การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
Advertisements

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
การถอดความรู้ เรื่องการผลิตสับปะรดโรงงาน
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
ไฮโดรโปนิกส์ Hydroponics.
หมู่ 6 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
1) สุขลักษณะของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต 1.1 ที่ตั้งและสิ่งแวดล้อม 1.2 อาคารผลิต • บริเวณผลิต • พื้น ฝาผนัง และเพดาน • ระบบระบายอากาศและแสงสว่าง • การป้องกันแมลง.
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เครื่องหมายรับรอง “Q ”และ “Q Premium”
1 ผักปลอดสารพิษ ผลผลิตพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ หรือมีตกค้างอยู่ไม่เกินระดับมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้
การไถพรวนและเตรียมแปลง ต้องทำการไถพรวนให้ พื้นที่ในแปลงโล่งแจ้ง ปลูกพืชสมุนไพรไล่แมลง ให้ปลูกก่อนที่จะปลูกพืช หลักคือพืชผักต่างๆ ( เสริมกับการป้องกัน.
โครงการผักปลอดภัยฯบันไดสู่ครัวโลก
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
3 September องค์กร เกษตรกร การผลิต ปัจจัยพื้นฐา น - ดิน - น้ำ - แรงงาน ปัจจัยการผลิต - พันธุ์ - เทคโนโลยี การใส่ปุ๋ย การป้องกันโรค.
มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
การส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรเข้าสู่ระบบรับรองมาตรฐาน GAP
วัชพืชที่สำคัญในนาข้าว และการป้องกันกำจัด
หลักการแนวคิด วิธีการปฏิบัติการจัดการเพลี้ยแป้งในมันสำปะหลัง
ฉบับที่ 2 ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2551 รายเดือน จดหมายข่าว Food Safety ประจำเดือนนี้ ขอเสนอเรื่องที่ทำให้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้มี หนังสือให้เขต ศูนย์ปฏิบัติการ.
ผู้เข้าร่วมสัมมนา รวม ๒๐๕ คน
องค์ความรู้ เรื่อง การปลูกถั่วฝักยาว
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
สุริชาติ สมวัฒนศักดิ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ยอดธงไชย รอดแก้ว
วิลาวัลย์ วงษ์เกษม ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชเส้นใยและพืชหัว
พี่น้องปุ๋ยหมักโบกาชิ
การใช้นมสดเพิ่มคุณภาพพืชผัก
โครงการส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและ ได้มาตรฐาน ปีงบประมาณ 2553
ความสำคัญ ของการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย โดย ดวงเดือน สมวัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต สสข.1 ชัยนาท.
น้ำหมักปลาร้าปราบ เพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง โดย นายอาสา ประทุมศาลา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ.
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพ การผลิตพืชเศรษฐกิจ (สับปะรด)
หลักสูตร การผลิตพืชตามระบบ การรับรองมาตรฐาน GAP
การจัดการความรู้ เรื่อง การใช้สารชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมี
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โครงการ ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย(พืชผัก)
โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
การสำรวจติดตามสถานการณ์ศัตรูพืช
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
การจัดการความรู้ ปีงบประมาณ 2554
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”
การพัฒนาพื้นที่พิเศษ
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
การเจริญเติบโตของพืช
กฎระเบียบการนำเข้า-ส่งออกสินค้าเกษตร
สรุปผลการจัดตั้งตลาดเกษตรกร ของสหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จังหวัดลำปาง
โครงการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชรองรับ
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
โดย ครูติดแผ่นดินข้าว เชียงราย สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย
โดย ครูติดแผ่นดินลำไย เชียงราย
วันที่ 22 กรกฎาคม 2553 นายธวัฒน์ชัย ม่วง ทอง ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานโครงการคลินิกพืช ณ สำนักงานเกษตรอำเภอบ้านสร้าง สถานการณ์การทำ การเกษตรในสภาวะปัจจุบัน.
โดย ครูติดแผ่นดินชา เชียงราย
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
หน่วย เคลื่อนที่เร็ว วัตถุประสงค์ เพื่อควบคุมสถานการณ์ ศัตรูพืชและลดปัญหาการระบาด ได้ทันต่อเหตุการณ์ เป้าหมาย ครอบคลุมพื้นที่การระบาด ศัตรูพืช 76 จังหวัด.
การจัดการความรู้ (KM) ปี 2558 สำนักงานเกษตรอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี
กระบวนการจัดการมูลฝอย การฝังกลบอย่างถูกหลักสุขาภิบาล
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก) โครงการส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก) ปี๒๕๕๖ นายขิณรัตน์ สินสิทธิพล นักวิชาการเกษตร ชำนาญการพิเศษ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ ๓ จังหวัดระยอง

