวน เพลี้ยอ่อน หมัด แมลงวันปากดำ
- ปากเขี่ยดูด(rasping-sucking) เช่น เพลี้ยไฟ
- ปากแบบกัดเลีย(chewing-lapping) เช่น ผึ้ง แมลงภู่
- ปากแบบกัดซับดูด(chewing-sponging) เช่น เหลือบ
- ปากแบบซับดูด(sponging) เช่น แมลงวัน
- ปากแบบดูดกิน(siphoning) เช่น ผีเสื้อ