เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การทดสอบไขมันในน้ำยาปรับผ้านุ่ม
Advertisements

วิธีสารแยกสารเนื้อผสม การใช้มือหยิบออก,เขี่ยออก
FOOD PYRAMID.
โครงงานคอมพิวเตอร์.
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
มหัศจรรย์ น้ำยาล้างจาน.
โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
Pure Life Cleansing Gel.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์
ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี ละลายได้ดีในน้ำ
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
การเลิกสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
สบู่สมุนไพร.
เรื่อง โครงงานสุขภาพ วิชา สุขศึกษา การทดสอบสบู่เหลว EXIT NEXT.
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
การทดสอบแป้ง ในผงซักฟอก
ที่คุณใช้อยู่มี "โซดาไฟ" อยู่มากไหม?
โครงงานสุขภาพ เรื่อง การเลือกแชมพูที่ดี.
ผู้จัดทำ เสนอ ดร.สุมน คณานิตย์
โครงงานสุขภาพ เรื่อง โฟมล้างหน้า
ท้องผูก Constipation จัดทำโดย ด.ช.กันตภณ พลับจีน ม.1/4 เลขที่ 3
สิ่งที่ไม่ควรทำหลังการรับประทานอาหาร (7 ประการ)
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวชุดพื้นฐาน…
เครื่องซักผ้า.
เครื่องถ่ายเอกสาร.
หม้อสุกี้ไฟฟ้า.
เครื่องม้วนผม.
การบริหารยาทางฝอยละออง
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
สารเคมีในบ้านเป็นกรดหรือเบส
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
การจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน
โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยประเทศไทย
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
วิชา งานสีรถยนต์.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
การออกแบบการเรียนรู้
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ห้องมืด(Dark Room) ห้องที่ใช้ในการทำงานทาง photoใช้สำหรับ การล้างฟิล์ม และอัดขยายภาพห้องมืดใช้ป้องกันแสงเข้าไป ห้องมืด แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ 1. ห้อง มืดสำหรับล้างฟิล์ม.
โครงการชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงหมู่ที่ 7 ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง ผลิตภัณฑ์น้ำยาเอนกประสงค์ของชุมชน ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ คุณอ้อ โทรศัพท์
วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน โครงงานสุขภาพ เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน

คณะทำงาน 1.ด.ช. กรธวัช ทองแถว ชั้นม.1/9 เลขที่1 1.ด.ช. กรธวัช ทองแถว ชั้นม.1/9 เลขที่1 2.ด.ญ. กัญญารัตน์ บุญเขื่อง ชั้นม.1/9 เลขที่3 3.ด.ช. นาธาน หวานแก้ว ชั้นม.1/9 เลขที่11 4.ด.ช. ภูมิพัฒน์ ม่วงกล้วย ชั้นม.1/9 เลขที่42 5.ด.ญ. มนภรณ์ วิมลรัชต์มโนรม ชั้นม.1/9 เลขที่43 6.ด.ญ. อภิสรา เมืงทอง ชั้นม.1/9 เลขที่57

แนวคิดที่ทำโครงงาน น้ำยาล้างจานที่ดีควรประกอบด้วยอะไรบ้าง 1.น้ำสะอาด 10 ลิตร 2. โซฮาแลบ30 สำหรับลดคราบ 1.5 กก. 3. N-70 สำหรับทำความสะอาด 1 กก. 4. เอ็มอี ทำให้น้ำยาหนืด 160 กรัม 5. แอมโมเนียมคลอไรด์ใส่ให้ข้น 100 กรัม 6. ผงกันบูด 15 กรัม

7. สีผสมอาหารสีที่เราต้องการควรเป็น สีผสมอาหารเพราะจะให้ล้างจาน กลิ่นมะนาวหรือกลิ่นอะไรก็ได้แต่ที่นิยมจะเป็นกลิ่นมะนาวเพราะถ้าใช้มะนาวล้างจานจะรู้สึกดับกลิ่นคาวได้ดีนะ 8.ส่วนผสมของ อโรเวร่าซึ่งจะช่วยถนอมมือไม่ให้แห้งกราน และไม่ระคายเคืองมือผู้ใช้ อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้ง 9.ควรสกัดจากน้ำมันพืช เพราะจะทำให้น้ำยาล้างจานสามารถขจัดคราบมันได้ดี

