1203 303 การฝึกงานสัตวศาสตร์ 3
รายชื่อสมาชิกในกลุ่ม นายภาสกร พันธ์สุวรรณ 5212401779 นายชัชวาล อย่างสุข 5212450412 นายวุฒิพงษ์ บุญมี 5212451811
ช่วงระยะเวลาการฝึกงาน 19 มีนาคม – 25 มีนาคม พ. ศ ช่วงระยะเวลาการฝึกงาน 19 มีนาคม – 25 มีนาคม พ.ศ.2555 -ช่วยกิจกรรมของทางบริษัท เบทาโกร เกษตรอุตสาหกรรรม จำกัด -ช่วยจัดพิธีการเปิดโรงแปรรูปสุกร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น
26 มีนาคม – 27 เมษายน 2555 ฝึกงานที่ ฟาร์มไก่สาว ชื่อฟาร์ม เสริม โนนปู่ และฟาร์ม วสันต์ วิชัยโย เลขที่ 100 หมู่ 4 ต.ท่าศาลา อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น
กิจกรรมในระยะเวลาการฝึกงาน(ไก่สาว) lomunm 1 กิจกรรมในระยะเวลาการฝึกงาน(ไก่สาว) lomunm 1.เรียนรู้ระบบการจัดการฟาร์มระยะการเลี้ยงไก่สาวทั้งหมด 17 week หรือ 119 วัน 2.การจัดเตรียมโรงเรือน 3.การลงลูกไก่ 4.การให้วัคซีน 5.ระบบการเลี้ยง 6.การจับไก่
การจัดการไก่สาว ระยะเวลาไก่สาวในแต่ละช่วงอายุ 1.ลูกไก่อายุ 1-4 สัปดาห์ 2.ไก่สาวอายุ 8 สัปดาห์ 3.ไก่สาวอายุ 14 สัปดาห์ เน้นการจัดการในเรื่องของน้ำหนักไก่และเปรียบเทียบน้ำหนักไก่สาว
1.เรียนรู้ระบบการจัดการไก่สาวระยะการเลี้ยงไก่สาวทั้งหมด 17 week หรือ 119 วัน
2.การจัดเตรียมโรงเรือน
การเตรียมเล้าไก่สาว 1.เอาขี้ไก่ออกทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน 2.พ้นยาฆ่าแมลงแล้วทิ้งไว้ 2 วัน 3.ล้างอุปกรณ์ต่างๆและล้างเล้าไก่ 4.ฆ่าเชื้อครั้งที่ 1 5.อบพื้น 1-2 วัน (พักเล้า) 6.ฆ่าเชื้อครั้งที่ 2 7.โรยปูนขาว 8.เอาแกลบเข้าเล้า 9.ตั้งกกลูกไก่ 10.พ้นยาฆ่าเชื้อครั้งที่ 3 11.ก่อนนำลูกไก่มาลงให้ฆ่าเชื้ออีก 1 รอบ แต่พ้นในปริมาณที่ไม่รุนแรง
การตั้งหัวกกไก่ และการเช็คแกลบ -แกลบที่ดีต้องอยู่ในความสูงระหว่าง 5-7 ซม. อุณหภูมิที่ 35 องศาเซลเซียส ภายในสามวันแรก หลังจากนั้นจะค่อยลดลงมาเป็น 33,31,และ30 องศาเซลเซียส ภายใน 1 อาทิตย์ -การตรวจเช็คหัวกกลูกไก่จะต้องตรวจดูว่ามีไฟรุกออกมาหรือไม่ หากพบว่าไฟรุกควรเปลี่ยนหัวกกทันที -หมายเหตุ การใช้พัดลม ของลูกเล้า การเอาแผงกั้นลง
3.การตั้งหัวกก ก่อนการลงลูกไก่
4.การให้วัคซีน
การให้วัคซีนสามด่านน้อย
5.ระบบการเลี้ยง
6.การจับไก่
27 เมษายน – 10 พฤษภาคม 2555 ฝึกงานที่ฟาร์มสุกรแม่พันธุ์ ชื่อฟาร์ม วรรณพรรณ ฟาร์ม เลขที่ 127 หมู่ 10 บ้านหนองบัวน้อย ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น
กิจกรรมในระยะเวลาการฝึกงานสุกรแม่พันธุ์ 1 กิจกรรมในระยะเวลาการฝึกงานสุกรแม่พันธุ์ 1.เรียนรู้ระบบการจัดการฟาร์มระยะการเลี้ยงสุกรแม่พันธุ์ 2.การจัดเตรียมโรงเรือน 4.การให้วัคซีนสุกรแม่พันธุ์ และลูกสุกร 5.ระบบการเลี้ยง 6.การจับลูกสุกรเพื่อนำไปเลี้ยงเป็นสุกรขุนและการจัดการคัดทิ้งสุกรแม่พันธุ์
การจัดการเล้าผสม
การเช็คสัด การเช็คสัด คือการตรวจดูว่าสุกรที่เราผสมไปนั้นตั้งท้องหรือไม่ ให้เริ่มตรวจตั้งแต่ 18 วันหลังผสม หากพบว่าสุกรที่ผสมไปกลับมาเป็นสัดให้นำกลับมาผสมได้ทันที การกระตุ้นสัด คือ การกระตุ้นสุกรสาว สุกรหย่านม หรือสุกรสาวที่รับเข้าแล้วเกิน 24 วันยังไม่พบอาการเป็นสัด การกระตุ้นทำได้โดยขังสุกรตกค้าง
การเช็คสัด การกระตุ้นสัด 07.00-07.30น.
การจัดชุดผสมเทียม และการผสมเทียมสุกร
การล้างทำความสะอาดแม่สุกร และโรงเรือน
การให้อาหารสุกรในแต่ละช่วงอายุการอุ้มท้อง อายุอุ้มท้อง ผอม(kg) พอดี อ้วน เบอร์อาหาร หมายเหตุ 1-30 วัน 1.6-1.9 1.6 905 31-84 วัน 2.2-2.7 2.2 85- คลอด 2.7-3.5 2.7 907 แม่กำลังคลอด 0.5 แม่สุกรส่วนใหญ่ไม่ลุกกิน แม่คลอด1-2 วัน 1.5 แม่คลอด2 วันขึ้นไป 2.5- 4 ให้แม่สุกรกินเต็มที่ตามที่จะกินได้
ขั้นตอนการทำเล้าคลอด
การจัดการกับลูกสุกรแรกเกิด 1 การทำคลอด 2 การให้วัคซีนธาตุเหล็กกับลูกสุกร 3 การตัดเคี้ยว 4 การตัดหาง 5 การหนีบเบอร์หู 6 การชั่งน้ำหนักลูกสุกร ( 3-4กิโลกรัม)