1. ระบบการจัดการคุณภาพ : GAP พืช หมายถึง การผลิตพืชที่เป็นไปตามมาตรฐานการ ผลิต ตามระบบการจัดการคุณภาพ การปฏิบัติทาง การเกษตรที่ดีสำหรับพืช ( GAP )

2. การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช ( Good Agricultural Practice : GAP ) หมายถึง แนวทางการปฏิบัติในไร่นาเพื่อผลิตสินค้าปลอดภัย ปลอดศัตรูพืช และคุณภาพถูกใจผู้บริโภค เน้นวิธี ควบคุมและป้องกันการเกิดปัญหาในกระบวนการ ผลิต

ขั้นตอนการปฏิบัติ

1. แหล่งปลูก (1.1) พื้นที่ปลูกเหมาะสมการปลูกผัก

(1.2) แหล่งน้ำปราศจากมลพิษ

2. พันธุ์ หัวผักกาด ผักกวางตุ้ง

3. การปลูก (3.1) แช่เมล็ดพันธุ์น้ำอุ่นนาน 20 นาที ที่อุณหภูมิ 50 - 55°C

(3.2) การเตรียมแปลงปลูก

(3.3) การใช้วัสดุคลุมแปลง

4. การดูแลรักษา (4.1) การสำรวจติดตามสถานการณ์ศัตรูพืช

(4.2) การให้น้ำ

(4.3) การให้ปุ๋ย

(4.4) การใช้น้ำหมักพืชสมุนไพรไล่แมลง

5. สุขลักษณะและความสะอาด การกำจัดวัชพืช

6. ศัตรูผักและการป้องกันกำจัดศัตรูผัก (6.1) โรคศัตรูผักที่สำคัญ (6.2) แมลงศัตรูผักที่สำคัญ (6.3) วัชพืช (6.4) สัตว์ศัตรูพืช

7. คำแนะนำการใช้สารป้องกันและกำจัดศัตรูพืช อย่างถูกต้องและเหมาะสม (7.1) วัตถุอันตรายที่ห้ามใช้ทางการเกษตร (7.2) เครื่องพ่นสาร

8. การเก็บเกี่ยว (8.1) อุปกรณ์ใส่ผลผลิต

(8.2) การเก็บเกี่ยวผักบุ้งลงตะกร้าพลาสติก

(8.3) การขนย้าย/ภาชนะบรรจุ

(8.4) การทำความสะอาด/คัดแยก

(8.5) ผลผลิตที่ผ่านการคัดแยกคุณภาพ

(8.6) การคัดแยก/บรรจุ

(8.7) การชั่ง/การบรรจุ

(8.8) บรรจุในถุงติดเครื่องหมาย ที่ผ่านการรับรองแหล่ง ผลิตตามระบบการจัดการคุณภาพ : GAP พืช

(8.9) การบรรจุและมีสัญลักษณ์ Q

(8.10) การบรรจุและติดเครื่องหมาย Q

9. วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว ตลาดผักปลอดภัย

สมุดบันทึกแปลง GAP พืช 10. การบันทึกข้อมูล สมุดบันทึกแปลง GAP พืช

11. ถามตอบ

ขอบคุณครับ