สารตกค้างหลังจาการล้างจานไม่สะอาดมีโทษอย่างไร น้ำยาล้างจานจะมีสีผสมอาหารจะจับอยุ่ตามเยื่อบุกระเพาะ สำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ขัดขวางการดูดซึมอาหาร ทำให้ท้องขึ้น น้ำหนักลดลง อ่อนเพลีย และทำให้เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรืออวัยวะอื่นได้

น้ำยาล้างจานในท้องตลาด น้ำยาล้างจานในท้องตลาดมี5ยี่ห้อ คือ 1.ซัลไล 2.ไลปอนเอฟ 3.ทีโพล 4.แอมเว(Amway) 5.เทสโก้โลตัส

วัตถุประสงค์ในการทำโครงงาน วัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบสารตกค้างในภาชนะ ภายหลังการล้างจาน และคุณภาพของน้ำยาล้างจานแต่ละยี่ห้อ

ขั้นตอนการดำเนินงาน 1.ปรึกษากันภายในกลุ่ม 2.เลือกเรื่องโครงงานที่จะทำ 3.แบ่งหน้าที่กัน 4.ทำการทดลอง 5.จัดทำโครงงานในPowerpoint 6.ส่งงานทางอีเมล์ 7.จัดทำโครงงานแบบรูปเล่ม 8.นำเสนอโครงงานหน้า

อุปกรณ์ 1. จานแก้วใบเล็ก 2. แก้วพลาสติกใส 3. ช้อนชา 4. น้ำยาล้างจาน 5. น้ำมันพืช 6. น้ำเปล่า

1. เทน้ำมันลงในจานแก้ว 1 ช้อนชา ขั้นตอนการทดลอง 1. เทน้ำมันลงในจานแก้ว 1 ช้อนชา

2. เทน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา ลงในจานที่มีน้ำมัน ไลปอนเอฟ ซัลไล เทสโก้โลตัส 2. เทน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา ลงในจานที่มีน้ำมัน

3.คนให้เข้ากันกับน้ำยาล้างจาน ไลปอนเอฟ ซัลไล เทสโก่โลตัส 3.คนให้เข้ากันกับน้ำยาล้างจาน

ไลปอนเอฟ ซัลไล เทสโก้โลตัส

4.แล้วเททิ้งลงในแก้ว ให้สังเกตดูว่า ถ้าน้ำมันกับน้ำยาล้างจานเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แสดงว่าทำจากไขมันพืช ถ้าผสมกันแล้วข้นมาก เทออกได้ยาก แสดงว่าทำจากไขมันสัตว์

ไลปอนเอฟ ซัลไล เทสโก้โลตัส

5.เอาน้ำเทลงในจานเพื่อล้างจาน ถ้าน้ำยาล้างจานทำจากไขมันพืชจะล้างคราบไขมันออกได้ดี โดยเฉพาะคราบที่ล้างออกยาก ประหยัดน้ำในการล้าง ถ้าทำจากไขมันสัตว์ จะล้างออกยากและทิ้งคราบน้ำมันไว้ในจาน

ตารางการทดลอง ยี่ห้อของน้ำยาล้างจาน ผลการทดลอง ไลปอนเอฟ สามารถขจัดคราบมันได้ดีที่สุด ซัลไล สามารถขจัดคราบมันได้น้อย เทสโก้โลตัส สามารถขจัดคราบได้ปานกลาง

สรุปผลการทดลอง น้ำยาล้างจานยี่ห้อไลปอนเอฟสามารถขจัดคราบมันได้ดีที่สุดเนื่องจากเมื่อนำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำมันพืชแล้วมีความข้นและเทออกได้ง่ายเมื่อนำไปจุ่มในน้ำเปล่าแล้วมีคราบติดอยู่น้อยมาก

ประโยชน์ที่ได้รับ 1.ได้เรียนรู้คุณภาพของน้ำยาล้างจาน 2.ได้เรียนรู้ส่วนประกอบของน้ำยาล้างจาน 3.ได้เรียนรู้ว่ายี่ห้อใดควรใช้และยี่ห้อใดไม่ควรใช้ 4.ได้เรียนรู้การทำงานเป็นกลุ่ม 5.ได้เรียนรู้ความสามัคคีในกลุ่ม

จบการนำเสนอ