โครงการพัฒนามาตรฐานการผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายเข้าสู่มาตรฐาน Primary GMP
1.การตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารPrimary GMP 1.1ตรวจประเมินสถานที่ผลิต -ดำเนินการร่วมกับทีม PGMP ระดับอำเภอ -สถานที่ผลิตที่ได้รับอนุญาตแล้ว จัดทำแผนออกตรวจเดือนม.ค.-ก.พ.58 ตรวจประเมินให้มีคะแนนประเมินมากกว่าร้อยละ60 -สถานที่ผลิตที่ยังไม่ได้รับอนุญาต -จัดอบรมให้ความรู้เรื่อง PGMP แก่ผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้รับอนุญาต และเจ้าหน้าที่รพ.สต. กลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 125 คน (6ก.พ.58) (ปี 2557 เน้นผลิตภัณฑ์เครื่องแกง ผลงาน-อนุญาตแล้ว 10 ราย ปี 2558 เน้นผลิตภัณฑ์ข้าวสารบรรจุถุง ผลงาน-อนุญาตแล้ว 5 ราย) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง
1.การตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารPrimary GMP -ลงพื้นที่ ณ สถานที่ผลิตเพื่อให้คำแนะนำในการปรับปรุงพัฒนา (มี.ค.-พ.ค.58) -กรณีครั้งที่ 1ไม่ผ่านเกณฑ์ ลงประเมินซ้ำและให้คำแนะนำจนผ่าน เกณฑ์มาตรฐาน(มิ.ย.-ก.ค.58) 1.2เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ 20 ตัวอย่าง(ก.พ.58) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง
1.การตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารPrimary GMP 1.3จัดทำฐานข้อมูลสถานที่ผลิตและข้อมูลการพิจารณาอนุญาต -สถานที่ผลิตที่เข้าข่าย PGMP ทั้งหมด 85 แห่ง -สถานที่ผลิตที่ได้รับอนุญาตตามเกณฑ์ PGMP แล้ว จำนวน 60 แห่ง -สถานที่ผลิตที่จะพัฒนาให้ผ่านเกณฑ์ จำนวน 25 แห่ง ที่มายื่นขออนุญาต(ต.ค.-ธ.ค.57) จำนวน 3 แห่ง สรุป เป้าหมายสถานที่ผลิตที่จะพัฒนาให้ผ่านเกณฑ์ 22 แห่ง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง
1.การตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารPrimary GMP อำเภอ สถานที่ผลิต(ทั้งหมด) ได้รับอนุญาต ไม่ได้รับอนุญาต เมือง 34 27 7 กงหรา 6 5 1 เขาชัยสน 4 3 ควนขนุน 13 8 ปากพะยูน 2 ตะโหมด ศรีบรรพต บางแก้ว - ป่าพะยอม ศรีนครินทร์ 9 ป่าบอน รวม 85 63 22 ที่มา ข้อมูลการขึ้นทะเบียนOTOPของพัฒนาชุมชนและการสำรวจของทีมPGMPระดับอำเภอ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง
2.พัฒนาสถานที่ผลิตPGMPต้นแบบ ได้แก่ ขนมปั้นขลิบน้องหนึ่ง ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง 1.สถานที่ผลิตมีคะแนนประเมินหมวด1และหมวด2ร้อยละ60ขึ้นไป และ มีความพร้อมในการพัฒนา 2.ดำเนินการร่วมกับทีมPGMPระดับอำเภอในการพัฒนาสถานที่ผลิต จนมี คะแนนประเมินทุกหัวข้อรวมร้อยละ 90 3.ผลิตภัณฑ์ที่ผลิต คือ ปั้นขลิบไส้ต่างๆ ได้แก่ ปั้นขลิบไส้ปลา ปั้นขลิบไส้ไก่ ปั้นขลิบไส้เห็ด และปั้นขลิบไส้ต้มยำกุ้ง และกำลังพัฒนาเพิ่ม ได้แก่ ปั้นขลิบ ไส้หวาน(ไส้ถั่ว) ปั้นขลิบไส้หมูหยอง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง
2.พัฒนาสถานที่ผลิตPGMPต้นแบบ 4.ผลิตภัณฑ์ส่งออกไปตลาดต่างประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ฮ่องกง จีน และ พม่า ปี 2558 กำลังขยายตัวไปยังประเทศเวียดนาม ลาว สิงคโปร์ และมาเลเซีย 5.สถานที่ผลิตมีร้อยละการขยายตัวของยอดขายผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น โดย -ปี2555ยอดขาย26.4ล้าน/ปี และปี2556 ยอดขาย30ล้าน/ปี ยอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.64 -ปี2557ยอดขาย36ล้าน/ปี ยอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ พื้นที่ จ.พัทลุง ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายย่อย กลุ่มแม่บ้าน และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน มีทุนน้อยในการพัฒนาสถานที่ผลิตให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Primary GMP (ส่วนใหญ่ไม่ผ่านเกณฑ์ประเมินหมวด1สถานที่ตั้งและอาคารผลิต หมวด2เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต)จึงต้องใช้ระยะเวลาและงบประมาณในการดำเนินการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง
Primary GMP
Primary GMP
Primary GMP
Primary GMP
Primary GMP
Primary GMP
Primary GMP