หมู่บ้านขนมจีนหมู่ที่3 ตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม หมู่บ้านขนมจีนหมู่ที่3 ตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม จัดทำโดยนายนเรศ นะตะ สาขาสารสนเทศศาสตร์ รหัส563130060117 เสนอ อาจารย์นัยนา ปทุมรัตน์
ประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านขนมจีน หมู่ที่3 เมื่อปี 2470 นายเขียว เรืองศรีมั่น นายเบ้า นิลอ่อน นายหลี ทองรัตน์ นางสังค์-นางขำ ศรีคำ นายเต-นางทองอยู่ ศรีคำ นายที ศรีจำนง นายแหลม เรืองศรีมั่น นายเป๊ะ เรืองศรีมั่น นายชู เรืองศรีมั่น นายปลื้ม เรืองศรีมั่น นายคง หลงพิมาย ได้อพยพมาอยู่ ณ หมู่บ้านแห่งนี้ โดยทำการจับจองและถางพื้นที่เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและเป็นที่ทำกิน สภาพเดิม เดิมพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งขิงหมู่บ้านมีลักษณะภูมิประเทศเป็นป่ารกร้าง เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิดเขตติดต่อมีดังนี้ 1. ทิศเหนือ จดทุ่งนามน 2. ทิศใต้ จดหนองบัว 3. ทิศตะวันออก จด รร. อนุบาลกันทรวิชัยและวัดป่าศรัทธาธรรมวิทยา 4. ทิศตะวันตก ลำคลองฝาย ซึ่งปัจจุบันเป็นคลองส่งน้ำชลประทาน
สภาพปัจจุบัน เดิมบ้านขนมจีนใช้ชื่อ “คุ้มน้อย” ซึ่งเปลี่ยนเป็นบ้านขนมจีนเมื่อ พ.ศ.2516 โดยพระครูวินัยธร (เปลี่ยน เรืองศรีมั่น) วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อหมู่บ้าน เพราะเห็นชาวบ้านทุกครัวเรือนประกอบอาชีพอุตสาหกรรมในครอบครัว คือ การทำขนมจีน อาชีพปัจจุบัน อาชีพหลัก คือ การทำนา อาชีพรอง คือ การทำขนมจีน รายนามผู้ดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน 1.นายสอน สุวรรณคำ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2514 2.นายเรียบ ทวะชาลี 4 เมษายน พ.ศ. 2516 3.นายพุ่ม แก้วสากล 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 4.นายชาลี ไชยบุดดี พ.ศ. 2530 5.นายวิเชียร เนื่องโนราช 27 ตุลาคม พ.ศ. 2531 6.นางสมดี เหล่าเคน 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 – 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 7.นางสมดี เหล่าเคน 10 มีนาคม 2552 – ปัจจุบัน
ประวัติส่วนตัวผู้ใหญ่บ้านขนมจีน หมู่3
นางสมดี เหล่าเคน เกิดวันที่ 20 สิงหาคม 2508 อายุ 49 ปี สถานที่เกิด/ภูมิลำเนา หมู่บ้านขนมจีน หมู่3 ต.โคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนอนุบาลกันทรวิชัย จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนกันทรวิชัย จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนผดุงนารี จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้ใหญ่บ้าน ขนมจีน หมู่ที่3
วิธีการทำขนมเทียนแก้ว ขั้นตอนที่1 ใบตอง เตรียมใบตองเช็ดทำความสะอาดตัดเป็นรูปหยดน้ำ
ขั้นตอนที่2 ไส้ขนมเทียนแก้ว แช่ถั่วเขียวผ่าซีก 2 ช. ม ขั้นตอนที่2 ไส้ขนมเทียนแก้ว แช่ถั่วเขียวผ่าซีก 2 ช.ม.ล้างให้สะอาดนำไปนึ่ง 1 ช.ม. สุกแล้วบดให้ละเอียด เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว,น้ำตาลทรายขาว,เกลือป่น,พริกไทป่น,น้ำมันพืช ใส่กะทะตั้งไฟให้เดือดนำถั่วที่บดมาผัดให้เข้ากันสุดท้ายใส่หอมเจียวแล้วผัดให้เข้ากันอีกรอบ นำไส้ขนมที่ผัดเรียบร้อยแล้ว ปั้นเป็น ก้อนไส้ กลมๆ
ขั้นตอนที่3 แป้งขนมเทียนแก้ว -แป้งมัน น้ำสะอาด น้ำตาลทรายขาว เกลือป่น ละลายส่วนผสมในกระทะ ตั้งไฟกวนจนแป้งสุก 80 เปอร์เซ็นต์ นำแป้งที่กวนได้ตามต้องการ มาหุ้มไส้ขนมที่เตรียมไว้ จะได้ขนมเทียนแก้วที่พร้อมห่อใส่ใบตอง ขนมที่ห่อใบตองเสร็จแล้วสามารเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้ 2 สัปดาห์รอนึ่งต่อไป วิธีนึ่งใช้ไฟแรง ตั้งเวลา 15 นาที
สถานที่สำคัญ โรงเรียนอนุบาลกันทรวิชัย
วัดป่าศรัทธาธรรมวิทยา
วัดสุวรรณวาท(วัดพระยืน)
สถานีตำรวจภูธรกันทรวิชัย
เทศบาลตำบลโคกพระ
ตลาดสดเทศบาลตำบลโคกพระ
สถานที่ท่องเที่ยว วันสุวรรณวาท(พระพุทธมิ่งเมือง)