การจัดการความรู้ (KM) ปี 2558 สำนักงานเกษตรอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี โดย สำนักงานเกษตรอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี
กรมส่งเสริมการเกษตร จัดทำประเด็นองค์ความรู้ 3 ประเด็นตามยุทธศาสตร์ 1.การขับเคลื่อนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในภาคการเกษตร * การลดต้นทุนตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง - การลดต้นทุนการทำนาโดยใช้น้ำหมักหน่อกล้วยย่อยสลายฟางและตอซัง 2.การสร้างเสริมความแข็งแรงของเกษตรกร ครอบครัวเกษตรกร องค์กรเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และชุมชนเกษตร * การจัดทำแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชน - การทำแผนพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนบ้านโนนขวาว 2008
3.การส่งเสริมการผลิตและการจัดการสินค้าเกษตร * การส่งเสริมการผลิตพืชตามระบบรับรองมาตรฐานคุณภาพ GAP - การผลิตฝรั่งให้มีคุณภาพ
* การลดต้นทุนตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง - การลดต้นทุนการทำนาโดยใช้น้ำหมักหน่อกล้วยย่อยสลายฟางและตอซัง สูตรน้ำหมักหน่อกล้วย 1. หน่อกล้วย 3 กิโลกรัม 2. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม 3. นมสด 1 ขวด 4. เปลือกสับประรด 1 กิโลกรัม อัตราส่วนการใช้ และวิธีการใช้ 1. น้ำหมักหน่อกล้วย 300 ซีซี ต่อ น้ำ 20 ลิตร 2. ใช้ฉีดพ่นตอนตีนา หรือติดกับ รถไถนา
ประโยชน์หลังจากการใช้น้ำหมักหน่อกล้วย 1. ลดปัญหาเรื่องข้าวดีดข้าวเด้ง 2. ลดปัญหามลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม 3. ลดต้นทุนการผลิตข้าว 4. ลดปริมาณการใช้ปุ๋ยเคมี
จัดทำแผนพัฒนากลุ่มฯ 2 ด้าน * การจัดทำแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชน - การทำแผนพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนบ้านโนนขวาว 2008 จัดทำแผนพัฒนากลุ่มฯ 2 ด้าน 1. ด้านการผลิต * ดำเนินการผลิตเมล็ดพันธุ์ 2 สายพันธุ์ คือ สุพรรณบุรี 1 และ กข 31 (ปทุมธานี 80) * เป้าหมายปริมาณผลผลิต เมล็ดพันธุ์ข้าว สุพรรณบุรี 1 จำนวน 20 ตัน เมล็ดพันธุ์ข้าว กข 31 (ปทุมธานี 80) จำนวน 15 ตัน
2. ด้านการตลาด * จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ติดตามแหล่งชุมชน และสี่แยกต่างๆ ภายในอำเภอหนองแซง * เน้นการเชิญชวนให้สมาชิกกลุ่มศูนย์ข้าวฯ ใช้เมล็ดพันธุ์จาก ศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนฯ * ให้สมาชิกศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวฯช่วยกันหาตลาดจากบุคคล ที่ตนรู้จัก * จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์แปลงที่ผลิต เมล็ดพันธุ์ปักที่แปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว * ประชาสัมพันธ์ในการประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเพื่อแจ้งข่าวให้เกษตรกรใน อำเภอหนองแซงทราบ
* การส่งเสริมการผลิตพืชตามระบบรับรองมาตรฐานคุณภาพ GAP - การผลิตฝรั่งให้มีคุณภาพ การเก็บเกี่ยวผลผลิตถูกเวลา และถูกวิธี 1.เก็บเกี่ยวผลผลิตโดยการสังเกตผลว่า ด้านจุกล่างไม่มี สีเขียว เป็นสีนวลๆ บริเวณรอบๆจุกผิวตึง ไม่มีร่องรอย คล้ายรอยตีนกา 2.เก็บเกี่ยวโดยใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้อง และเหมาะสม เช่น กรรไกร
จบการนำเสนอ